Chuyện gì xảy ra trong văn phòng Lehman Brothers ở Anh sát ngày phá sản?

Một trong một vài biểu tượng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 là bức ảnh dao động 20 nhân viên quay lưng vào cửa sổ, dự 1 cuộc họp khẩn ở

Có tới 96% dân số thành thạo tiếng Anh tại sao đây vẫn không phải ngôn ngữ chính thức của Mỹ?
Bị láng giềng cô lập, Qatar phải dùng đến 38 tỷ USD dự trữ
Chứng khoán Mỹ lại giảm điểm

Một trong một vài biểu tượng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 là bức ảnh dao động 20 nhân viên quay lưng vào cửa sổ, dự 1 cuộc họp khẩn ở văn phòng Lehman Brothers ở London khi ngân hàng dự kiến phá sản.

Gwion Moore, 1 trong một vài người trong bức ảnh Reuterschụp ngày 11/9/2008, nhớ lại 2 cảnh trái ngược – tâm lý hoảng loạn càng ngày càng tăng trên phân khúc tài chính và không khí văn phòng vào thời điểm đây.

“Nó gần như là 1 bầu không khí lễ hội ở ngân hàng. Chúng tôi không làm việc. Tuy nhiên, mọi người vẫn đến và chỉ nói chuyện”, Moore chia sẻ.

Chuyện gì xảy ra trong văn phòng Lehman Brothers ở Anh sát ngày phá sản? - Ảnh 1.

Nhân viên dự cuộc họp khẩn cấp ở văn phòng Lehman Brothers ở London (Anh) ngày 11/9/2008. Ảnh: Reuters.

Bức ảnh chụp được khoảnh khắc ông và đồng nghiệp được lãnh đạo trấn an rằng mọi việc sẽ ổn, dù giá cổ phiếu Lehman đang giảm mạnh. Chẳng ai quan tâm đến chỉ đạo “thôi đùa nghịch và trở lại làm việc đi” của cấp trên vì không tổ chức hay cá nhân nào chuyển nhượng có Lehman.

Chỉ trong 4 ngày, chính phủ Mỹ ra chọn lọc không cứu ngân hàng, tăng sự hỗn loạn trên phân khúc. Hệ thống tài chính sụp đổ, kéo nền kinh tế địa cầu vào suy thoái sâu.

Bộ phận của Moore – tài sản lợi nhuận cố định châu Âu – không được phân phối cho một vài ngân hàng khác. 2 tuần sau khi doanh nghiệp sụp đổ, thẻ ra vào của ông ngừng làm việc và Moore bị sa thải.

Moore chịu cảnh thất nghiệp trong 6 tháng trước khi tìm được địa điểm quản lý quỹ ở 1 doanh nghiệp đầu tư nhỏ. Ông hiện đã về làm việc ở Australia.

Thất nghiệp

Khủng hoảng cũng ảnh hưởng mạnh đến Eric Lipps, 1 viên chức Mỹ, người xuất hiện trong 1 bức ảnh nổi tiếng khác của Reuters thời kỳ này.

Chuyện gì xảy ra trong văn phòng Lehman Brothers ở Anh sát ngày phá sản? - Ảnh 2.

Ở tuổi 52, Eric Lipps vẫn phải xếp hàng đi xin việc. Ảnh: Reuters.

Cuối năm 2009, ông được chụp khi đang đứng trong 1 hàng dài một vài người dự 1 hội chợ việc làm ở New York. Lipps mệt mỏi nhìn thẳng vào máy ảnh, khuôn mặt hiện rõ vẻ thất vọng của nhiều người vào thời điểm đây.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 10%, cao nhất kể từ đầu một vài năm 1980.

“Thật may là tôi có chút tiền nên không phải chạy ăn từng bữa. Nhưng tôi vẫn hơi lo vì không biết mình sẽ thất nghiệp bao lâu”, ông nói.

Vài tháng sau, ông được nhận vào làm nhân viên hỗ trợ trẻ em ở New York.

Alistair Darling, cựu bộ trưởng tài chính Anh (2007-2010), vẫn không quên việc cảnh báo về 1 thảm họa kinh tế của ông, đưa ra ngay trước vụ khủng hoảng Lehman, bị một vài nhà kinh tế và chính trị gia chỉ trích như thế nào.

“Tôi có thể thấy vết nứt trong hệ thống tài chính khá thảm khốc”, ông cho biết.

Theo Darling, hiện là thành viên Công đảng ở thượng viện Anh, thiệt hại do cuộc khủng hoảng gây ra ở Anh thúc đẩy chính phủ rút ngắn thời hạn khắc phục thâm hụt ngân sách của nước này.

Di cư

Đối có nhiều người, thiệt hại do “thảm họa” này và cuộc khủng hoảng nợ thứ hai ở nhiều nước châu Âu vẫn còn rất nặng nề.

Jose Manuel Abel chia tay vợ con và rời quê hương Tây Ban Nha vào năm 2012 sau khi thất nghiệp. Ông làm vài công việc lương bổng thấp ở Đức trước khi về nước năm ngoái.

Ông hiện là 1 phục vụ bàn, làm việc 17 giờ/ngày. Tuy nhiên, Abel đoán ông sẽ sớm mất việc khi hết mùa du lịch hè ở Chipiona, 1 thị trấn trên bờ biển phía nam Đại Tây Dương của Tây Ban Nha.

Chuyện gì xảy ra trong văn phòng Lehman Brothers ở Anh sát ngày phá sản? - Ảnh 3.

Jose Manuel Abel, 52 tuổi, làm việc ở nhà thường ngày 23/8/2018. Ảnh: Reuters.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha đạt đỉnh gần 27% vào đầu năm 2013. Trong quý II năm nay, con số này chỉ còn hơn 15% nhưng vẫn cao hơn nhiều so có một vài quốc gia khác, thậm chí sau 5 năm bình phục kinh tế.

Abel cũng đang thành lập 1 đảng chính trị có quý khách để tranh cử ở địa phương vào năm 2019.

“Tôi không muốn con tôi phải chịu một vài gì tôi từng trải qua. Tôi không muốn chúng di cư và tìm thời cơ việc làm một vàih xa nơi hoàn hảo này”, Abel chia sẻ.

Theo Reuters

[Infographic] Lehman Brothers và vụ sụp đổ chấn động phân khúc địa cầu năm 2008

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: