Chứng khoán Việt Nam sẽ bước vào sóng tăng trong nửa cuối năm, Vn-Index có thể trở lại 1.200 điểm

uanta tiên liệu phân khúc sẽ bước vào GĐ sóng tăng 5 vào 6 tháng cuối năm 2018 có đặc điểm sau: Mục tiêu có thể quay về lại đỉnh sóng 3 (1.200 điểm);

Hàng loạt doanh nghiệp vừa giở ‘’võ’’ mua – bán cổ phiếu quỹ
Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 24/5
Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trả cổ tức bằng cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên nghìn tỷ đồng

uanta tiên liệu phân khúc sẽ bước vào GĐ sóng tăng 5 vào 6 tháng cuối năm 2018 có đặc điểm sau: Mục tiêu có thể quay về lại đỉnh sóng 3 (1.200 điểm); Thanh khoản sẽ ở mức thấp hơn GĐ 6 tháng đầu năm 2018; Nhà đầu tư nên chọn lọc nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa có nhân tố căn bản tăng trưởng tốt và đột biến.

CTCK Yuanta Việt Nam vừa mở bán báo cáo chiến lược quý 3/2018. Theo Yuanta, các rủi ro vĩ mô mà phân khúc phải đối mặt trong quý 3 gồm có Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc càng ngày càng phức tạp hơn; Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 2 lần và sẽ khiến dòng vốn có khả năng sẽ tiếp tục rút khỏi nhóm phân khúc mới nổi; Chính sách bảo hộ của Mỹ sẽ khiến xuất khẩu của Việt Nam gặp nhiều gặp khó trong thời gian tới khi Mỹ vẫn đang là phân khúc xuất khẩu lớn nhất có kim ngạch xuất khẩu của phân khúc này là 21,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm (chiếm tỷ trọng cao nhất so có các khu vực khác).

Về kết quả kinh doanh các công ty trên HSX, Yuanta tiên liệu doanh thu tăng trưởng trung bình ở mức 5,01%; Lợi nhuận sau thuế tiên liệu tăng trưởng trung bình là 15,07%. Với mức P/E trung bình trong khu vực là 18,2x và Yuanta phân tích đây cũng là mức hợp lý cho TTCK Việt Nam. Do đây, Yuanta tiên liệu chỉ số VN-Index ở mức hợp lý là 1.177 điểm.

Chứng khoán Việt Nam sẽ bước vào sóng tăng trong nửa cuối năm, Vn-Index có thể trở lại 1.200 điểm - Ảnh 1.

Chỉ số Vn-Index đang ở đâu?

Thị trường đang trong GĐ sóng giảm và Yuanta tiên liệu phân khúc sẽ bước vào GĐ sóng tăng 5 vào 6 tháng cuối năm 2018 có đặc điểm sau: Mục tiêu có thể quay về lại đỉnh sóng 3 (1.200 điểm); Thanh khoản sẽ ở mức thấp hơn GĐ 6 tháng đầu năm 2018; Nhà đầu tư nên chọn lọc nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa có nhân tố căn bản tăng trưởng tốt và đột biến.

Dù vậy, Yuanta cũng lưu ý các vấn đề như rủi ro chính trị địa cầu và chính sách bán hàng bảo hộ của Mỹ. Vấn đề tỷ giá tăng mạnh có sự leo thang của USD là dấu hiệu rủi ro đáng kể cho TTCK. Ngoài ra, CPI tăng cũng là dấu hiệu cảnh báo trong dài hạn, nhưng chưa phải là điều đáng ngại trong ngắn và trung hạn.

Chứng khoán Việt Nam sẽ bước vào sóng tăng trong nửa cuối năm, Vn-Index có thể trở lại 1.200 điểm - Ảnh 2.

Cổ phiếu ngành nào đáng lưu ý?

Yuanta cho rằng ngân hàng là nhóm cổ phiếu đáng lưu ý trong các nửa cuối năm. NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 17% trong năm 2018. Hệ số NIM của các NHTM tiếp tục cải thiện nhờ kinh phí huy động giữ ở mức ổn định và chuyển hướng sang cho vay tiêu dùng. Tăng trưởng lương lãi thuần trung bình của các NHTM được tiên liệu sẽ ở mức trên 20% trong năm nay.

Nhiều ngân hàng đã đã đi vào vận hành trích lập trái phiếu VAMC trong năm 2017 và 1 số ngân hàng khác cũng sẽ đã đi vào vận hành việc trích lập trong năm nay và 2019 Bên cạnh đây, các khoản hoàn nhập cũng sẽ có đâyng góp đáng kể cho khoản mục lương ngoài lãi của các ngân hàng.

Thu nhập từ phí tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ nguồn thu từ bancassurance. Nhiều NHTM trong thời gian vừa qua đã ký kết các hợp đồng đại lý độc quyền có các đối tác là các công ty bảo hiểm và nguồn thu từ phí bancassurance được kỳ vọng tăng trưởng 30 – 40% trong các năm tới.

Bên cạnh đây, nhóm chứng khoán cũng được Yuanta phân tích cao. Mặt bằng thanh khoản của TTCK trong năm 2018 đã có các bước tiến đáng kể so có năm 2017 nhờ mức độ tham dự phân khúc của khối ngoại tăng lên và phân khúc đâyn nhận thêm nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn niêm yết.

Nhu cầu margin tăng mạnh trong quý 1 và nửa đầu quý 2 giúp các CTCK hưởng lợi, và điều này đã được phản ánh vào KQKD. Thanh khoản trong nửa cuối năm khó lòng giữ ở mức cao như trong nửa đầu năm, tuy nhiên mặt bằng lãi suất ổn định là 1 nhân tố thuận lợi giúp các CTCK duy trì lợi suất của mảng kinh doanh nguồn vốn ở mức cao.

Triển vọng trong năm 2019 vẫn rất chờ mong nhờ vận hành thoái vốn và IPO ở các DNNN được đẩy mạnh. Luật chứng khoán sửa đổi chuẩn bị sẽ có hiệu trong năm 2019 được kỳ vọng sẽ tăng lên mức độ tiếp cận phân khúc của các NĐTNN.

Ngoài ra, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí, điện và các cổ phiếu công ty tăng trưởng cũng được Yuanta phân tích cao trong các tháng cuối năm.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: