Chứng khoán Trung Quốc: Chưa tìm thấy “đáy”

Giá trị phân khúc của chứng khoán Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong 2 năm qua nhưng theo 1 vài nhà đánh giá, vẫn chưa thể xác định được "đáy". T

Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ phiên giao dịch đầu tuần, nỗi lo căng thẳng thương mại làm kiệt sức các nhà đầu tư
Sony thành nhà xuất bản nhạc lớn nhất thế giới sau thương vụ 2,3 tỷ USD
Giám đốc CIA nghe “đoạn ghi âm giết nhà báo”, Mỹ mạnh tay với Ả Rập Saudi?

Giá trị phân khúc của chứng khoán Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong 2 năm qua nhưng theo 1 vài nhà đánh giá, vẫn chưa thể xác định được “đáy”.

Tình trạng bán tháo cổ phiếu ở nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu đã khiến Shanghai Composite Index sụt giảm mạnh trong thời gian qua. Dù hiện trạng này kéo dài nhưng 1 vài nhà đánh giá cũng không vội vã đưa ra dự báo về sự đảo chiều. Các nhà đầu tư thì tiếp tục e dè, thậm chí tránh xa việc mua vào trong bối cảnh phân khúc vẫn có nguy cơ giảm vì rủi ro và quan ngại về suy thoái kinh tế.

“Nhìn chung, 1 vài cổ phiếu đều không có mấy tài liệu tích cực. Chính bởi thế, xu hướng giảm vẫn có thể tiếp diễn”, ông Xiong Yun, đối tác sáng lập ở Công ty Quản lý Đầu tư Lingwang (Thâm Quyến) cho biết.

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 18% trong năm qua, biến nó trở thành phân khúc tồi tệ nhất địa cầu. Các nhà đầu tư đang chuyển từ mua cổ phiếu sang mua trái phiếu, điều khiến Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có lợi khi giảm lợi suất trái phiếu mà không cần phải cắt giảm chính sách bán hàng lãi suất. Việc Mỹ đánh thuế cao vào hàng hóa Trung Quốc cũng đặt ra thách thức có nền kinh tế, khiến 1 vài nhà quản lý tài sản dự báo 1 sự 1 vàih tân lớn Bên cạnh đấy có trái phiếu.

Gói kích cầu mới nhất nhằm thúc đẩy nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp và chắc chắn tài chính hợp lý cho công cụ tài chính của 1 vài chính quyền địa phương cũng đang góp phần đẩy nhanh công đoạn đấy. Trái phiếu chính phủ đã quay trở lại mức 5,1% trong năm nay trong khi nợ doanh nghiệp trở lại mức 3,9%, theo ICE BofAML indexes.

Nếu so có lịch sử, Shanghai Composite Index đang có giá rất rẻ. Theo số liệu từ Bloomberg, mức P/E giai đoạn này chỉ là 13 lần, thấp nhất trong quãng thời gian 3,5 năm qua. Tuy nhiên, chỉ số này không đủ sức ngăn cản việc giảm điểm trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất của tuần mới, đẩy Shanghai Composite Index xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2016.

“Gọi đấy là đáy có lẽ vẫn hơi vội vàng. Bên mua vẫn đang nắm số lượng lớn cổ phiếu và có rất ít tiền mặt để dự định cho việc bắt đáy”, Hao Hong, chiến lược gia trưởng của Bocom International Holdings Co. ở Hồng Kông, nhận định.

Để phân khúc có thể bình phục, hạ nhiệt căng thẳng thương mại có Mỹ vẫn là điều kiện quan trọng. Ngoài ra, cần các sự rõ ràng hơn đối có 1 vài chính sách bán hàng trong nước của Trung Quốc, JPMorgan Asset Management viết trong 1 bản khuyến nghị hồi tuần trước. Các doanh nghiệp niêm yết có xu hướng nhạy cảm hơn có thuế quan so có nền kinh tế Trung Quốc nhìn chung bởi chúng có liên kết nhiều hơn trên phạm vi toàn cầu.

Nhà chức trách Trung Quốc cũng phát đi nhiều dấu hiệu cho thấy họ không nỗ lực đảo chiều việc sụt giảm mà chỉ đưa ra các phương pháp để thích hợp hơn có xu hướng giai đoạn này.

Chiến tranh thương mại không phải vấn đề đáng lo ngại nhất có Trung Quốc mà là 1 vài vấn đề trong nước

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: