Chứng khoán Việt Nam sẽ nâng hạng lên thị trường mới nổi vào tháng 9 năm 2020?

Trong đợt review hàng năm của FTSE Russell diễn ra vào tháng 9 vừa qua, Chứng khoán Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên phân khúc

Giá vốn tăng cao, Thép Pomina bất ngờ báo lỗ 84 tỷ đồng quý 1/2019
Khối ngoại tiếp tục bán ròng, VnIndex giảm hơn 25 điểm trong phiên 19/6
Nhiều nhóm ngành đồng loạt bứt phá, Vn-Index áp sát mốc 1.010 điểm

Trong đợt review hàng năm của FTSE Russell diễn ra vào tháng 9 vừa qua, Chứng khoán Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên phân khúc mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging). Theo quy định, 1 phân khúc cần ở trong diện theo dõi ít nhất là 1 năm trước khi FTSE tham khảo thông báo nâng hạng và sau đây là 1 năm nữa trước khi được chính thức nâng hạng.

CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa đưa ra báo cáo có chủ đề “Nâng hạng lên phân khúc mới nổi bởi FTSE Russell – Việt Nam gần tới mức nào?” có những tiên liệu về quá trình nâng hạng lên phân khúc mới nổi của TTCK Việt Nam.

Trong đợt review hàng năm của FTSE Russell diễn ra vào tháng 9 vừa qua, Chứng khoán Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên phân khúc mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging). Theo quy định, 1 phân khúc cần ở trong diện theo dõi ít nhất là 1 năm trước khi FTSE tham khảo thông báo nâng hạng và sau đây là 1 năm nữa trước khi được chính thức nâng hạng. Vì vậy theo VDSC, trong trường hợp tích cực, Việt Nam sẽ được nâng hạng lên phân khúc mới nổi thứ cấp vào tháng 9 năm 2020.

Kuwait, China A shares và Saudi Arabia là những phân khúc mới nổi thứ cấp gần đây nhất, dưới đây là diễn biến nâng hạng của những phân khúc này và kịch bản của Việt Nam.

Chứng khoán Việt Nam sẽ nâng hạng lên phân khúc mới nổi vào tháng 9 năm 2020? - Ảnh 1.

Kuwait: sau 10 năm chờ đợi kể từ khi được FTSE thêm vào danh sách theo dõi (tháng 9 năm 2008), Kuwait đã được nâng cấp lên phân khúc mới nổi thứ cấp vào tháng 9 năm 2018. Trước đây, tiêu chí gặp khó của phân khúc này là “Thanh toán – T+2/T+3” – đã được cung cấp từ tháng 5 năm 2017. Xem bảng những tiêu chí xếp hạng của FTSE dưới đây

China A shares: tăng khả năng tiếp cận phân khúc cho những nhà đầu tư quốc tế là 1 vấn đề tồn ở lâu dài đối có Trung Quốc. Điều này đề cập đến qua tiêu chí “Cơ quan quản lý TTCK chính thức chủ động giám sát phân khúc”. Trung Quốc đã cho thấy những tiến bộ để thỏa tiêu chí này vào đầu năm 2018, ngay trước khi được thông báo nâng hạng từ FTSE.

Saudi Arabia: ba năm nằm trong danh sách theo dõi, nước này đã đã đi vào hoạt động hai tiêu chí vướng mắc là “Tỷ lệ chuyển nhượng thất bại thấp” và “Thanh toán – T+2/T+3”. Nhờ đây, FTSE đã thông báo nâng hạng Saudi Arabia lên phân khúc mới nổi thứ cấp vào tháng 9 năm 2018.

Nhìn chung, cả ba phân khúc trên đã được thêm vào danh sách theo dõi của FTSE ngay cả khi vẫn chưa làm hài lòng đầy đủ những chỉ tiêu và được FTSE thông báo nâng hạng ngay khi cung cấp được những tiêu chí vướng mắc. Trong khi đây, Việt Nam vốn đã làm hài lòng 9/9 tiêu chí ở thời điểm được vào danh sách theo dõi. Do đây, VDSC tin rằng nếu những tiêu chí này được duy trì trong năm theo dõi giai đoạn này (tháng 9/2018 đến tháng 9/2019), Việt Nam rất có thể sẽ được nâng cấp lên phân khúc mới nổi thứ cấp vào năm 2020.

Chứng khoán Việt Nam sẽ nâng hạng lên phân khúc mới nổi vào tháng 9 năm 2020? - Ảnh 2.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: