Chuyên gia MBS: “Bất lợi từ thị trường quốc tế có thể khiến VnIndex lùi về 900 điểm”

Theo 1 số chuyên gia MBS, trong ngắn hạn, phân khúc có thể chịu ảnh hưởng từ các biến động quốc tế, nhưng trong trung và dài hạn vẫn nằm trong uptren

8 tháng đầu năm, chỉ có 10 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa
An Trường An lên tiếng giải trình việc cổ phiếu ATG tăng trần 10 phiên liên tiếp
Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng “nóng”, cơ hội nào cho nhà đầu tư “chậm chân”?

Theo 1 số chuyên gia MBS, trong ngắn hạn, phân khúc có thể chịu ảnh hưởng từ các biến động quốc tế, nhưng trong trung và dài hạn vẫn nằm trong uptrend nhờ động lực tăng trưởng của kinh tế vĩ mô cũng như 1 số công ty niêm yết.

Ngày 17/4/2018 đã diễn ra hội thảo MBS’s Talk 14 có chủ đề “Thị trường chứng khoán 2018: Lạc quan nội ở – e ngại ngoại khu”.

Ngay đầu hội thảo, ông Hoàng Công Tuấn – Trưởng bộ phận nghiên cứu kỹ kinh tế MBS phát biểu: “Chưa khi nào kinh tế vĩ mô Việt Nam lại ổn định như khi này”. Điều này có thể thấy rõ qua tăng trưởng GDP cao kỷ lục, lạm phát duy trì ở mức thấp; Dòng vốn FDI vào mạnh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây; Tỷ giá tiếp tục duy trì xu hướng ổn định nhờ thặng dư lớn từ FDI và dự trữ ngoại hối tăng mạnh; Chính sách tiền tệ vẫn theo hướng nới lỏng hỗ trợ tăng trưởng khi lãi suất thực được duy trì ở mức thấp.

Bên cạnh đây, Chính phủ vẫn đang thực hiện 1 số biên pháp tái cơ cấu nền kinh tế khi đưa ra các nghị quyết nhằm cải thiện môi trường kinh doanh; Đẩy mạnh thoái vốn 1 số công ty; Tập trung xử lý nợ xấu và đã thu được các kết quả tích cực.

Có thể nói, Việt Nam vẫn đang ở GĐ đi lên của 1 chu kỳ kinh tế và điều này sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng của TTCK, phân khúc nhà đất.

Lạc quan nội ở – e ngại ngoại khu

Mặc dù nền móng vĩ mô Việt Nam được phân tích rất tốt, nhưng theo phân tích của 1 số chuyên gia MBS, các tác động từ phân khúc quốc tế sẽ là nhân tố cần phải e ngại trong năm 2018.

Đầu tiên là các căng thẳng thương mại tăng thêm. Cụ thể, Mỹ đã áp thuế nhập khẩu lên thép, nhôm nhập vào Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng tuyên bố áp thuế nhập khẩu có hàng hóa Trung Quốc lên tới 60 tỷ USD. Những động thái này đang gây lên lo ngại chiến tranh thương mại lan rộng toàn cầu và có thể thấy, Trung Quốc đã đáp trả lại bằng việc áp thuế 25% lên 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc.

Bên cạnh đây, 1 nhân tố đáng lo ngại khác là kỷ nguyên nới lỏng định lượng đang dần kết thúc và điều này sẽ tác động lớn tới thanh khoản TTCK. Các chuyên gia MBS phân tích việc FED đẩy mạnh quá trình nâng lãi suất trong năm 2018 có vẻ đã châm ngòi cho 1 cuộc khủng hoảng mới trong tương lai, khiến lãi suất Libor tăng lên cao kỷ lục kể từ năm 2008. Điều này cho thấy căng thẳng về thanh khoản đang đã đi vào hoạt động.

Một số rủi ro lớn đáng chú tâm khác còn có “quả bom” nợ ở Mỹ đang lên đỉnh điểm hay việc mức độ sử dụng margin trên TTCK Mỹ hiện đang ở mức kỷ lục. Tổng hòa các nhân tố kể trên đã khiến TTCK Mỹ có nhịp điều chỉnh mạnh trong dao động 2 tháng qua.

Theo 1 số chuyên gia MBS, TTCK Mỹ và Thế giới Mỹ và Thế giới vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong trung hạn, tuy nhiên có thể xuất hiện 1 số nhịp điều chỉnh mạnh vào năm 2018 đến từ 1 số lý do như (1) Định giá TTCK Mỹ đã vào vùng “tăng trưởng nóng”, biểu hiện ở 1 số chỉ số P/E, P/EBITDA; (2) Ảnh hưởng có thể xảy ra nếu FED đồng thời tăng lãi suất và thu tiền về; (3) Các xung đột chính trị trên Thế giới tiếp diễn.

VnIndex có thể điều chỉnh về 900 điểm?

Trong quý 1/2018, Việt Nam là phân khúc có mức tăng trưởng mạnh nhất Thế giới. Đánh giá về điều này, ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc chiến lược phân khúc MBS cho rằng việc TTCK bứt phá ấn tượng có lý do từ các chính sách bán hàng phát triển phân khúc thúc đẩy diện tích vốn hóa (IPO, niêm yết mới), tạo điều kiện lôi kéo vốn ngoại.

Trong quý 1/2018, khối ngoại đã mua ròng hơn 10.000 tỷ trên TTCK Việt Nam, mức cao nhất trong các năm gần đây. Sức hút của phân khúc Việt Nam có thể thấy rõ ở nhân tố dòng vốn ETF. Trong hơn 1 tháng qua, 1 số quỹ ETF đã rút ròng vốn trên toàn cầu nhưng có Việt Nam, mức độ rút là không đáng kể so có lực mua từ đầu năm.

Yếu tố giúp TTCK Việt Nam bứt phá còn đến từ kỳ vọng nâng hạng phân khúc lên Emerging Market trong 1-2 năm tới. Giống như Pakistan, nhiều quỹ ngoại hiện đã đâyn đầu xu hướng nâng hạng phân khúc và đã mua ròng rất mạnh trên TTCK Việt Nam.

Ngoài ra, việc 1 số nhóm cổ phiếu Ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản tăng mạnh cộng có 1 số siêu Bluechips có tốc độ tăng giá lớn góp phần thúc đẩy sự bứt phá của TTCK.

Về xu hướng phân khúc GĐ này, ông Sơn cho rằng nhiều khả năng VnIndex sẽ tiếp tục điêu chỉnh về vùng 1.000 – 1.100 điểm trước khi bứt phá trở lại. Tuy vậy, nếu có các diễn biến xấu từ phân khúc quốc tế thì VnIndex có thể điều chỉnh về 900 điểm.

Chuyên gia MBS cũng nhấn mạnh: “Trong ngắn hạn, phân khúc có thể chịu ảnh hưởng từ các biến động quốc tế, nhưng trong trung và dài hạn vẫn nằm trong uptrend nhờ động lực tăng trưởng của kinh tế vĩ mô cũng như 1 số công ty niêm yết”.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0