Chuyên gia mách nước tránh rủi ro khi vay tiền trực tuyến

Hình thức vay tiền trực tuyến đã lôi kéo hàng triệu người tham dự. Tuy nhiên, đã có một số biến tướng. Dịch vụ cho vay trực tuyến hay còn gọi là vay

Vụ trưởng Vụ Ổn định Tiền tệ – Tài chính Đỗ Việt Hùng ứng cử vào HĐQT Vietcombank
VIB lãi trước thuế 1.151 tỷ trong 6 tháng đầu năm, gấp 3 lần cùng kỳ 2017
Cách ly hai “ngòi nổ”, tỷ giá USD/VND đang khác biệt

Hình thức vay tiền trực tuyến đã lôi kéo hàng triệu người tham dự. Tuy nhiên, đã có một số biến tướng.

Dịch vụ cho vay trực tuyến hay còn gọi là vay ngang hàng (P2P) đang bùng nổ, nhiều website quảng bá cho dịch vụ này đã lôi kéo hàng triệu bạn tham dự, có một số lời quảng cáo đầy quyến rũ như: vay siêu nhanh, vay không cần thế chấp, vay tiền nhanh trong ngày, vay rẻ nhất, vay tiền nhanh trong 10 phút, vay tiền nóng online, vay tiền mặt không cần pháp lý, giải ngân trong ngày…

Với mô hình này, người vay không cần hợp đồng lao động, pháp lý chứng minh lương và có thể tiện lợi tiếp cận khoản vay từ 1-30 triệu đồng, thậm chí 200 triệu đồng. Sau 5-10 phút, khoản vay đã được duyệt và thường chỉ trong 1 ngày, bên cho vay sẽ chuyển khoản tiền cho người vay.

Nhanh chóng, tiện lợi, chỉ cần ngồi ở nhà, trước máy vi tính hay tel, trong vòng vài chục phút đồng hồ là có thể vay được tiền tiện lợi. Việc tiếp cận tín dụng chưa bao giờ tiện lợi đến vậy ở Việt Nam.

Đi cộng có sự ưu việt thì việc vay tiền trực tuyến cũng đang đi kèm có nhiều rủi ro, hệ lụy khi lãi suất có thể lên tới vài chục % thậm chí vài trăm %/năm và chưa có hành lang pháp lý đầy đủ nào cho vận hành này.

Chuyên gia mách nước tránh rủi ro khi vay tiền trực tuyến - Ảnh 1.

Chỉ cần 1 cú nhấp chuột, hàng trăm trang web có từ khóa “cho vay tiền” đã hiện ra.


Theo ông Phú, chính vì việc chưa có “danh phận” đã khiến một số điều kiện trong vận hành P2P phát triển thành nhập nhèm, khó quản lý. Không ít trường hợp người dân kêu cứu vì vay trực tuyến nhưng gặp một số đối tượng tín dụng đen lừa đảo về lãi suất, phí.Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, ở Việt Nam giai đoạn này, mô hình cho vay P2P vẫn chưa được cấp phép nên một số công ty vận hành trong lĩnh vực này thường đăng ký là công ty giải đáp đầu tư. Đây là 1 kênh tiếp cận vốn mới, giúp thêm nhiều người có thời cơ vay vốn. Tuy nhiên, đây không phải là kênh “gửi tiền”, mà là kênh đầu tư. Đã đầu tư là phải chịu rủi ro, trong đây rủi ro lớn nhất là mất tiền. Chưa kể, bên cạnh một số công ty P2P vận hành đúng mô hình kinh tế chia sẻ, sẽ có một số biến tướng lợi dụng mô hình này để vận hành tín dụng đen trá hình hoặc lừa đảo.

Trước một số diễn biến và rủi ro khó lường của phân khúc cho vay trực tuyến giai đoạn này, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law cho biết, mô hình cho vay ngang hàng mới chỉ phát triển mạnh trong hơn 2 năm trở lại đây. Tuy nhiên, hiện pháp luật Việt Nam chưa có quy định về việc cho vay ngang hàng và sự tồn ở của dịch vụ này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người vay lẫn người cho vay.

Ngoài thiếu 1 khung pháp lý, một số P2P Việt Nam cũng không có phương án phòng ngừa rủi ro và đa số đều có nguồn vốn nhỏ, tiềm lực tài chính rất khiêm tốn so có diện tích kết nối khoản vay.

Đối có người đi vay, mặc dù thủ tục vay khá dễ làm và thuận lợi nhưng họ sẽ phải vay có mức lãi suất rất cao. Nếu một số người này không có khả năng trả nợ họ có thể bị người cho vay dùng một số một sốh thức qua công ty môi giới để thu hồi nợ 1 một sốh không chính thống, có tính bắt buộc hay đe doạ.

Với một sốh nhìn nhận của cá nhân mình, Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Công ty Luật Bross and Partner chỉ ra 1 hạn chế nữa của hình thức cho vay trực tuyến, một số hợp đồng giữa người cho vay và người cần vay không nghiêm ngặt và không tuân thủ theo quy định pháp luật. Người cần vay chỉ cần có tên và chứng minh thư nhân dân. Trong khi đây, người cho vay gần như không thẩm định được năng lực tài chính, khả năng trả nợ và mục đích sử dụng tiền vay của người đi vay mà tùy thuộc hoàn toàn vào một số phân tách của đơn vị trung gian.

“Nhiều công ty không có tính năng của tổ chức tín dụng nhưng lại lợi dụng một số vận hành khác để huy động vốn từ bạn có lãi suất cao sau đây cho vay lại để hưởng chênh lệch như 1 tổ chức tín dụng. Như vậy khi bị cơ quan tính năng phát hiện sẽ phải ngừng vận hành, điều này sẽ tạo ra nhiều rủi ro cho một số người cho vay vốn.

Mặc dù mô hình P2P phát triển mạnh bởi thế nhưng giai đoạn này pháp luật cũng không có quy định cấm mô hình này vận hành và cũng chưa đưa ra một số quy định pháp lý cụ thể để quản lý hình thức cho vay này 1 một sốh thích hợp”, Luật sư Nguyễn Hồng Bách đánh giá.

Theo quy định hiện hành, chỉ một số tổ chức tín dụng mới được phép huy động và cho vay vốn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đến thời điểm này chưa cấp phép vận hành cho 1 công ty P2P nào. Do đây, khi chưa có khung pháp lý để điều chỉnh, thì cả người đi vay và người cho vay đều đối mặt có nhiều rủi ro khi họ không nhận được sự bảo vệ của pháp luật trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.

“Trước khi vay tiền của một số tổ chức này, người vay phải nghiên cứu rất kỹ một số tài liệu về dịch vụ cho vay tiền, trách nhiệm và nghĩa vụ của họ là gì, tính pháp lý của đơn vị cho vay và nội dung thỏa thuận trong hợp đồng vay để tránh rủi ro khi vay tiền. Cùng có đây, để chắc chắn lợi ích, người tiêu dùng khi có nhu cầu vốn nên tìm đến một số tổ chức cho vay có danh tiếng, trong đây có một số ngân hàng, công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước cấp phép vận hành để tránh phải đối mặt có tín dụng đen, lãi suất cao”, Luật sư Nguyễn Thanh Hà khuyến cáo./.

Nở rộ loại hình vay trực tuyến: Dễ vay, khó trả

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: