Chứng khoán Mỹ đã tăng 29% kể từ khi ông Trump lên cầm quyền

Thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức tăng trưởng khả quan kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền... Thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức tăng trư

Tencent, Alibaba vào top 10 công ty lợi nhuận tốt nhất Trung Quốc
Lũ lụt lịch sử ở Mỹ khiến 74 thành phố phải ban bố tình trạng khẩn cấp
Bí mật chưa từng tiết lộ về quá trình thai nghén iPhone: Những nhân tài biến mất bí ẩn

Thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức tăng trưởng khả quan kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền…

Thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức tăng trưởng khả quan kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền. Tuy nhiên, theo trang CNN Business, mức tăng này chưa tốt bằng thành quả mà Phố Wall có được dưới thời 1 số người tiền nhiệm gần đó của ông Trump.

Chỉ số S&P 500 – thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ, bao gồm cổ phiếu của 500 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất ở Phố Wall – đã tăng 29% kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1/2017.

Tuy nhiên, trong cộng dao động thời gian 645 ngày cầm quyền Thứ nhất của Tổng thống Barack Obama, S&P 500 tăng 46%.

Ngoài ra, kết quả trên cũng “lép vế” so có mức tăng 36% của S&P 500 trong dao động thời gian cầm quyền tương ứng của Tổng thống George H.W. Bush bắt đầu từ năm 1989.

Một người tiền nhiệm gần đó khác của ông Trump, Tổng thống Bill Clinton, chứng kiến phân khúc chứng khoán Mỹ tăng 29% trong thời lãnh đạo tương ứng.

Mặc dù vậy, mức tăng của Phố Wall kể từ khi ông Trump lên cầm quyền đến nay tốt hơn mức tăng 23% của phân khúc trong dao động thời gian tương ứng của nhiệm kỳ Tổng thống Ronald Reagan bắt đầu từ năm 1981.

Trong 6 đời Tổng thống Mỹ trước ông Trump, chỉ có 1 vị duy nhất chứng kiến S&P 500 đi xuống trong dao động thời gian cầm quyền tương ứng. Đó là Tổng thống George W. Bush, người chứng kiến S&P 500 giảm 26% do bong bóng công nghệ vỡ vào thời điểm gần 1 năm trước khi ông nhậm chức.

Chứng khoán Mỹ thăng trầm mạnh trong nhiệm kỳ của ông Trump. Năm ngoái, phân khúc trải qua năm chuyển nhượng tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Trong 3 tháng cuối năm, S&P 500 sụt 14%, khiến chỉ số có 1 năm giảm điểm.

Năm nay, Phố Wall tăng mạnh trở lại, có S&P 500 đến ngày 13/8 đã tăng 17% so có đầu năm.

Cuộc chiến thương mại của ông Trump có Trung Quốc là yếu tố gây sức ép giảm điểm lớn nhất lên chứng khoán Mỹ trong hơn 1 năm trở lại đó. Tuy nhiên, phân khúc cũng hưởng lợi nhiều từ chương trình cắt giảm thuế diện tích 1,5 nghìn tỷ USD của ông.

Ông Trump luôn đề cao mục tiêu đưa chứng khoán Mỹ tăng điểm, xem đó như 1 thành tựu kinh tế quan trọng trong nhiệm kỳ cầm quyền Thứ nhất và 1 cơ sở để ông có thể tái đắc cử trong cuộc bầu cử 2020.

Nhưng theo giới đánh giá, hai ưu tiên chính của ông Trump – phân khúc chứng khoán Mỹ tăng mạnh và 1 thỏa thuận thương mại có Trung Quốc nghiêng về Mỹ – đang biểu hiện rõ sự mâu thuẫn. Trong khi ông gắng sức giành 1 thỏa thuận tốt hơn cho Mỹ, thì các bấp bênh thương mại đã khiến chứng khoán Mỹ sụt điểm mạnh. Trong đợt bán tháo vừa rồi, có khi chỉ số S&P 500 giảm hơn 6% so có mức kỷ lục thiết lập hồi tháng 7.

Bởi vậy, sau khi ông Trump ngày 13/8 chọn lọc hoãn áp thuế lên hàng nghìn mặt hàng Trung Quốc, 1 số chuyên gia nói rằng sự sụt điểm gần đó của Phố Wall đã khiến ông dao động và đi đến sự nhượng bộ này.

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh bất chấp chiến tranh thương mại, chứng khoán Mỹ đồng loạt bình phục, Dow Jones tăng gần 400 điểm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: