Chứng khoán Trung Quốc và Nhân dân tệ đồng loạt tăng

Sắc xanh cũng phủ khắp các phân khúc chứng khoán chủ chốt khác ở châu Á sau chọn lọc hoãn thuế quan của ông Trump... Thị trường chứng khoán Trung Qu

Facebook thừa nhận 2 tỷ người dùng có thể đã bị xâm phạm bảo mật
Thao túng cổ phiếu, tỷ phú Bangkok Airways bị cấm điều hành công ty niêm yết
Đây là mẩu tin tốt lành với người Mỹ nhưng lại khiến phố Wall chao đảo cả tuần qua

Sắc xanh cũng phủ khắp các phân khúc chứng khoán chủ chốt khác ở châu Á sau chọn lọc hoãn thuế quan của ông Trump…

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng điểm khá mạnh trong phiên chuyển nhượng sáng 14/8, sau khi Mỹ hoãn áp thuế quan lên nhiều hàng hóa nước này. Đồng Nhân dân tệ cũng tăng mạnh nhất kể từ hôm 20/6.

Lúc hơn 10h theo giờ địa phương, chỉ số Shanghai Composite Index của chứng khoán Trung Quốc đại lục tăng hơn 1%. Chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu blue-chip tăng 1,2%, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu công nghệ.

Tại phân khúc Hồng Kông, chỉ số Hang Seng tăng 1,1%. Sân bay Hồng Kông đã làm việc trở lại vào sáng thứ Tư, sau khi tê liệt vì biểu tình và bạo lực trong đêm ngày thứ Ba.

Sắc xanh cũng phủ khắp các phân khúc chứng khoán chủ chốt khác ở châu Á. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 0,7%, trong khi Kospi của Hàn Quốc tăng gần 1%.

Giới đầu tư toàn cầu đang phản ứng tích cực có chọn lọc hoãn áp thuế quan lên hàng nghìn mặt hàng Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày thứ Ba.

Những mặt hàng được hoãn thuế là 1 phần trong kế hoạch áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà Tổng thống Donald Trump chuẩn bị thực thi từ ngày 1/9. Với chọn lọc hoãn thuế, các mặt hàng này sẽ bị áp thuế từ ngày 15/12, thay vì ngày 1/9.

Trong phiên đêm qua, tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở phân khúc ngoài Trung Quốc đại lục có khi tăng trên ngưỡng 7 tệ đổi 1 USD, lần Thứ nhất kể từ khi tỷ giá này phá mốc 7 cách đấy hơn 1 tuần.

Trong phiên sáng thứ Tư, Nhân dân tệ chuyển nhượng ngoài đại lục giảm 0,35% so có chốt đêm qua, còn 7,0376 tệ tương đương 1 USD.

Tại phân khúc đại lục, Nhân dân tệ có khi tăng giá 0,6%, đạt 7,0138 tệ/USD. Đây là mức tăng giá mạnh nhất của Nhân dân tệ kể từ hôm 20/6, hãng tin Bloomberg cho hay.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục hạ tỷ giá tham chiếu, đưa ra mức tỷ giá dưới ngưỡng 7 ngày thứ năm không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, tương tự như các phiên trước, mức tỷ giá tham chiếu này vẫn cao hơn tiên liệu của phân khúc.

Tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ của ngày 14/8 là 7,0312 tệ/USD, so có tiên liệu 7,0502 tệ/USD mà giới đánh giá đưa ra trước đây.

“Tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ được PBoC thiết lập ở mức cao hơn tiên liệu trong mấy phiên không ngừng nghỉ gần đấy. Điều này cho thấy các nhà hoạch định chính sách bán hàng Trung Quốc vẫn đang kiểm soát tỷ giá. Tuy nhiên, do kỳ vọng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại ở mức thấp, mốc 7 tệ/USD dường như đã trở thành lẽ thường mới của đồng Nhân dân tệ”, chuyên gia kinh tế cao cấp Hao Zhou thuộc Commerzbank nhận định.

Theo Bloomberg, tóm lại, tâm lý của giới đầu tư châu Á vẫn là thận trọng, bởi thương chiến vẫn diễn biến khó lường và theo kế hoạch của Mỹ, hàng nghìn mặt hàng Trung Quốc vẫn sẽ bị áp thuế quan bổ sung từ ngày 1/9. Chiến tranh thương mại đang đặt ra nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, trong khi phong trào biểu tình ở Hồng Kông tiếp tục có các bước leo thang mới.

Động thái hoãn thuế của Mỹ “chỉ có lại sự bình phục ngắn hạn. Mọi người đều biết rằng xung đột thương mại sẽ không biến mất chỉ sau 1 đêm”, nhà đánh giá Liang Jinxin thuộc Tianfeng Securities nhận định.

Phố Wall: Ông Trump trao lợi thế cho Trung Quốc, hé lộ nỗi đau của nước Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: