Chuyên gia kinh tế Italia: Đồng Euro khiến nền kinh tế các nước EU tụt dốc

Chuyên gia kinh tế Italia, bà Ilaria Bifarini từ Đại học Bocconi ở Milan cảnh báo, EU nên ngừng bảo vệ "chính sách bán hàng kinh tế thất bại" của mìn

Chứng khoán Trung Quốc tìm thấy sắc xanh sau khi tụt xuống đáy 4 năm
Tuyên bố không vui vì lãi suất lại tăng, ông Trump đang khiến nhiệm vụ của Fed thêm hóc búa
Bom được tìm thấy tại văn phòng của ông Obama và nhà bà Clinton

Chuyên gia kinh tế Italia, bà Ilaria Bifarini từ Đại học Bocconi ở Milan cảnh báo, EU nên ngừng bảo vệ “chính sách bán hàng kinh tế thất bại” của mình và hãy lắng nghe một vài đề nghị của Italia để tránh việc nước này từ chối sử dụng đồng tiền chung Euro

Sputnik ngày 15.9 dẫn nguồn tin từ chuyên gia cho biết, Ilalia là 1 trong một vài nước bị thiệt hại nhiều nhất do cuộc thử nghiệm có đồng Euro; tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này vẫn dậm chân tại chỗ, mật độ thất nghiệp tăng đến 30%.

Tác động của đồng Euro đối có nền kinh tế Italia

Bà Ilaria Bifarini cho rằng, ngay từ đầu, dự án đồng Euro tỏ ra không hiệu quả, nhiều chuyên gia kinh tế, trong đây có 6 người từng được trao tặng Giải Nobel, đã cảnh báo về điều đó.

Nhìn chung, thành quả phát triển kinh tế của các nước trong khu vực đồng Euro là thấp hơn nhiều so có một vài nước không dùng đồng Euro. Ví dụ, theo thống kê của EC, từ năm 2006-2015, nền kinh tế của một vài nước Châu Âu không sử dụng đồng Euro đã tăng trưởng 8,1%, còn các nước trong khu vực đồng Euro chỉ 0,6%.

Italia cũng là 1 trong một vài nước bị thiệt hại nhiều nhất trong khu vực đồng Euro, nền kinh tế Italia hầu như không tăng trưởng; nước này đang trả giá đắt cho sự tồn tại của đồng tiền chung Châu Âu.

Những thiệt hại song hành

Sau khi gia nhập khu vực đồng Euro, Italy không chỉ mất sự độc lập về tiền tệ, mà còn giảm cả tiềm lực về kinh tế và chính trị; bị tước khả năng quản lý đồng tiền quốc gia và tỷ giá hối đoái; việc thực hiện chính sách bán hàng kinh tế phát triển thành gặp khó hơn.

Về thuế, hoạt động kinh tế của nước này bị hạn chế bởi một vài tiêu chí trong “Hiệp ước Maastricht” và một vài đề nghị khác của Brussels.

Không một vài vậy, Italia cũng chẳng thể hạ giá đồng Euro hoặc thực hiện chính sách bán hàng độc lập trong lĩnh vực chi tiêu công, mà các biện pháp đây có thể bảo đảm sự phát triển của nền kinh tế Italia.

Đây là nguyên do vì nguyên do gì Italia đã phải buộc lòng ký vào văn kiện “Hiệp ước Ngân sách EU về thắt chặt ngân sách cho khu vực đồng Euro”. Hiệp ước này sẽ ngăn cản Italy bình phục kinh tế, Bên cạnh đây, nước này còn đang rơi vào “bẫy nợ công”, chẳng thể thoát ra được chừng nào chưa ra khỏi khu vực đồng Euro và chưa một vàih tân chính sách bán hàng kinh tế.

Đồng Euro sẽ còn tồn tại bao lâu?

Bà Ilaria Bifarini nhận định, khu vực đồng Euro nên chấm dứt sự tồn tại càng sớm càng tốt, bởi vì hệ thống này làm việc không thực sự hoàn hảo. Nếu không, toàn bộ một vài nước trong khu vực đồng Euro, ngoại trừ Đức, sẽ tiếp tục “tụt dốc” về kinh tế.

Khu vực đồng Euro sẽ chấm dứt sự tồn tại bởi vì sự bất ổn của nó, điều này đe dọa đến sự tồn tại của chính EU. Trong vài năm tới, diện tích thiệt hại cho nền kinh tế EU sẽ thực sự nghiêm trọng, mỗi năm sử dụng đồng Euro, sẽ mất đi thời cơ khôi phục lại nền kinh tế của Italia. Trong khi nền kinh tế nước này gần như đứng im; mật độ thất nghiệp càng ngày càng tăng cao.

Như vậy, đồng Euro không làm cho một vài nước EU xích lại gần nhau hơn mà chỉ làm trầm trọng thêm một vài mâu thuẫn nội bộ.

Khủng hoảng chính trị Italy đe dọa tương lai đồng Euro

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: