Chứng khoán Mỹ “xanh” đồng loạt nhờ nhóm công nghệ, cổ phiếu Boeing rớt giá mạnh sau tai nạn máy bay

Trong phiên chuyển nhượng ngày 11/3, chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm, dẫn đầu là những cổ phiếu công nghệ Apple và Facebook. Tuy nhiên, sau sự cố

Samsung gửi thư trấn an nhân viên sau án tù của Lee Jae Yong
Con đường “tụt dốc không phanh” của quốc gia từng phồn thịnh nhất Nam Mỹ
Ông Trump từ chối gặp thủ tướng Trudeau, bầu không khí đàm phán NAFTA ngày càng thù địch

Trong phiên chuyển nhượng ngày 11/3, chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm, dẫn đầu là những cổ phiếu công nghệ Apple và Facebook. Tuy nhiên, sau sự cố thảm khốc đối có dòng máy bay 737, cổ phiếu Boeing rớt giá mạnh.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 200,64 điểm, kết thúc phiên có 25.650,88 điểm. S&P 500 tăng 1,47% lên 2783,30 điểm, dẫn đầu là những cổ phiếu nhóm công nghệ. Nasdaq Composite tăng 2,02% có 7.558,06 điểm.

Sau vụ tai nạn máy bay khiến 157 người thiệt mạng, cổ phiếu của Boeing lao dốc mạnh, mất 5,3%. Đây là vụ rơi máy bay thứ hai chỉ trong vòng 5 tháng có cộng 1 dòng máy bay. Ở đầu phiên chuyển nhượng, đà giảm của Boeing đã “thổi bay” 150 điểm của Dow Jones xét tới tỷ trọng của cổ phiếu này và có mức giá tương đối cao so có những thành phần khác trong Dow Jones.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Apple tăng 3,1%, bù đắp cho sự sụt giảm của Boeing, sau khi ngân hàng Merrill Lynch Bank of America nâng hạng cổ phiếu từ mua xuống nắm giữ. Bank of America cho biết sự bình phục gần đây của doanh nghiệp có đến”thời cơ” lớn cho những nhà đầu tư. Ngân hàng này cũng nâng giá mục tiêu trong 12 tháng từ 180 USD lên 210 USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu của Facebook cũng tăng 2% sau khi được Nomura Instinet nâng hạng từ mua xuống nắm giữ. Trong 1 bản lưu ý gửi tới bạn, nhà đánh giá Mark Kelley cho biết, người dùng đang chuyển sang định dạng của Facebook Stories và tính tăng tập trung nhiều hơn vào việc nhắn tin. Kelley cũng nâng giá mục tiêu của Facebook từ 172 USD/cổ phiếu lên 215 USD/cổ phiếu.

Đà tăng điểm của những cổ phiếu ngành công nghệ được thúc đẩy bởi thông báo Nvida sẽ mua lại Mellanox Technologies có 6,8 tỷ USD. Sau đây, Nvidia tăng hơn 6,97% và Mellanox cũng tăng 7,78%. Thị trường khởi sắc sau khi những chỉ số lớn trải qua diễn biến theo tuần tồi tệ nhất kể từ đầu năm nay, trong bối cảnh mối lo ngại về tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại trên toàn cầu đang tăng thêm.

Bruce Bittles, chiến lược gia đầu tư ở Baird, cho biết: “Số liệu kinh tế được mở bán gần đây tương tự như dự đoán về triển vọng năm 2019 của chúng tôi, cho thấy tăng trưởng kinh tế có thể sẽ chậm lại trong năm nay nhưng nguy cơ xảy ra suy thoái vẫn rất thấp. Điều này góp phần củng cố quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tiếp tục thận trọng đối có những chọn lọc nâng lãi suất cho đến khi những số liệu kinh tế căn bản được cải thiện đáng kể.”

Ông nói thêm: “Kết quả là, đà suy yếu GĐ này trên phân khúc cổ phiếu nên được xem là trong phạm vi của GĐ tích lũy.”

Số liệu việc làm được mở bán hôm thứ Sáu vừa rồi cho thấy nền kinh tế lớn nhất địa cầu chỉ tạo ra 20.000 việc làm mới trong tháng 2, thấp hơn rất nhiều so có chuẩn bị là 180.000. Đây là con số thấp nhất kể từ tháng 9/2017.

Trong khi đây, số liệu được mở bán vào tuần trước cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 20,7% so có 1 năm trước đây, thấp hơn nhiều so có dự đoán của những nhà đánh giá và xoá sạch đà mức tăng bất ngờ của tháng 1. Những con số này đều xuất hiện chưa đầy 24 giờ sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cắt giảm dự đoán tăng trưởng cho khu vực đồng euro và mở bán 1 vòng kích thích mới.

Hôm Chủ Nhật, phát biểu trên chương trình “60 Minutes” của đài CBS, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết ông nghĩ rằng kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng mạnh, mặc dù đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế trên toàn địa cầu đã bắt đầu ảnh hưởng đến Mỹ.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: