Chuyển đổi thuê bao 11 số: Đừng quá lo!

Các ngân hàng thương mại đang thi công nhiều phương án để bạn là chủ thuê bao 11 số chuyển đổi sang 10 số ít bị ảnh hưởng khi chuyển nhượng. Theo 1

Xét xử Huyền Như: Công ty Hưng Yên chấp nhận bị lừa hơn 200 tỷ
MBS: Áp lực tăng vốn làm ảnh hưởng tới lợi nhuận của VietinBank
Khởi tố con trai ông Trần Bắc Hà

Các ngân hàng thương mại đang thi công nhiều phương án để bạn là chủ thuê bao 11 số chuyển đổi sang 10 số ít bị ảnh hưởng khi chuyển nhượng.

Theo 1 số nhà mạng, thời gian triển khai đổi đầu số thuê bao bắt đầu từ ngày 15-9-2018 đến tháng 6-2019 và trong thời gian này, vẫn duy trì song song 2 số mới và cũ nên người dùng có thể yên tâm, không phải ồ ạt đi đăng ký lại có ngân hàng (NH) thương mại.

Hoàn tất thử nghiệm

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, ngày 4-9, 1 số công ty viễn thông như Viettel, VinaPhone, MobiFone và Vietnamobile đã sẵn sàng triển khai đổi đầu số thuê bao theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT).

Các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone cho biết thời gian qua đã phối hợp có nhau để thử nghiệm về kỹ thuật, về nghiệp vụ căn bản không có gặp khó. MobiFone đã thử nghiệm thành công nội mạng, liên mạng, sẵn sàng cho việc chuyển đổi đầu số. Riêng Vietnamobile cũng đã thử nghiệm thành công. Nhìn chung, cả 4 nhà mạng lớn đều khẳng định đã sẵn sàng về kỹ thuật và đang dần đã đi vào vận hành nghiệp vụ để triển khai.

Chuyển đổi thuê bao 11 số: Đừng quá lo! - Ảnh 1.

Việc chuyển đổi đầu số thuê bao từ 11 số xuống 10 số sẽ không ảnh hưởng nhiều đến 1 số vận hành chuyển nhượng ngân hàng Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Một số nhà mạng như VinaPhone, Viettel cũng chủ động tel có 1 số NH thương mại trong nước và 1 số áp dụng lớn như Zalo, Viber, Facebook, Google… để thông báo kế hoạch chuyển đổi và sẵn sàng phối hợp có đối tác nhằm hỗ trợ bạn. MobiFone sẽ áp dụng việc chuyển đổi đầu số làm nhiều đợt có từng tập thuê bao khác nhau giúp bạn có thời gian chuyển đổi, tránh hiện trạng ùn ứ.

Để hỗ trợ bạn trong thời gian chuyển đổi mã mạng, đại diện VinaPhone cho biết sẽ cung cấp 1 số công cụ như tự đồng bộ danh bạ, tặng SMS miễn phí để chủ thuê bao thông báo tới bạn bè về số mới.

Có phương án giảm phiền hà cho bạn

Theo kế hoạch của Bộ TT-TT, ngay sau khi thuê bao 11 số đã được chuyển sang 10 số, công ty viễn thông di động sẽ thực hiện nhắn tin SMS đến thuê bao đấy để chủ thuê bao biết và chủ động cập nhật lại số tel cho 1 số dịch vụ NH, dịch vụ trực tuyến và dịch vụ khác có liên quan…

Theo nghiên cứu của phóng viên, trong 1 số lĩnh vực chịu tác động từ đợt chuyển đổi này, chủ thuê bao là bạn của 1 số NH thương mại, ví điện tử đang lo lắng. Vì số tel là tài liệu quan trọng của bạn khi chuyển nhượng có NH thương mại, ví điện tử, do gắn có việc nhận mã OTP để chuyển nhượng trực tuyến, Internet Banking, Mobile Banking…

Bà Trần Thị Minh Thảo, Phó Giám đốc Khối NH bán lẻ NH TMCP Sài Gòn (SCB), cho biết đang thực hiện 1 số phương án chuyển đổi thuê bao di động từ 11 số sang 10 số theo hướng tiết kiệm thời gian, kinh phí của bạn và không ảnh hưởng đến việc sử dụng dịch vụ của khách. Cụ thể, SCB sẽ tự động cập nhật thuê bao di động 11 số của bạn sang 10 số theo quy định của nhà mạng. Việc cập nhật sẽ được thực hiện sau khi nhà mạng đã đi vào vận hành chuyển đổi đầu số và bảo đảm đã đi vào vận hành trước ngày 15-11.

“Phương án này sẽ tiết kiệm nguồn lực, cắt giảm thủ tục đăng ký chuyển đổi và không gây phiền hà cho bạn. Thực tế, từ cuối tháng 7, SCB đã gửi báo cáo và kiến nghị NH Nhà nước có văn bản tạo hành lang pháp lý để NH thương mại chuyển đổi tự động 1 lần cho 1 số bạn, tạo dễ dàng trong chuyển nhượng có NH” – bà Thảo nói.

Một số NH thương mại khác cho biết đã thi công phương án, kế hoạch chuyển đổi nhưng đang chờ giải đáp chi tiết từ NH Nhà nước để triển khai. Thực tế ở 1 số NH thương mại lớn, lượng bạn cá nhân có thể lên tới vài triệu và quá trình chuyển đổi đầu số thuê bao nếu đề nghị bạn tới tận quầy, phòng chuyển nhượng sẽ tốn rất nhiều thời gian, nguồn lực. Trong khi đấy, nhiều chuyển nhượng NH đang được thực hiện trực tuyến nên sẽ có 1 số phương án chuyển đổi thích hợp.

“Về tiêu chuẩn, mọi tài liệu bạn khi 1 sốh tân cần sự chấp nhận của họ. Nhưng sự chấp nhận này có thể thực hiện qua nhiều phương thức khác nhau, như gọi tel hoặc tin nhắn xác nhận từ xa. Quá trình chuyển đổi Bộ TT-TT cho thời gian để chủ thuê bao sử dụng song song 2 số nên trong thời gian này NH thương mại có thể có phương án hoàn chỉnh việc chuyển đổi” – phó tổng giám đốc 1 NH cổ phần diện tích lớn ở TP HCM nhận xét.

Chuyên gia kinh tế – TS Bùi Quang Tín cho rằng có nhiều phương án chuyển đổi để tránh tác động đến bạn mà không nhất thiết phải đề nghị chủ thuê bao đến tận NH. NH Nhà nước cần có công văn giải đáp chi tiết để NH thương mại chủ động thực hiện. Chẳng hạn, 1 số NH thương mại có thể tự động lọc ra danh sách bạn có thuê bao 11 số, để bạn xác nhận việc 1 sốh tân đầu số qua hòm thư, đấy cũng được xem là thỏa thuận về dân sự. Đồng thời, NH thương mại có thể đưa ra nhiều kênh cho khách chọn lọc để 1 sốh tân số tel trên tài liệu cá nhân của mình.

Thực tế, mới đấy, NH Nhà nước đã có văn bản gửi 1 số tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài, đề nghị rà soát số lượng bạn có thuê bao chuẩn bị phải chuyển đổi; đề xuất phương án chuyển đổi thích hợp có 1 số quy định hiện hành…

Thông tin cá nhân được bảo mật

Theo 1 số nhà mạng, dù có đến 60 triệu thuê bao 11 số bị ảnh hưởng do việc đổi số song không phải toàn bộ thuê bao này đều sử dụng sim 11 số để đăng ký 1 số dịch vụ có NH thương mại. Do đấy, số thuê bao phải đi đăng ký lại có NH không đến nỗi quá tải. Ngoài ra, quá trình chuyển đổi chỉ thực hiện 1 sốh tân đầu số nên tài liệu cá nhân của người dùng vẫn được bảo mật an toàn.

Viettel, VinaPhone, MobiFone lại bất ngờ đồng loạt tung khuyến mãi 50% cho thuê bao trả trước

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: