Chuyên gia Canada: Nền kinh tế Việt Nam thay đổi rất rõ ngay trên đường phố

Đây là nhận định của ông Eric Miller, chuyên gia của Viện Nghiên cứu 1 số Vấn đề Toàn cầu Canada (CGAI). Trong bài viết trên tờ The Globe and Mail,

Tăng trưởng 41% so với cùng kỳ 2016, xuất khẩu nông nghiệp được kỳ vọng tăng mạnh đến hết năm
Chủ nghĩa tiêu dùng: Hành vi tiêu dùng quá mức của bạn để lại hậu quả ra sao?
Từ 3-9, Bộ Công Thương kiểm tra chi phí giá điện của EVN

Đây là nhận định của ông Eric Miller, chuyên gia của Viện Nghiên cứu 1 số Vấn đề Toàn cầu Canada (CGAI).

Trong bài viết trên tờ The Globe and Mail, ông Miller nhận định, Việt Nam hiện là quốc gia có tốc độ phát triển mau chóng. Trong các thập niên gần đây, Việt Nam đã từng bước hội nhập nền kinh tế toàn cầu và trở thành 1 trong các trọng điểm sản xuất của địa cầu.

Chuyên gia Canada: Nền kinh tế Việt Nam 1 sốh tân rất rõ ngay trên các con phố phố - Ảnh 1.

Ông Eric Miller: Canada có 1 số điều kiện cần thiết để trở thành nhà cung cấp thực phẩm nhập khẩu được ưa thích ở Việt Nam. (Nguồn ảnh: rideaupotomac.com)

Năm 2018, Việt Nam đã ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mở ra thời cơ tự do giao thương có Canada, Nhật Bản và 1 loạt 1 số quốc gia khác.

CPTPP sẽ giúp cải thiện tình hình lương trung bình của Việt Nam, thúc đẩy sự dịch chuyển sản xuất toàn cầu về Việt Nam. Hiện nay, sản lượng 1 số ngành sản xuất của Việt Nam từ đồ bên trong xe đến giày dép đang tăng trưởng mau chóng.

Sự 1 sốh tân của nền kinh tế Việt Nam được cảm nhận rất rõ ngay trên các con phố phố và qua 1 số con số thống kê. Từ năm 2008 đến nay, kinh tế Việt Nam luôn đạt mức tăng trưởng trên 5%. Đặc biệt, trong vòng 3 năm qua, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đều đạt trên 6%. Theo tiên đoán của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2018.

Năm 2017, hãng kiểm toán PWC phân tách: Việt Nam được xác định là nền kinh tế phát triển nhanh nhất địa cầu trong GĐ 2017-2050, có mức tăng trưởng kinh tế bình quân 5,1%/năm. Quỹ đạo tăng trưởng này sẽ đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế lớn thứ 20 trên địa cầu.

Tuy nhiên, chưa thể đảm bảo là sẽ gặt hái được thành công đây. Hiện Chính phủ Việt Nam đang theo đuổi 1 chương trình mục tiêu quan trọng hơn góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng của đất nước, đây là cải 1 sốh kinh tế trong nước.

Các ưu tiên cải 1 sốh tập trung vào cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường hiệu quả và minh bạch trong công tác quản lý, đồng thời cắt giảm 1 số dịch vụ công.

Một trong các công cụ được Việt Nam sử dụng để phân tách hiệu quả thực hiện cải 1 sốh là “Chỉ số năng lực tranh đua cấp tỉnh (PCI)”. PCI xếp hạng chất lượng và năng lực quản lý kinh tế của 1 số tỉnh và đô thị ở Việt Nam.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada ở khu vực Đông Nam Á. Việc chuyển đổi của Việt Nam đã và sẽ có lại nhiều thời cơ hợp tác lớn lao. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Canada sang Việt Nam đã tăng gấp đôi so có năm 2016.

Với các thuận lợi từ hiệp định CPTPP, Canada có điều kiện hoàn hảo để hỗ trợ Việt Nam 1 số công cụ chuyển đổi, đồng thời cung cấp nhu cầu của tầng lớp trung lưu đang càng ngày càng lớn mạnh ở Việt Nam.

Trong chuyến công tác gần đây đến Hà Nội, chuyên gia Miller, hiện là Chủ tịch Tập đoàn Rideau Potomac Strategy (1 tập đoàn chuyên về thương mại, chuỗi cung ứng và an ninh mạng) chia sẻ: Với nguồn cung dồi dào và danh tiếng, Canada có đủ 1 số điều kiện cần thiết để trở thành nhà cung cấp thực phẩm nhập khẩu được ưa thích ở Việt Nam.

Ngoài thương mại, lĩnh vực giáo dục cũng đem lại nhiều thời cơ. Trong số 1 số lưu học sinh ở Canada thì lượng sinh viên Việt Nam tăng nhanh nhất.

Trong vòng 3 năm qua, số sinh viên Việt Nam theo học ở 1 số trường đại học và cao đẳng ở Canada tăng gấp ba lần lên 15.000 người. Chuyên gia Miller nhận định, vẫn còn nhiều dư địa để con số này tiếp tục tăng.

Một trong các lợi thế để Canada thúc đẩy quan hệ thương mại có Việt Nam chính là cộng đồng người Việt ở nước này. Hiện Canada có 1 cộng đồng người Việt khá lớn, có dao động 240.000 người. Nhiều người Canada gốc Việt đang có quan hệ làm ăn ở quê hương.

Dẫn câu nói nổi tiếng của Wayne Gretzky, cựu danh thủ khúc côn cầu người Canada, ông Miller cho rằng: Con các con phố dẫn đến thành công là “hãy trượt đến nơi mà quả bóng sẽ tới, chứ không phải nơi nó đã tới.”

Chuyên gia Miller nhận định, có CPTPP, thì 1 trong các nơi quan trọng mà quả bóng đây sẽ đến là Việt Nam. “Hãy cột dây giày, trượt theo quả bóng và đưa nó vào lưới. Người Canada và người Việt Nam sẽ cộng có lợi”./.

Theo The Globe and Mail

Kinh tế Việt Nam 8 tháng có các điểm gì đáng chú tâm?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0