Chứng khoán thị trường mới nổi rơi vào trạng thái đầu cơ giá xuống

Thị trường chứng khoán mới nổi của địa cầu rơi vào trạng thái phân khúc đầu cơ giá xuống (bear market)... Giới đầu tư cảnh báo tiếp tục thua lỗ tron

Tổng thống Trump “xuống nước”, xem xét hoãn thời hạn chót đình chiến thương mại
Mỹ công bố báo cáo kinh tế đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump
Cháy rừng dữ dội ở Hàn Quốc, gần 5.000 người phải sơ tán

Thị trường chứng khoán mới nổi của địa cầu rơi vào trạng thái phân khúc đầu cơ giá xuống (bear market)…

Giới đầu tư cảnh báo tiếp tục thua lỗ trong ngắn hạn, sau khi phân khúc chứng khoán mới nổi của địa cầu rơi vào trạng thái phân khúc đầu cơ giá xuống (bear market), hay còn gọi là “phân khúc gấu”.

Theo tin từ Bloomberg, chỉ số MSCI Emerging Market Index, 1 thước đo phân khúc chứng khoán các nền kinh tế mới nổi, đâyng cửa có mức giảm 0,3% trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Năm theo giờ New York. Với mức giảm này, chỉ số trên đã sụt trên 20% so có mức đỉnh thiết lập vào hôm 26/1, theo đây cung cấp định nghĩa phân khúc giá xuống.

Trong phiên sáng ngày thứ Sáu ở phân khúc châu Á, MSCI Emerging Market Index có khi tăng 0,1%.

Tài sản ở các phân khúc mới nổi đang chịu sức ép bán tháo bởi đồng USD mạnh và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, cũng như các chính sách bán hàng bảo hộ thương mại của Mỹ. Mối lo về khủng hoảng lan rộng ở các phân khúc mới nổi đã khiến giới đầu tư “đứng ngồi không yên” trong các tuần gần đây, khi cuộc khủng hoảng ở Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ có các diễn biến leo thang khó lường.

Ông Nader Naeimi, trưởng bộ phận đánh giá phân khúc thuộc AMP Capital Investors ở Sydney, cho rằng phân khúc chứng khoán các nền kinh tế mới nổi có thể giảm thêm 10% nữa từ mức giai đoạn này.

“Thị trường sẽ giảm thêm, và chúng ta sẽ có các thời cơ lớn để mua vào”, ông Naeimi nói.

Các nền kinh tế châu Á giai đoạn này có nền móng vững vàng hơn, nhưng khu vực này chiếm tỷ trọng 3/4 trong MSCI Emerging Market Index và đã chịu ảnh hưởng bởi sự “đánh đồng”. Một chỉ số đo phân khúc chứng khoán các nước đang phát triển ở khu vực châu Á đã giảm 3,6% trong tuần này, xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm.

Những nhà đầu tư nào cầm cự được có sự biến động giai đoạn này của phân khúc sẽ đến khi hưởng lợi khi phân khúc bình phục – chiến lược gia đầu tư Suresh Tantia thuộc ngân hàng Credit Suisse ở Singapore nhận định.

“Các phân khúc chứng khoán mới nổi đang chịu sức ép từ xung đột thương mại và mối lo rủi ro lây lan ở thời điểm giai đoạn này”, ông Tantia nói. “Chúng tôi tin rằng các phân khúc này vẫn có lại giá trị lớn lao, bởi triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi vẫn lanhf mạnh, và giá cổ phiếu đang phát triển thành rất quyến rũ”.

Giải mã lý do ở sao khủng hoảng quay trở lại trên phân khúc mới nổi

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: