Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV: 2019 rủi ro lãi suất tăng, doanh nghiệp khó huy động vốn trung dài hạn

Theo TS Cấn Văn Lực, năm 2019, lãi suất toàn cầu tăng lên và Việt Nam sẽ ảnh hưởng theo. Doanh nghiệp sẽ gặp khó hơn trong huy động vốn trung, dài hạ

Ảnh hưởng bởi thông tin sáp nhập, gần 1/4 nhân viên của PG Bank thôi việc trong năm qua
Không để mua hàng online, trả tiền mặt
Lãi suất: Cuộc chơi tốn chất xám

Theo TS Cấn Văn Lực, năm 2019, lãi suất toàn cầu tăng lên và Việt Nam sẽ ảnh hưởng theo. Doanh nghiệp sẽ gặp khó hơn trong huy động vốn trung, dài hạn và cần tìm đến 1 số kênh khác.

Rủi ro lãi suất tăng

Tại 1 hội thảo về nhà đất diễn ra sáng nay (6/12) ở TP HCM, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cho rằng 1 trong một vài rủi ro mà Việt Nam phải đối mặt trong năm 2019 là lãi suất tăng.

Ông Lực phân tách 1 số nước sẽ thắt chặt tiền tệ bằng một vàih tăng lãi suất, như Mỹ hoặc EU, Nhật Bản, bởi thế lãi suất toàn cầu tăng lên tác động đến tỷ giá và dòng vốn đầu tư (từ khu vực lãi suất thấp sang lãi suất cao). Do đó, Việt Nam cũng sẽ tăng lãi suất theo đà tăng của địa cầu, điều này là rủi ro mà công ty cần cực kỳ lưu ý, ông Lực nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV: 2019 rủi ro lãi suất tăng, công ty khó huy động vốn trung dài hạn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ ông Lực, tổng dư nợ cho vay đầu tư và kinh doanh bất động sản đến hết tháng 6/2018 là 510.000 tỷ đồng, chiếm 7,5% tổng dư nợ. Trong đó, dư nợ tín dụng vào nhà đất và thi công chiếm dao động 16%.

Trong tín dụng tiêu dùng, cho vay sửa nhà, mua nhà chiếm 50%. Như vậy tính tổng dư nợ tín dụng vào nhà đất đâu đó dao động 20%.

Tuy nhiên, khi thu hẹp vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thì công ty sẽ gặp khó trong huy động vốn, cần chủ động tìm nguồn vốn tư nhân, vốn từ công ty nước ngoài (FDI), vốn từ phân khúc chứng khoán.

Liên quan đến vốn, ông Lực còn chỉ ra phân khúc nhà đất gặp khó khi chưa có phân khúc tài chính thứ cấp (chuyển nhượng nợ nhà đất, chứng khoán hóa nhà đất, chuyển nhượng chứng chỉ đầu tư nhà đất); định giá, xử lý tài sản là nhà đất còn gặp khó kéo dài; định chế tài chính chưa phong phú (chưa có một vài loại định chế tài chính như quỹ tín thác đầu tư, cơ quan tái cho vay thế chấp nhà ở).

Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV: 2019 rủi ro lãi suất tăng, công ty khó huy động vốn trung dài hạn - Ảnh 2.

TS. Cấn Văn Lực có bài phát biểu. Ảnh: Thu Thanh.

Những gam màu sáng

Cũng theo TS. Lực, mặc dù sẽ có 1 số rủi ro, thách thức nhưng Việt Nam vẫn có nhiều gam màu sáng trong bức tranh kinh tế. Việt Nam là 1 trong 5 nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế khả quan nhất châu Á, năm 2018 chuẩn bị dao động 7%.

Tăng trưởng tín dụng đến ngày 23/11 dao động 12%. Cả năm, con số này dao động 14 – 15%, không nhất thiết phải tới mức trần 17% như kế hoạch. Trong đó, tín dụng tiêu dùng tăng cao nhất trong 5 năm, đạt 11%, trong đó liên quan nhiều đến nhà đất.

Việt Nam cũng có tăng trưởng về nguồn vốn FDI. Trong 11 tháng, tổng vốn đầu tư mới gần 31 tỷ USD, giải ngân 16,5 tỷ USD, tăng 3% so có cộng kỳ năm trước.

Tỷ giá mất giá 2,74% trong 11 tháng. TS. Lực phân tách đó là mức tương đối ổn định và đồng ý được so có nhiều đồng tiền khác.

Năm 2019, TS. Lực dự đoán kinh tế có thể sẽ gặp khó hơn. Tốc độ tăng trưởng GDP có thể ở mức 6,5 – 6,8%, lạm phát nhích thêm, có thể vượt 4%. Tuy nhiên Chính phủ vẫn quyết tâm ổn định kinh tế vĩ mô.

Lãi suất trong ngắn hạn sẽ đứng ở mức cao

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: