Chuyên gia: Chấm dứt cho vay ngoại tệ sẽ không đẩy lãi suất VND lên cao!

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điểm của Thông tư 24/2015/TT-NHNN đang khiến nhiều người lo ngại nếu chấm dứt cho vay ngoại tệ sẽ đẩy lãi suất

Lợi nhuận ngân hàng 2018 cân đong đến phút cuối
4 ngân hàng lớn sẽ tổ chức Đại hội cổ đông trong tuần này
Vụ PVN đầu tư vào OceanBank: Tách hành vi của ông Nguyễn Ngọc Sự, Phùng Đình Thực và 4 cựu lãnh đạo PVN để tiếp tục điều tra, xử lý

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điểm của Thông tư 24/2015/TT-NHNN đang khiến nhiều người lo ngại nếu chấm dứt cho vay ngoại tệ sẽ đẩy lãi suất cho vay VND lên cao.

Trước việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điểm của Thông tư 24/2015/TT-NHNN, 1 số người đã lo ngại nếu Thông tư sửa đổi này chấm dứt cho vay ngoại tệ có 1 số công ty cho đến nay vẫn được phép vay ngoại tệ thì sẽ đẩy lãi suất cho vay VND lên cao. Và dù dự thảo Thông tư sửa đổi là để chống đô la hóa nhưng vì quan ngại tác động tiêu cực lên lãi suất VND bởi thế nên họ cũng đề xuất phải có công đoạn chứ không chấm dứt ngay việc cho vay ngoại tệ này trong năm 2019.

Sở dĩ có quan điểm trên bởi đã có sự nhầm lẫn lớn giữa chống đô la hóa và lãi suất.

Nhưng trước khi đi sâu vào đánh giá, cần nói luôn, về tiêu chuẩn, nếu đã thống nhất rằng chống đô la hóa là điều ép buộc và cần thiết thì cần phải thi hành các biện pháp chống đô la hóa, bao gồm không cho vay ngoại tệ. Đương nhiên là chính sách bán hàng nào cũng sẽ gây ra thiệt hại cho 1 nhóm đối tượng nào đây, nhưng vì lợi ích chung của nền kinh tế thì chẳng thể vì sự thiệt hại của nhóm đối tượng đây mà “bàn chùn” hay ngập ngừng, thoái thác.

Hơn nữa, trên thực tại, NHNN đã có chủ trương và từng bước thực hiện chủ trương xiết cho vay ngoại tệ để chống đô la hóa từ nhiều năm nay, nên nay nói rằng công ty cần thời gian để dự kiến và tránh sốc là điều không hợp lý (và dự thảo Thông tư sửa đổi trên cũng đã cho phép việc cho vay ngoại tệ được tiếp tục thêm mấy tháng nữa, chứ không phải dừng lại ngay).

Chuyển sang vấn đề chính là nếu ngừng cho vay ngoại tệ thì có khiến cho lãi suất cho vay VND tăng lên không?

Giả sử cung tiền của NHNN ra nền kinh tế và hệ thống ngân hàng có thể cho vay là 100 VND. Bên cạnh đây, tín dụng ngoại tệ hệ thống ngân hàng có thể cung cấp giả dụ tương đương 10 VND. Giả sử tiếp là trọn vẹn lượng tín dụng ngoại tệ 10 VND này sẽ được công ty vay để nhập khẩu hàng hóa, chứ không lợi dụng việc vay này để làm các việc không được phép như đầu cơ ngoại tệ v.v…

Điều gì sẽ xảy ra khi các ngân hàng phải ngừng cho công ty vay ngoại tệ để nhập khẩu? Những người lo ngại nói trên có lẽ nghĩ rằng các công ty nhập khẩu này sẽ chuyển sang vay VND. Theo đây, vì cầu tín dụng VND vẫn sẽ là 110 VND, trong khi cung VND vẫn chỉ có giới hạn là 100 VND, nên sự bất cân đối cung cầu tín dụng ngoại tệ này đảm bảo sẽ đẩy lãi suất cho vay VND lên.

Rất tiếc là không đúng bởi thế. Như đã nói, nếu công ty vay ngoại tệ để nhập khẩu thì cái họ cần là ngoại tệ chứ không phải là VND nên nếu không vay được ngoại tệ thì họ buộc phải dừng nhập khẩu. Tất nhiên là có nhiều công ty nhập khẩu, việc dừng này là chẳng thể nên họ buộc phải mua ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng (và phân khúc tự do 1 cách không chính tắc).

Việc mua ngoại tệ để cung cấp nhu cầu chi trả đơn hàng nhập khẩu hợp pháp thì không bị pháp luật ngăn cấm và đảm bảo sẽ được ngân hàng cung cấp đầy đủ. Nên công ty nhập khẩu cũng sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực gì từ chuyện cấm cho vay ngoại tệ của NHNN. Còn có cả nền kinh tế, do công ty nhập khẩu không chuyển sang vay VND để nhập khẩu nên lãi suất cho vay VND cũng đảm bảo sẽ không tăng lên.

Sẽ có người băn khoăn là nếu công ty nhập khẩu vay VND để mua ngoại tệ từ hệ thống ngân hàng thì phải chăng là việc này vẫn sẽ làm tăng lãi suất cho vay VND? Câu trả lời là không, vì khi công ty nhập khẩu vay VND mua ngoại tệ, họ phải nộp VND cho ngân hàng và ngân hàng trả lại cho công ty số ngoại tệ tương ứng có lượng VND mà công ty chi trả cho ngân hàng. Vì vậy, do lượng VND mà công ty rút ra khi vay ngân hàng sẽ (gần) đúng bằng lượng công ty nộp lại cho ngân hàng để đổi lấy ngoại tệ nên rốt cuộc cung cầu VND không cách tân và không khiến cho lãi suất cho vay VND tăng lên như lo ngại.

Ngược lại, nếu cứ khăng khăng phải cho công ty vay ngoại tệ, tức vẫn cứ phải đồng ý hoặc muốn duy trì 1 mức độ nhất định đô la hóa, thì điều này sẽ dẫn đến hậu quả nhãn tiền là tỷ giá sẽ phát triển thành bất ổn, dễ dẫn đến việc công ty mất khả năng chi trả, hoàn trả khoản vay ngoại tệ (vì doanh thu của họ là bằng nội tệ), từ đây kích hoạt sự phá sản vô số công ty theo kiểu dây chuyền và sự hoảng loạn của giới đầu tư mỗi khi có cú sốc tỷ giá do, ví dụ, khủng hoảng kinh tế v.v…

Nguy hiểm không kém, nếu công ty vẫn cứ được phép vay ngoại tệ tương đương có 10 VND bên cạnh lượng cung tín dụng 100 VND như nói trên thì chính sách bán hàng tiền tệ của NHNN sẽ mất bớt hiệu lực mỗi khi NHNN muốn, ví dụ, thắt chặt chính sách bán hàng tiền tệ để giảm sức ép lạm phát.

Cụ thể hơn, nếu không tồn tại hiện trạng đô la hóa và cả nền kinh tế chỉ có lượng tín dụng là 100 VND (không có tín dụng ngoại tệ) thì khi NHNN rút bớt 10 VND về, lãi suất VND đảm bảo sẽ tăng, dẫn đến thu hẹp chi tiêu và làm giảm sức ép lạm phát 1 cách hữu hiệu. Nhưng nếu cho phép ngân hàng cho công ty vay lượng ngoại tệ tương đương 10 VND như trước đây thì khi NHNN rút bớt 10 VND về, tức thì 1 phần công ty sẽ chuyển sang vay bằng ngoại tệ, thế chỗ hoàn toàn cho 10 VND bị NHNN rút về. Do không có công ty nào phải thắt chặt chi tiêu (vì vẫn vay được đủ bằng nội tệ hoặc ngoại tệ như cũ, có lãi suất không đổi) nên sức ép lên lạm phát không cắt giảm đi như ý đồ của NHNN.

Tóm lại, từ đánh giá trên có thể thấy rõ việc chống đô la hóa triệt để (thậm chí cần/nên chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ có ngay cả công ty xuất khẩu có nguồn thu bằng ngoại tệ) luôn là điều có lợi và cần làm, cần sớm đạt được để cắt giảm bất ôn vĩ mô, trong khi việc này không hề làm tăng lãi suất cho vay VND như có người lo ngại và “bàn ra” như giai đoạn này.

Và trước các nhận định sai lầm này, NHNN cần tăng cường tuyên truyền lợi ích và ý nghĩa của việc ngừng cho vay ngoại tệ, chống đô la hóa, cũng như cương quyết thực hiện các biện pháp này của mình.

Chấm dứt cho vay USD năm 2019 sẽ đẩy lãi suất vay VND tăng cao?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: