Chuyên gia HSBC Việt Nam: Doanh nghiệp cần chủ động trong phòng vệ rủi ro tỷ giá

Theo ông Ngô Đăng Khoa, diễn biến tỷ giá sắp tới sẽ tùy thuộc vào diễn biến địa chính trị, thương mại trên phân khúc quốc tế. Doanh nghiệp cần chủ độ

TPBank tổ chức Roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu tại Hà Nội & TP HCM
Tỷ giá trung tâm tăng 10 đồng
Thủ tướng: Sức ép lạm phát còn lớn trong bối cảnh lãi suất, tỷ giá tăng

Theo ông Ngô Đăng Khoa, diễn biến tỷ giá sắp tới sẽ tùy thuộc vào diễn biến địa chính trị, thương mại trên phân khúc quốc tế. Doanh nghiệp cần chủ động trong phòng vệ rủi ro tỷ giá, lãi suất.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc liên tục leo thang, tỷ giá USD/VND trong nước có một vài biến động tương đối mạnh.

Từ 6/5 đến 9/5, giá USD trong một vài ngân hàng tăng dao động 130-150 đồng, có khi giá bán vượt 23.450 đồng/USD. Đến tuần này, USD tăng mạnh tiếp trong 2 ngày 13-14/5 sau đây có dấu hiệu giảm sâu vào 15/5 có mức giảm dao động 60 đồng/USD.

Người Đồng Hành có cuộc trò chuyện có ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc Khối kinh doanh ngoại hối và phân khúc vốn, Ngân hàng HSBC Việt Nam, về lý do dẫn tới đợt trồi sụt của tỷ giá trong một vài ngày gần đấy.

– Theo ông một vài đợt “nổi sóng” của tỷ giá gần đấy xuất phát từ lý do nào?

– Những diễn biến mới đấy theo chiều hướng xấu đi liên quan đến công đoạn đàm phán thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến phân khúc trong nước và quốc tế có nhiều biến động mạnh. Cụ thể, đồng nhân dân tệ (NDT) trong một vài ngày vừa qua đã mất giá mạnh nhất trong vòng 4 tháng trở lại đấy, tương đương gần 2% tính riêng từ đầu tháng 5.

Thị trường cũng tìm kiếm một vài tài sản có tính trú ẩn như đồng yên Nhật hay đồng franc Thụy Sĩ. Từ đây, đồng yên Nhật được đẩy lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua so có đồng USD.

Trong nước, có độ mở của kinh tế Việt Nam và quốc tế, phân khúc ngoại hối cũng không tránh khỏi một vài biến động được cho là mạnh nhất kể từ đầu năm tới nay.

Cặp tỷ giá đã bắt đầu tăng từ mức 23.200 đồng/USD và đạt kỷ lục 23.400 đồng/USD trên phân khúc liên ngân hàng, sau đây giảm sâu quanh mức 23.280 đồng/USD và tăng bật trở lại lên ngưỡng 23.360 đồng/USD như mức giai đoạn này.

Chuyên gia HSBC Việt Nam: Doanh nghiệp cần chủ động trong phòng vệ rủi ro tỷ giá - Ảnh 1.

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc Khối kinh doanh ngoại hối và phân khúc vốn Ngân hàng HSBC Việt Nam. Ảnh: HSBC Việt Nam.

Tâm lý phân khúc cũng diễn biến theo chiều hướng xấu hơn. Tuy nhiên, nếu xét chung kể từ đầu năm, tỷ giá trong nước mới chỉ tăng xấp xỉ 0,7% sau gần 4 tháng gần như neo chặt ở tỷ giá mua của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Cũng ở mức giá này NHNN ngay từ đầu năm đã chủ động mua ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối, đồng thời phát đi thông điệp truyền thông về việc sẵn sàng sử dụng một vài công cụ chính sách bán hàng tiền tệ để ổn định phân khúc, cung cấp một vài nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của bạn.

Do đây, việc tỷ giá biến động mạnh trong thời gian gần đấy đi theo xu hướng chung của phân khúc địa cầu, khi một vài chỉ số kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục được cải thiện theo hướng ổn định.

– Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc liên tục leo thang, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã mất giá mạnh. Theo ông, điều này sẽ tác động như thế nào đến diễn biến tỷ giá trong nước?

– Về mặt thương mại, đã có nhiều đánh giá cho thấy Việt Nam được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại khi một vài nhà xuất nhập khẩu có xu hướng dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn cần nhìn đến nhân tố tăng trưởng thương mại toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại cũng như một vài bất ổn có hướng lan tỏa sang một vài kênh khác (tỷ giá, lãi suất).

Diễn biến tỷ giá sắp tới sẽ tiếp tục tùy thuộc nhiều vào một vài diễn biến địa chính trị và thương mại trên phân khúc quốc tế. NHNN có thể tiếp tục để VND một vàih tân thích ứng có một vài biến động đây. Tuy nhiên, tốc độ cũng như biên độ sẽ trong tầm kiểm soát khi NHNN được kỳ vọng sẽ tiếp tục tiến hành cơ chế điều hành linh hoạt để ổn định tỷ giá, ổn định kinh tế vĩ mô.

– Trong bối cảnh trên, ông có khuyến nghị gì cho một vài công ty và nhà đầu tư nhằm phòng ngừa rủi ro tỷ giá?

– Trong dài hạn, một vài nhân tố căn bản trên phân khúc quốc tế được tiên đoán vẫn sẽ diễn biến phức tạp. Để chủ động trong làm việc quản trị công ty, quản trị dòng tiền và kiểm soát rủi ro hiệu quả, một vài công ty cần chủ động trong công tác phòng vệ rủi ro tỷ giá, rủi ro lãi suất, thông qua việc nâng cao nhận thức về rủi ro phân khúc và một vài công cụ phòng vệ rủi ro.

Bên cạnh đây, cơ quan điều hành cần tiếp tục biểu hiện tính linh hoạt và thức thời trong điều hành chính sách bán hàng, khuyến khích thi công và chuẩn hóa một vài công cụ tài chính nhằm tạo điều kiện cho công ty chủ động trong phòng vệ rủi ro lãi suất, rủi ro tỷ giá và củng cố niềm tin cho nhà đầu tư, đặc trưng nhà đầu tư nước ngoài khi chọn lọc rót vốn đầu tư ở Việt Nam. Qua đây hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định tỷ giá, ổn định kinh tế vĩ mô.

– Xin cảm ơn ông!

Rủi ro có tỷ giá đang tăng lên

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0