Chứng khoán nuôi hy vọng xanh trong nghi ngờ

Nếu xét trên khía cạnh hành vi, phân khúc chứng khoán có lẽ đang đi vào mùa "nghỉ hè", Bên cạnh đấy mối quan tâm đa số cũng đang đổ dồn về mùa WorldC

Nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, Vn-Index sẽ sớm công phá “thành trì” 1.000 điểm?
Chứng khoán BSC: Trường hợp tích cực, VN-Index sẽ lên mốc 1.115 điểm trong tháng 5
IPO Tổng Công ty IDICO sẽ nóng vì tỷ lệ thoái vốn cao cùng hàng ngàn hecta Khu công nghiệp?

Nếu xét trên khía cạnh hành vi, phân khúc chứng khoán có lẽ đang đi vào mùa “nghỉ hè”, Bên cạnh đấy mối quan tâm đa số cũng đang đổ dồn về mùa WorldCup, “phân khúc dĩ nhiên không có thanh khoản, không có “big boy” phải điều chỉnh”, 1 ý kiến cho hay.

Liên tục giảm điểm thậm chí hơn 41 điểm sau 1 ngày chuyển nhượng, khối ngoại rút tiền, bất ổn từ tỷ giá… là những gì đã đi vào vận hành có phân khúc chứng khoán (TTCK) GĐ này. Nhà đầu tư khủng hoảng, trong cơn bĩ cực chỉ số đã xuất hiện màu xanh.

Đi ngược phân khúc châu Á, cuối ngày 4/7, chỉ số VN-Index bình phục nhẹ song vẫn trong tình trạng “thức tỉnh vô hồn” có thanh khoản thấp, chỉ 116 triệu khớp lệnh. Theo tay chơi lâu năm, phân khúc dạng này được hiểu nôm na là tăng trong nghi ngờ, khi càng tiết cung, phân khúc càng tăng – đấy là hiện tượng thường thấy của nhịp sóng hồi.

Nếu xét trên khía cạnh hành vi, TTCK có lẽ đang đi vào mùa “nghỉ hè”, Bên cạnh đấy mối quan tâm đa số cũng đang đổ dồn về mùa WorldCup, “phân khúc dĩ nhiên không có thanh khoản, không có “big boy” phải điều chỉnh”, 1 ý kiến cho hay.

Xét về tương lai, vẫn còn đấy 1 niềm tin từ nhiều chuyên gia cho GĐ sắp tới. Bởi, nếu nửa đầu năm, TTCK tập trung vào kỳ cơ cấu của 2 quỹ ETF; thì trong nửa cuối năm, bên cạnh nhân tố dài hạn là nền kinh tế chung đang tăng trưởng, kết quả kinh doanh của những công ty có nhân tố tích cực ngắn hạn cho giới đầu tư.

Điểm qua kết quả của 1 số công ty đã ra mắt, tăng trưởng có Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC) vừa ra mắt tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 có sản lượng chế biến đạt 7,787 tấn tôm đông lạnh những loại, tăng gần 19% so cộng kỳ 2017. Doanh số tiêu thụ đạt 76.6 triệu USD, cũng tăng khá 25%. Được biết, hiện FMC đang áp dụng thu hoạch có những ao thả tôm trong tháng 4 vừa qua có kết quả rất khả qua. Theo FMC, tóm lại 6 tháng đầu năm nay những mặt vận hành đều khởi sắc, có tăng trưởng và hiệu quả tốt.

Tăng trưởng còn có công ty căn bản Vicoston (VCS), khi quý 2/2018, VCS ghi nhận doanh thu đạt 1,195 tỷ và lợi nhuận sau thuế đạt 296 tỷ đồng. Nếu loại trừ những khoản lương từ thoái vốn và hoàn thuế lương thì doanh thu và lợi nhuận sau thuế của VCS tăng lần lượt hơn 8% và gần 19%.

Nói về kết quả trên, VCS cho biết sở dĩ lợi nhuận sau thuế đạt mức tăng trưởng bởi thế nhờ cải tiến tốt công nghệ để hạ giá thành, đồng thời sản phẩm phân khúc giá cao chiếm tỉ lệ cao hơn năm 2017. Như vậy, ước tính nửa đầu năm, VCS đạt mức doanh thu hơn 2,160 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 514 tỷ đồng. So sánh có kế hoạch của năm, Công ty đã thực hiện được hơn 40% kế hoạch doanh thu và 38% kế hoạch lợi nhuận.

Hay 1 đơn vị “rũ bùn đứng lên” Thế giới Di động (MWG) của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài, 5 tháng đầu năm Công ty đạt 37,080 tỷ doanh thu thuần (tăng trưởng 43% so có cộng kỳ), doanh thu online đạt 4,578 tỷ đồng (tăng 110%). Tương ứng, lợi nhuận sau thuế đạt 1,289 tỷ đồng (tăng 44%).

Nếu chỉ nhữngh đấy 1 tháng, phân khúc bất ngờ lung lay niềm tin khi ông Tài tuyên bố có những bước đi vội vã trong chiến lược phát triển chuỗi Bách Hóa Xanh, thì đến nay biên lợi nhuận gộp của Bách Hóa Xanh ghi nhận tiếp tục tăng trưởng, hướng đến mục tiêu 18% trong 6 tháng tới để đạt đến điểm hòa vốn EBITDA ở cửa hàng. Cụ thể, Bách Hóa Xanh đã ghi nhận biên lợi nhuận gộp ở mức gần 16% trong tháng 5/2018, so có hơn 14% của quý 1/2018 và 12% của cả năm 2017, điều này được nhiều chuyên gia ghi nhận đồng thời phân tách cao “biết sai và sửa sai” kịp thời của MWG.

Đình đám hơn, có Tập đoàn Yeah1 (YEG) vừa lên sàn cũng đã hé lộ kết quả kinh doanh 6 tháng ấn tượng, Công ty đã đạt 35 triệu USD doanh thu, vượt cả năm 2017, lợi nhuận tương ứng đạt 3,5 triệu USD.

Hay “người anh cả” của phân khúc là Tổng Công ty Phong Phú (PPG) cũng ra mắt ước kết quả 6 tháng tăng trưởng trong buổi hợp mặt đầu tư gần đấy. Theo chia sẻ từ ban lãnh đạo Tổng Công ty, 6 tháng đầu năm Công ty ghi nhận 1.749 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, lợi nhuận trước thuế tương ứng đạt 149 tỷ đồng. So có kế hoạch 4.270 tỷ doanh thu và 238 tỷ lãi sau thuế, Phong Phú đã lần lượt thực hiện được 41% và 63% chỉ tiêu cả năm. Với chiến lược trọng tâm là đẩy mạnh xuất khẩu, doanh thu xuất khẩu lũy kế 2 quý đầu năm 2018 Công ty ghi nhận 23,1 triệu USD, tập trung ở những sản phẩm chính như sợi, khăn, vải, may mặc… ở những phân khúc Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Ấn Độ, Thái Lan…

Mặc dù không góp mặt nhiều đơn vị trụ cột chỉ số, nhưng bấy nhiêu kết quả trên cũng cho thấy 1 sự nhẹ nhàng về tình hình kinh doanh GĐ này.

Còn nói về những mã trụ của TTCK, Thứ nhất phải kể đến số ngân hàng đang niêm yết trên HoSE, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang chiếm dao động 25% vốn hóa của VN-Index. Quý 1, đa số những ngân hàng đều tăng trưởng mạnh 2 con số và thực hiện được từ 25-30% kế hoạch cả năm. Bước sang quý 2, kết quả kinh doanh của những ngân hàng tiếp tục nhận được nhiều tiên đoán khả quan nhờ bối cảnh kinh tế vĩ mô tích cực, mặt bằng lãi suất ổn định và tín dụng duy trì tăng trưởng tốt.

Một trụ cột khác, nhóm dầu khí cũng lạc quan cho bức tranh sắp tới khi giá dầu tiếp tục tăng trong 2 tháng đầu quý 2/2018. Việc giá dầu duy trì xu hướng tăng sẽ là cơ sở để những công ty ngành khí như GAS tăng thêm doanh thu, lợi nhuận. Với công ty ngành dịch vụ kỹ thuật dầu khí như PVS, PVD, tình hình kinh doanh cũng được kỳ vọng khả quan hơn khi những đơn giá dịch vụ có sự tương quan mật thiết có giá dầu.

Chứng khoán nuôi hy vọng xanh trong nghi ngờ - Ảnh 1.

Diễn biến giá dầu Brent thời gian qua.

Hay “họ” cổ phiếu bất động sản (bất động sản) cũng được tiên đoán tiếp tục tăng trưởng. Được biết, GĐ 2018-2019 là thời điểm tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng mạnh về KQKD. Về dài hạn hơn, trong 1 báo cáo phân khúc gần đấy, Chứng khoán BIDV (BSC) cũng lưu ý về Luật Thuế Tài sản mới của Bộ Tài chính đang đề xuất có việc áp thuế cho bất động sản có giá trị trên 700 triệu đồng có thể làm nhữngh tân cục diện ngành trong 2-3 năm tới.

Tựu trung lại, mặc dù đang ở trong GĐ khá nhạy cảm, nhiều chuyên gia vẫn khuyên nhà đầu tư ổn định tâm lý, tránh trường hợp phân phối tháo quá đà. Bởi, tóm lại TTCK vẫn duy trì phân tách khả quan có những ngành ngân hàng, dầu khí, bất động sản, thi công, công nghệ, điện và phân bón dựa trên những nhân tố vĩ mô vững chắc, nội ở từ phía công ty và những sự kiện thoái vốn/tăng vốn/niêm yết.

Về vĩ mô, trong 1 bài phát biểu mới đấy, ông Lê Đức Khánh – Kinh tế trưởng kiêm giám đốc chiến lược Chứng khoán Dầu khí (PSI) cũng từng nói: “Bất chấp những bất ổn địa chính trị địa cầu, những biến động từ kinh tế vĩ mô hay những tác động tăng lãi suất của Fed hoặc điều mà nhà đầu tư đang lo lắng về việc khối ngoại phân phối ròng trong thời gian gần đấy thì điều chúng ta nên lạc quan và đặt niềm tin nhiều hơn vào sức khỏe nền kinh tế Việt Nam, tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như quá trình cải nhữngh khu vực kinh tế tư nhân”.

Ông Khánh theo đấy khẳng định hoàn toàn tự tin về triển vọng TTCK 6 tháng cuối năm 2018, trong đấy VN-Index sau khi tạo đáy ở mốc 925-930 điểm nhữngh đấy 3 tuần sẽ tiếp tục tích lũy và bình phục trở lại vùng hỗ trợ mạnh 970-980 điểm, tăng dần trở lại vùng đỉnh cũ 1.200 điểm quý 3/2018 và vượt qua vào thời điểm cuối năm.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: