Chúng ta đang quên bài học của năm 2008?

"Chúng ta đã để hệ thống tài chính phát triển nhanh hơn các giải pháp bảo vệ mà chúng ta đưa ra trong các cuộc Đại suy thoái và khiến cho hệ thống ph

Nguy cơ từ việc Mỹ dồn Trung Quốc vào thế đường cùng
Tàu chiến Mỹ lại đâm phải tàu hàng, 10 thủy thủ mất tích
Nike: Sự thay đổi của một biểu tượng về đối xử tàn tệ với người lao động

“Chúng ta đã để hệ thống tài chính phát triển nhanh hơn các giải pháp bảo vệ mà chúng ta đưa ra trong các cuộc Đại suy thoái và khiến cho hệ thống phát triển thành rất dễ vỡ và dễ bị tổn thương”.

Ba người đàn ông từng đâyng 1 vai trò trọng điểm trong phản ứng của Mỹ đối có cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008 đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại rằng đất nước này có thể đang quên các bài học rút ra từ cuộc khủng hoảng tồi tệ đây.

Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, Henry Paulson, cộng Timothy Geithner, và cựu Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke đã cộng tham dự 1 cuộc hội nghị bàn tròn tuần trước để đánh dấu kỷ niệm 10 năm cuộc khủng hoảng tài chính 2008, tờ New York Times đưa tin.

Paulson là người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ khi cuộc khủng hoảng xảy ra vào năm ấy, còn Geithner là người đứng đầu Fed chi nhánh New York trong cuộc khủng hoảng, rồi sau đây tiếp quản địa điểm đứng đầu Bộ Tài chính từ năm 2009 đến 2013 dưới thời cựu Tổng thống Obama, và Ben Bernanke là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong suốt thời gian đến hết cuộc khủng hoảng.

“Điều quan trọng là mọi người cần phải tập trung vào các bài học đây. Chúng tôi không chắc chắn mọi người nhớ mọi thứ họ cần phải nhớ”, Paulson nói.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã dẫn đầu việc nới lỏng Dodd-Frank, đạo luật được thông qua sau cuộc khủng hoảng tài chính để thắt chặt các lỗ hổng trong quản lý tài chính. Đạo luật năm 2010 này được kiến trúc để khiến cho hệ thống tài chính của Mỹ ổn định hơn và giúp tránh 1 cuộc khủng hoảng khác.

Các quy tắc chỉ ra rằng các ngân hàng có tài sản hơn 50 tỷ USD được xem là quan trọng về mặt hệ thống, bởi thế các tổ chức này đã trở thành đối tượng phải chịu các hạn chế nghiêm ngặt hơn. Vào tháng 3 vừa qua, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu để mở rộng giới hạn này lên 250 tỷ USD, và than phiền rằng giới hạn dưới đã làm hạn chế việc cho vay. Tuy nhiên, Paulson, Geithner, và Bernanke cảnh báo rằng việc nới lỏng luật này có thể gây nguy hiểm cho nền kinh tế.

“Chúng ta đã để hệ thống tài chính phát triển nhanh hơn các giải pháp bảo vệ mà chúng ta đưa ra trong các cuộc Đại suy thoái và khiến cho hệ thống phát triển thành rất dễ vỡ và dễ bị tổn thương”, Geithner nêu ý kiến. “Một trong các bài học mạnh mẽ nhất từ cuộc khủng hoảng này nên là KH cần làm việc rất chăm chỉ để chắc chắn rằng việc phòng thủ của mình được mạnh mẽ”, ông cho biết thêm.

Bộ ba này cũng lên tiếng lo ngại về thâm hụt ngân sách lớn ở Mỹ và đống nợ đang phình to ra, mà theo chuẩn bị sẽ đạt 33 nghìn tỷ USD vào năm 2028. Điều này kết hợp có cái mà họ gọi là hệ thống chính trị “bất thường” của Mỹ có thể gây rắc rối nếu 1 cuộc khủng hoảng tài chính khác lại tấn công chúng ta 1 lần nữa, họ lên tiếng.

“Chúng ta cần tìm 1 cách có tính chính trị để có lại cộng 1 mức độ áp đảo và sức sáng tạo cho vô vàn các thách thức gây đáng sợ khác mà nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt”, Geithner nói.

3 nhân vật chủ chốt trong khủng hoảng 2008 đồng loạt cảnh báo về cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0