Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật mang về các thoả thuận trị giá 10 tỷ USD

Đây là giá trị tính chung cho 19 văn bản bao gồm giấy phép và thoả thuận hợp tác đầu tư được ký kết ở Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt – Nhật và 1 số vă

CPTPP: Còn khoảng cách xa giữa “biết” và “hiểu rõ-tận dụng được”
Chuyên gia trả lời cho hoang mang muôn thuở của sinh viên sắp rời ghế giảng đường: Làm thế nào để kiếm được việc làm tốt?
“Các bạn trẻ có thể thay đổi số phận dân tộc, đưa Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng”

Đây là giá trị tính chung cho 19 văn bản bao gồm giấy phép và thoả thuận hợp tác đầu tư được ký kết ở Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt – Nhật và 1 số văn bản thảo luận ở Hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Shizo Abe trước đây.

Hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư Việt Nam – Nhật Bản, chủ đề “Cơ hội mới, tầm nhìn mới trong đầu tư nước ngoài ở Việt Nam” do Bộ KHĐT Việt Nam phối hợp cùng JETRO đã diễn ra sáng nay (10/10) ở Tokyo có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

“Chúng ta hy vọng, trong buổi hôm nay, sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới, đặc thù là các đề xuất có thể sớm biến các ý tưởng đây thành kế hoạch hợp tác, đầu tư, kinh doanh cụ thể”, Thủ tướng phát biểu ở hội nghị.

Mối quan hệ Việt – Nhật hiện đang trong GĐ phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Về kinh tế, Nhật Bản hiện là nước cấp vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam, là nước đứng thứ 2 về đầu tư FDI có trên 52 tỷ USD và đứng thứ 4 về quan hệ thương mại có trên 33 tỷ USD.

Nhắc lại lần gặp có cùng đồng công ty Nhật trước đây, Thủ tướng cho biết ông luôn nhấn mạnh đến việc cải thiện môi trường kinh doanh. Điều này là 1 trong các trọng tâm xuyên suốt của Việt Nam và được 1 số tổ chức quốc tế phân tích cao nỗ lực, trong đây có JETRO.

Cụ thể, qua khảo sát của JETRO, 70% công ty Nhật có kế hoạch mở rộng kinh doanh ở Việt Nam trong thời gian tới vì kỳ vọng doanh thu tăng. Số lượng công ty có lãi cũng chiếm hơn 65%, tăng 2,3 điểm % so có năm 2016.

“Các KH có hỏi chúng tôi rằng có gì mới mà Việt Nam xúc tiến đầu tư lần này”, Thủ tướng đặt vấn đề và ngay lập tức trả lời.

Theo ông, Việt Nam đang đẩy mạnh công đoạn cổ phần hóa DNNN có việc phân phối cổ phần 1 số công ty lớn về vận tải, hàng không, hạ tầng, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại, dịch vụ, du lịch, thi công…

Thủ tướng hoan nghênh 1 số công ty của Nhật Bản có tiềm lực mạnh về tài chính, năng lực quản trị tốt, mạng lưới phân khúc quốc tế, sẽ trở thành đối tác chiến lược của 1 số công ty Việt Nam.

Việt Nam khuyến khích 1 số công ty Nhật Bản đầu tư hạ tầng cơ sở chất lượng cao, như hệ thống giao thông, năng lượng, viễn thông, hạ tầng khu công nghiệp theo nhiều hình thức linh hoạt, trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy Chương trình hạ tầng chất lượng cao ra khu vực Mekong.

Bên cạnh đây, Chính phủ còn khuyến khích 1 số nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào công ty khởi nghiệp Việt Nam theo 1 số thủ tục dễ làm về mua phân phối vốn, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.

Theo Thủ tướng, 1 số nhà đầu tư Nhật Bản ở Việt Nam đang được xem là 1 trong 1 số hình mẫu của đầu tư FDI ở Việt Nam về sự kiên trì, ý chí, quyết tâm, về kỷ luật, trung thực và tính hiệu quả trong đầu tư. Vốn đầu tư của công ty Nhật Bản đang đâyng vai trò dẫn động và làm tăng khả năng tranh giành giữa 1 số dòng vốn FDI vào Việt Nam.

Thủ tướng: Việt Nam có thể phê chuẩn TPP-11 trước tháng 11

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: