Chứng khoán Trung Quốc, Hồng Kông thiệt hại nặng nhất trong cơn bão đang quét qua TTCK thế giới?

Trong khi các nhà đầu tư trên toàn địa cầu đang nháo nhào trước cơn bán tháo tồi tệ nhất trong 2 năm trở lại đây, không có nơi nào cảm nhận nỗi đau n

Case study của Toys R Us: Bán lẻ cũng chết, bán online cũng chết, DN truyền thống biết sống sao cho vừa ở thời Digital?
Căng thẳng thương mại với Chính quyền Trump, Thủ tướng Canada hé lộ lời khuyên của ông Obama lúc rời Nhà Trắng
Dự trữ ngoại hối Trung Quốc giảm mạnh hơn dự báo

Trong khi các nhà đầu tư trên toàn địa cầu đang nháo nhào trước cơn bán tháo tồi tệ nhất trong 2 năm trở lại đây, không có nơi nào cảm nhận nỗi đau nhiều hơn phân khúc tài chính Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc).

Các chỉ số căn bản ở phân khúc chứng khoán lớn thứ hai và thứ 4 địa cầu đã giảm điểm mạnh hơn bất kỳ chỉ số lớn nào kể từ cuối tháng 1 đến nay. Dù tỏ ra miễn nhiễm có cú lao dốc 666 điểm của chỉ số Dow Jones phiên 3/2 và tăng 0,7% trong phiên 5/2, riêng trong phiên sáng nay (9/2), Shanghai Composite đã giảm 5,38% trong khi Hang Seng Index mất 3,33%.

Việc phân khúc chứng khoán Trung Quốc đột ngột giảm mạnh nhất kể từ cú sụp đổ năm 2015 đến nay đã gây sốc cho các nhà đầu tư vốn quen có việc các động tác can thiệp của Chính phủ Trung Quốc giúp phân khúc bình yên trong suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, sau khi dẫn dắt Shanghai Composite Index đi qua thời kỳ tăng giá yên bình nhất trong lịch sử, dường như giờ đây giới chức Trung Quốc đang nâng mức giới hạn chịu đựng trong bối cảnh nước này muốn loại bỏ rủi ro đạo đức và cắt giảm các nguy cơ phát sinh từ hệ thống ngân hàng trong bóng tối nay đã có diện tích lên đến 16.000 tỷ USD.

Chứng khoán Trung Quốc, Hồng Kông thiệt hại nặng nhất trong cơn bão đang quét qua TTCK địa cầu? - Ảnh 1.

Câu hỏi lớn nhất ở đây là liệu có phải chứng khoán Trung Quốc đang phát đi tín hiệu về 1 thời kỳ gian khó sắp tới có nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu hay không. Hầu hết các chuyên gia đánh giá vẫn lạc quan khi ước tính kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng vững chắc 6,5% trong năm 2018. Họ chỉ ra rằng phân khúc trái phiếu công ty Trung Quốc đã trụ vững trong suốt 2 tuần qua, trong khi đồng nhân dân tệ dù hôm qua vừa bất ngờ sụt giá mạnh nhưng vẫn đang ở mức cao nhất 2 năm so có USD. Về tâm lý của nhà đầu tư cũng không có chút dấu hiệu nào cho thấy kịch bản năm 2015 lặp lại.

Tuy nhiên, đừng quên rằng ở Trung Quốc các cú lao dốc rất dễ gây ra hiệu ứng bóng tuyết. Giới quan sát dự đoán mức độ biến động sẽ tăng lên khi thanh khoản phân khúc sụt giảm khi kỳ nghỉ Tết âm lịch cận kề. Dữ liệu lịch sử cho thấy trung bình nếu đã giảm 10% trở lên thì chỉ số Shanghai Composite sẽ phải mất 2 tháng để bắt đầu quay đầu.

Theo Wu Kan, nhà quản lý quỹ ở Shanshan Finance, tâm lý của nhà đầu tư vừa bị ảnh hưởng bởi cơn bán tháo trên TTCK Mỹ, vừa phải chịu sức ép từ nỗ lực giải chấp (deleveraging) ở quê nhà. Do đây mức độ ưa thích rủi ro đã giảm mạnh và tình hình được dự đoán sẽ chẳng thể tốt lên trước kỳ nghỉ lễ.

Kể từ tháng 2/2016, khi Ủy ban giám sát chứng khoán Trung Quốc có Chủ tịch mới, TTCK Trung Quốc rất yên bình và gần như không chịu tác động nào từ phân khúc địa cầu nhờ các cách thức kiểm soát vốn. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây phân khúc Trung Quốc càng ngày càng hội nhập sâu rộng hơn có hệ thống tài chính toàn cầu, độc đáo là qua các mối liên kết có phân khúc Hồng Kông hay Thâm Quyến, khiến phân khúc này phát triển thành nhạy cảm hơn có biến động ngoại khu.

Có nhiều ý kiến khác nhau về nguồn cơn khiến phân khúc chứng khoán toàn cầu rơi vào trạng thái bị bán tháo – từ nỗi lo lãi suất tăng, lợi suất trái phiếu tăng đến mức giá đã bị thổi phồng hay động thái của các quỹ đầu cơ. Tuy nhiên đối có phân khúc Trung Quốc thì có 1 nhân tố rất rõ ràng: chiến dịch giảm mật độ đòn bẩy mà Chính phủ nước này đang theo đuổi. Chính sách rốt ráo ngăn chặn các sản phẩm quản lý tài sản (WMP) đã rút cạn tiền trên phân khúc chứng khoán, đẩy giá thành đi vay của công ty lên cao và làm tăng rủi ro vỡ nợ.

Mặc dù nhiều khả năng giới chức Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách bán hàng quản lý giả dụ phân khúc lao dốc quá mạnh, chuyên gia Zhang Haidong của Jinkuang Investment Management cho rằng mức sụt giảm chưa đủ mạnh để nhóm gọi là “quỹ giải cứu quốc gia” nhảy vào phân khúc. Hiện P/E của chỉ số Shanghai Composite ở mức 16 lần, cao hơn 7% so có trung bình 5 năm.

Tại sao chứng khoán Mỹ lại rơi vào vòng xoáy đỏ lửa?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0