Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh nhờ tin đàm phán Mỹ-Trung

Giới đầu tư giờ đây cũng đang bàn tới khả năng FED giảm lãi suất trong năm nay, thay vì tiếp tục tăng... Giới đầu tư chứng khoán ở nhiều phân khúc c

Giảm giá Nhân dân tệ, dừng mua nông sản: Trung Quốc đang “chơi rắn” với Mỹ?
Ông Trump huy động được hơn 100 triệu USD để tái tranh cử năm 2020
Đối đầu quân sự với Pakistan giúp Thủ tướng Ấn Độ lật ngược thế cờ trong cuộc bầu cử tốn kém nhất hành tinh

Giới đầu tư giờ đây cũng đang bàn tới khả năng FED giảm lãi suất trong năm nay, thay vì tiếp tục tăng…

Giới đầu tư chứng khoán ở nhiều phân khúc chủ chốt của khu vực châu Á thấy được bớt lo ngại hơn trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Sáu, sau khi Trung Quốc tuyên bố sắp có vòng đàm phán thương mại thứ hai có Mỹ. Tuy nhiên, nỗi lo suy thoái kinh tế vẫn phủ bóng lên phân khúc, đặt ra 1 số đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sắp tới có thể sẽ giảm lãi suất.

Theo tin từ Reuters, bất chấp 1 số thất vọng và lo lắng trong 1 số phiên chuyển nhượng trước, 1 số nhà đầu tư dành phản ứng tích cực cho tài liệu Mỹ và Trung Quốc sẽ áp dụng vòng đàm phán thương mại thứ hai ở Bắc Kinh vào tuần tới. Ngoài ra, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng tuyên bố sẽ có thêm 1 số 1 sốh thức hỗ trợ đối có 1 số doanh nghiệp nhỏ của nước này.

Chỉ số CSI 300 của 1 số cổ phiếu blue-chip niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải tăng 2,1%, trong khi chỉ số Shanghai Composite Index chốt phiên có mức tăng 2,05%.

Chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc tăng 0,83%. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông tăng 2,04%.

Mặc dù vậy, tâm trạng của nhà đầu tư chứng khoán khu vực vẫn còn khá mong manh, biểu hiện qua việc chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản sụt 2,26% trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất của năm 2019 trên sàn chứng khoán Tokyo. Không chỉ lo ngại vấn đề tăng trưởng kinh tế, giới đầu tư chứng khoán Nhật còn bi quan về việc đồng Yên tăng giá.

Đồng Yên Nhật tăng giá mạnh so có đồng USD trong 1 số phiên gần đây, khi nhà đầu tư mạnh tay mua vào đồng tiền được xem là “vịnh tránh bão” danh tiếng này để tìm kiếm sự an toàn. Đồng Yên tăng giá gây bất lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản, đồng thời khiến lợi nhuận của 1 số doanh nghiệp Nhật chuyển từ nước ngoài về nước suy giảm.

Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng 0,4%, nhưng vẫn giảm 1,8% trong tuần này.

Nỗi lo về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã khiến 1 số tài sản rủi ro giảm giá sâu trong năm 2018, đẩy 1 số phân khúc chứng khoán chủ chốt trên toàn cầu chìm sâu trong sắc đỏ.

Giới đánh giá giờ đây cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ tìm ra biện pháp cho tranh chấp giữa hai bên, có 1 động lực là phân khúc chứng khoán của cả hai nước đều đã giảm sâu.

Tuy nhiên, chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là kết thúc thời hạn “đình chiến” thương mại Mỹ-Trung, trong khi 1 số số liệu gần đây cho thấy cuộc chiến này đã có ảnh hưởng tiêu cực càng ngày càng lớn đến nền kinh tế hai nước.

Một báo cáo của Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) mở bán ngày 3/1 cho thấy làm việc của 1 số nhà máy ở Mỹ đã đột ngột yếu đi do lượng đơn hàng giảm mạnh. Tương tự, số liệu của Trung Quốc mở bán hôm thứ Hai cho thấy ngành sản xuất của nước này trong tháng 12 lần Thứ nhất suy giảm trong hơn 2 năm.

Bức tranh kinh tế thêm phần u ám khi hãng công nghệ Mỹ Apple hôm thứ Tư có động thái cắt giảm dự đoán doanh thu lần Thứ nhất trong gần 12 năm do doanh số iPhone yếu đi ở phân khúc Trung Quốc. Giá cổ phiếu Apple “bốc hơi” gần 10% trong phiên ngày thứ Năm.

“Đây là bằng chứng cho thấy chính sách bán hàng thương mại của Tổng thống Donald Trump đang gây thiệt hại nhiều cho Mỹ cũng giống như cho Trung Quốc, thay vì là 1 trò chơi có tổng bằng 0 mà ở đây Mỹ hưởng lợi từ sự thiệt hại của đối phương”, ông Ray Attrill, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối của National Australia Bank, nhận định.

Vì vậy, ông Attrill cho rằng “có thêm nguồn gốc để tin rằng Mỹ và Trung Quốc tiến tới 1 thỏa thuận thương mại trong vài tuần tới”.

Trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Năm, nỗi lo suy thoái kinh tế đã gây ra 1 phiên “rực lửa” ở Phố Wall, có chỉ số Dow Jones mất 2,8%, S&P 500 sụt 2,5% và Nasdaq giảm 3%.

Nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ, thậm chí là suy thoái, đã dẫn tới sự dịch chuyển mạnh trong kỳ vọng về lãi suất của FED. Giới đầu tư giờ đây đang bàn tới khả năng FED giảm lãi suất. Trong cuộc họp hồi tháng 12, FED chuẩn bị có hai lần nâng lãi suất trong năm nay, nhưng phân khúc tương lai ở Phố Wall hiện cho rằng FED có thể chỉ nâng lãi suất 1 lần trong năm 2019, và khả năng nâng lãi suất này cũng chỉ ở mức 40%.

Dự báo trên đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm còn 2,55% trong phiên ngày thứ Năm, từ mức cao tới 3,25% hồi tháng 11 năm ngoái.

Đồng USD cũng mất giá mạnh so có đồng Yên, có khi chạm đáy 9 tháng là 105,25 Yên đổi 1 USD trong phiên chuyển nhượng ở Mỹ.

Vàng cũng được giới đầu tư mua mạnh để phòng ngừa rủi ro. Nhờ đây, giá vàng được đẩy lên gần 1.300 USD/oz, mức cao nhất trong 6 tháng rưỡi.

Cú sụt giảm nghiêm trọng của chứng khoán Trung Quốc làm giảm nỗi lo bong bóng tài chính

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: