Chuyên gia kinh tế từng đoạt giải Nobel cảnh báo “thời gian tồi tệ với thị trường chứng khoán” sắp xảy ra

Nhìn vào tương lai dài hạn của các cổ phiếu là điều Robert Shiller, nhà kinh tế học của Đại học Yale và là người từng đoạt giải Nobel kinh tế, khuyên

5 vấn đề hóc búa ngăn cản Mỹ – Trung dẹp bỏ bất đồng để kết thúc chiến tranh thương mại
Tỷ lệ ly hôn cao, nghề giải quyết ngoại tình ở Trung Quốc lên ngôi, có người kiếm được hàng chục nghìn USD mỗi tháng
Tổng thống Trump đe dọa Nga, Dow Jones mất hơn 200 điểm

Nhìn vào tương lai dài hạn của các cổ phiếu là điều Robert Shiller, nhà kinh tế học của Đại học Yale và là người từng đoạt giải Nobel kinh tế, khuyên các nhà đầu tư.

Theo cảnh báo của chuyên gia kinh tế Shiller, các nhà đầu tư nên bỏ qua sự bùng nổ lợi nhuận của các công ty và tập đoàn trong thời gian gần đấy và tập trung vào việc định giá dài hạn, điều sẽ dự báo tương lai của phân khúc chứng khoán.

Bất chấp việc lợi nhuận tăng 25% 1 quý, Robert Shiller vẫn cho rằng đấy không phải dấu hiệu cho thấy 1 tương lai lâu dài của phân khúc. Trong khi đây, lịch sử chỉ ra rằng, trong các lần trước, đặc thù là quanh Thế chiến I hay trong các năm lạm phát cao thập niên 1980, lợi nhuận có thể tăng mạnh nhưng kết quả vốn chủ có lại không tăng tương xứng.

Trong trường hợp GĐ này, việc lợi nhuận của các tập đoàn tăng cao bắt nguồn từ chính sách phân phối hàng cắt giảm thuế mà Tổng thống Donald Trump đã thực hiện trong năm ngoái. Cụ thể, thuế lương công ty đã giảm từ 35% xuống còn 21%.

Theo chuyên gia kinh tế Đại học Yale, phân khúc tăng trưởng tới mức kỷ lục chính là thời điểm để phân phối ra. “Bằng cái nhìn của mình, tôi thấy nó giống như 1 sự phản ứng quá mức. Chúng ta đang khởi động 1 cuộc chiến thương mại. Rõ ràng mọi người đều biết về nó và đây không phải thứ gì tốt đẹp. Tôi không biết nữa nhưng tôi nghĩ đấy có thể là thời điểm tồi tệ trên phân khúc chứng khoán”.

Chuyên gia kinh tế Robert Shiller được biết đến có 1 số quan điểm đột phá và lý thuyết trên phân khúc chứng khoán. Công thức tính P/E mà ông đưa ra, còn được biết đến có cái tên “Shiller CAPE” hoặc “Shiller PE”, sẽ tham khảo định giá mỗi 1 GĐ 10 năm để tìm ra các biến động trong chu kỳ kinh doanh.

Hiện ở, chỉ số này đang ở mức 33,3, cao nhất kể từ tháng 6/2001. Trước đây, chỉ số này đạt gần 45 vào giữa năm 2000, ngay trước thời điểm bong bóng dot-com nổ tung. Quay ngược lại quá khứ, cách tính này cũng dự báo được sự sụt đổ của phân khúc trong năm 1929 và 1987.

Tuy nhiên, trong lần này, Shiller khẳng định ông không cho rằng phân khúc sẽ rơi vào thảm họa. Tuy nhiên, ông cảnh báo 1 mức lợi nhuận thấp hơn rất nhiều so có các gì các nhà đầu tư chờ mong ở 1 phân khúc tăng mạnh trong 9 năm không ngừng nghỉ. Ở thời điểm GĐ này, S&P 500 đang có chuỗi tăng dài nhất lịch sử có mức 335% kể từ 3/2009.

“Tôi không cảnh báo 1 sự sụp đổ. Đó là cảnh báo về lợi nhuận kỳ hạn 10 năm. Nó không hoàn hảo đâu bởi chúng ta đang định giá quá cao so có giá trị thực ở”, ông Shiller nhấn mạnh.

Chứng khoán Trung Quốc gần chạm đáy 4 năm bất chấp Chính phủ liên tục tung các giải pháp cứu phân khúc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: