Chuyên gia Hoa Kỳ: Kiểm tra chuyên ngành ở Việt Nam gây trì hoãn thông quan hàng hóa

Chiều 27/8, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành chủ trì buổi làm việc có đại diện 1 số bộ, ngành và chuyên gia của Cơ quan Phát triể

“Nói đi đôi với làm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tạo nên uy tín”
Ông chủ Red Bull rót 120 triệu USD vào thị trường đồ uống tăng lực Việt Nam
Giải pháp nào cho tình trạng luật “lỗi nhịp” với cuộc sống?

Chiều 27/8, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành chủ trì buổi làm việc có đại diện 1 số bộ, ngành và chuyên gia của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm thúc đẩy triển khai Dự án hỗ trợ kỹ thuật tạo thuận lợi thương mại (TFP) do USAID tài trợ, có nội dung trọng tâm là cải thiện công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu.

Phù hợp có chủ trương của Việt Nam

Phát biểu ở buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, TFP được Thủ tướng Chính phê duyệt ở Quyết định 623/QĐ-TTg ngày 24/5/2019.

Theo chọn lọc của Thủ tướng, Bộ Tài chính là cơ quan chủ quản của Dự án và Tổng cục Hải quan được giao làm chủ Dự án.

Mục tiêu tổng thể của TFP là cải cách, chuẩn hóa, hài hòa và đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thích hợp có các chuẩn mục quốc tế nhằm thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại địa cầu (WTO TFA) và chủ trương của Chính phủ về cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối có hàng hóa xuất nhập khẩu.

Mục tiêu chính của Dự án là tạo thuận lợi thương mại, thích hợp có nhu cầu của Việt Nam trong GĐ GĐ này. Một hợp phần quan trọng của Dự án là cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành, nâng cao hiệu quả thực hiện Cơ chế 1 cửa quốc gia. Đây là mảng việc có liên quan rất nhiều đến nhiệm vụ của các bộ, ngành.

Vì vậy, có vai trò là cơ quan chủ Dự án, lãnh đạo Tổng cục Hải quan mong muốn các bộ, ngành tích cực phối hợp có cơ quan Hải quan và chuyên gia của USAID nhằm thúc đẩy việc thực hiện TFP, qua đây góp phần tăng cường tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối có hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cảm ơn sự hỗ trợ của USAID và các chuyên gia trong việc tài trợ, thực hiện Dự án.

TFP có tổng vốn chuẩn bị gần 22 triệu USD và được thực hiện trong vòng 5 năm.

Rào cản từ kiểm tra chuyên ngành

Tại buổi làm việc, chuyên gia của USAID nhận xét: 2 thập kỷ gần đây, Việt Nam đã trở thành 1 trong các nền kinh tế cởi mở nhất địa cầu.

Tuy nhiên, bất cập trong thủ tục thông quan đang cản trở Việt Nam trong cải thiện sức tranh giành thương mại. Trong đây kiểm tra chuyên ngành là 1 phần của thủ tục thông quan hàng hóa do các bộ, ngành thực hiện.

Các làm việc kiểm tra chuyên ngành liên quan đến nhiều bộ, ngành gây đình trệ đáng kể cho việc thông quan hàng hóa, khiến cho công ty xuất nhập khẩu tốn thời gian, giá thành và làm ảnh hưởng nhiều nhất đến công ty vừa và nhỏ.

Vì vậy, TFP nhằm hỗ trợ Việt Nam tiến hành và triển khai cách tiếp cận quản lý rủi ro ở cơ quan Hải quan và các cơ quan kiểm tra chuyên ngành, từ đây tăng cường thực thi Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của WTO. Điều này sẽ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển đồng thời giảm thời gian và giá thành thương mại.

Đại diện USAID chia sẻ, thông qua việc hợp tác có Tổng cục Hải quan và các cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ mong muốn việc thực hiện TFP đạt được kết quả cụ thể trong việc hài hòa, đơn giản hóa chính sách bán hàng và thủ tục (đối có hàng hóa xuất nhập khẩu); công tác phối hợp giữa cấp Trung ương và địa phương về chính sách bán hàng tạo thuận lợi thương mại đối có hàng hóa xuất nhập khẩu được tăng cường…

Theo Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế 1 cửa ASEAN (ASW), Cơ chế 1 cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899), năm 2015, có 13 bộ, ngành ban hành danh mục 82.698 mặt hàng thuộc diện quản lý, kiểm tra chuyên ngành.

Trong đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có số lượng nhiều nhất có 65.185 mặt hàng, chiếm gần 79% tổng số lượng của cả nước.

Ngoài ra, 5 bộ khác có số lượng mặt hàng quản lý, kiểm tra chuyên ngành từ 1 nghìn trở lên vào thời điểm đây là: Bộ Y tế 5.730; Bộ Công Thương 5.096; Bộ Khoa học và Công nghệ 3.434; Bộ Giao thông vận tải 1.433; Bộ Thông tin và Truyền thông 1.034.

Cập nhật đến tháng 4/2019, tổng số lượng mặt hàng quản lý, kiểm tra chuyên ngành còn 70.087. Trong đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng là đơn vị còn số lượng nhiều nhất có 7.623 mặt hàng.

Thủ tướng: Việt Nam – Malaysia khuyến khích tập đoàn dầu khí 2 nước mở rộng hợp tác, thăm dò

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: