Chuyên gia KBSV: “Nhịp điều chỉnh trong quý 4 là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, Vn-Index vẫn có cơ hội lên vùng 1.080 điểm”

Chuyên gia KBSV cho rằng trong trường hợp tích cực, Vn-Index có thể lên vùng 1.050-1.080 điểm trong Q4 trước khi chịu sức ép điều chỉnh trở lại. Khả

Xây lắp điện 1 (PC1) phát hành 17,3 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 15%
9/17 quỹ nội “chiến thắng” chỉ số VN-Index trong nửa đầu năm 2017
MSN, VIC, VPB bứt phá giúp VnIndex giữ vững sắc xanh, HNG tăng trần 3 phiên liên tiếp

Chuyên gia KBSV cho rằng trong trường hợp tích cực, Vn-Index có thể lên vùng 1.050-1.080 điểm trong Q4 trước khi chịu sức ép điều chỉnh trở lại. Khả năng vượt đỉnh 1.200 chưa được phân tích cao do phân khúc không ở trong điều kiện thuận lợi như trước, đặc trưng từ góc độ chuyển nhượng khối ngoại. Trong trường hợp tiêu cực, Vn-Index vẫn có thể về vùng 905 điểm.

Ngày 11/10, Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đã tổ chức Hội thảo “Cơ hội nào trong phân khúc đầy biến động?” có mục tiêu cung cấp cho bạn của KBSV những tin tức mới nhất về tình hình kinh tế vĩ mô và những thời cơ đầu tư mới.

Tại buổi Hội thảo, 2 diễn giả là ông Nguyễn Xuân Bình – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu KBSV và ông Trần Đức Anh – Giám đốc Kinh tế vĩ mô và Chiến lược phân khúc đã có những chia sẻ, nhận định về tình hình kinh tế và phân khúc chứng khoán GĐ này.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, nền kinh tế Việt Nam trải qua GĐ 9 tháng đầu năm có mức tăng trưởng rất đáng ghi nhận, bất chấp lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực của những nhân tố rủi ro ngoại biên. Cụ thể, GDP tăng trưởng trong Quý 3 đạt mức khả quan, tăng 6,88%, cao hơn mức 6,73% đạt được ở Quý 2. Diễn biến này giúp tăng trưởng GDP Việt Nam 9 tháng đầu năm đạt 6,98%, cao nhất trong vòng 11 năm.

Về tình hình kinh tế trong 3 tháng cuối năm, ông Bình nhận định rằng sẽ có 1 số nhân tố rủi ro tiềm ẩn, tuy nhiên triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn vẫn được phân tích tích cực. Tăng trưởng GDP cho năm 2018 sẽ đạt mức 6,9%, lạm phát khoảng quanh mốc 3,9 – 4%, tỷ giá USD/VND sẽ không tăng quá 3% so có thời điểm cuối năm 2017, tăng trưởng M2 và tín dụng lần lượt là 13-14% và 15-16%.

Dù vậy, ông Bình cũng cho rằng kinh tế Việt Nam đang ở cuối của GĐ tăng trưởng mạnh và đã xuất hiện 1 số tín hiệu sớm cho thấy chúng ta dự định bước sang GĐ hậu tăng trưởng, tuy nhiên chu kỳ bình phục lần này được phân tích sẽ kéo dài ít nhất cho đến năm 2020.

Chuyên gia KBSV: “Nhịp điều chỉnh trong quý 4 là thời cơ tăng lên tỷ trọng cổ phiếu, Vn-Index vẫn có thời cơ lên vùng 1.080 điểm” - Ảnh 1.

Vn-Index có thể về vùng 905 điểm?

Đánh giá về phân khúc chứng khoán, ông Trần Đức Anh cho rằng việc phân khúc tăng tích cực trong Quý 3, sau nhịp sụt giảm mạnh trong Quý 2 nhờ giá dầu bình phục, lo ngại chiến tranh thương mại tạm lắng và KQKD Quý 2 của những công ty tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Về tổng thể, KBSV duy trì quan điểm lạc quan có triển vọng của TTCK Việt Nam nhờ được hỗ trợ bởi nền kinh tế đang ở trạng thái lành mạnh, kéo theo tăng trưởng tốt trong vận hành sản xuất kinh doanh của những công ty.

Theo ông Đức, nền kinh tế vẫn trong chu kỳ bình phục, hỗ trợ vận hành sản xuất kinh doanh của những công ty niêm yết tiếp tục là nhân tố nền móng căn bản hỗ trợ diễn biến TTCK. Bên cạnh đây, kỳ vọng vào việc nâng hạng của phân khúc, cộng việc đẩy nhanh những thương vụ IPOs thoái vốn công ty nhà nước cũng là những nhân tố có ảnh hưởng tích cực đến phân khúc chứng khoán Q4.

Các nhân tố chính có tính rủi ro tác động tiêu cực đến phân khúc bao gồm rủi ro căng thẳng thương mại leo thang, động thái thắt chặt chính sách bán hàng tiền tệ của những NHTW lớn trên địa cầu và chính sách bán hàng tiền tệ có tính thận trọng của NHNN.

Chuyên gia KBSV cho rằng những nhân tố rủi ro có thể gây ra những nhịp điều chỉnh ngắn hạn, nhưng nói chung chưa có tác động đáng kể đến vĩ mô cũng như vận hành của những công ty trong những quý tới. Vì vậy, những nhịp điều chỉnh của phân khúc trong Quý 4 được coi là thời cơ cho nhà đầu tư tăng lên tỷ trọng cổ phiếu, tập trung ở nhóm công ty vốn hóa lớn, tiềm lực tài chính mạnh, hưởng lợi từ chu kỳ tăng trưởng của nền kinh tế có lợi thế về diện tích, thị phần chi phối, chuỗi cung ứng…thuộc những ngành như ngân hàng, công nghệ tài liệu, logistic, hàng tiêu dùng.

Bên cạnh đây, diễn giả cũng đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư tìm kiếm thời cơ ở nhóm mid-cap thuộc những ngành bắt đầu cho tín hiệu bình phục như dầu khí, nguyên vật liệu, đặc trưng những mã đã trải qua GĐ sụt giảm kéo dài.

Về mặt kỹ thuật, chuyên gia KBSV cho rằng trong trường hợp tích cực, Vn-Index có thể lên vùng 1.050-1.080 điểm trong Q4 trước khi chịu sức ép điều chỉnh trở lại. Khả năng vượt đỉnh 1.200 chưa được phân tích cao do phân khúc không ở trong điều kiện thuận lợi như trước, đặc trưng từ góc độ chuyển nhượng khối ngoại. Trong trường hợp tiêu cực, Vn-Index vẫn có thể về vùng 905 điểm.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0