Chuyên gia: Nên cởi mở đón nhận cho vay ngang hàng

Từ thực tiễn các nước trên địa cầu có thể thấy cho vay ngang hàng về bản chất và thực ở không có gì là xấu, cần được đâyn nhận và tạo điều kiện phát

Ngoại tệ gửi vào ngân hàng sụt giảm khá mạnh
Phát hiện đường dây cho vay nặng lãi ở Tây Ninh
VIB giới thiệu website ngân hàng số hoàn toàn mới

Từ thực tiễn các nước trên địa cầu có thể thấy cho vay ngang hàng về bản chất và thực ở không có gì là xấu, cần được đâyn nhận và tạo điều kiện phát triển ở Việt Nam. Điều cần làm ngay và trên hết là đề ra được khuôn khổ pháp luật, cấp phép và thanh tra, giám sát vận hành của các nền móng cho vay ngang hàng.

Cho vay ngang hàng (P2P) đã ra đời và phát triển từ hơn chục năm nay trên địa cầu và cũng đã xuất hiện ở Việt Nam có hàng chục doanh nghiệp vận hành khá rầm rộ tuy chưa 1 doanh nghiệp nào được cấp phép chính thức cho vận hành này vì cơ quan tính năng chưa đưa ra được khuôn khổ pháp lý phù hợp.

Tuy nhiên, tin tức về vô số vụ phá sản, đâyng cửa, bỏ trốn của các (chủ) doanh nghiệp cho vay ngang hàng ở Trung Quốc đã khiến cho dư luận ở Việt Nam hiện có hướng thiên về kiến nghị Nhà nước cấm đoán vận hành này ở Việt Nam. Chẳng hạn, theo 1 cuộc khảo sát nhỏ trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn mới đấy, kết quả cho thấy có đến 81% số người tham dự khảo sát trả lời là không nên phát triển mô hình cho vay ngang hàng ở Việt Nam. Còn trong dư luận, không ít ý kiến cho rằng cho vay ngang hàng là 1 dạng kinh tế tài chính “ảo”, dịch vụ “ảo” nên trước sau gì cũng có đến các kết quả “ảo”, kết cục xấu (cho người cho vay tiền).

Thực tế, cái nhìn tiêu cực như trên đối có cho vay ngang hàng có lẽ đa số xuất phát từ tâm lý “con chim bị tên thấy cành cong cũng sợ”. Nếu được hiểu 1 cách thấu đáo hơn thì cho vay ngang hàng không chỉ không đáng sợ bởi thế mà còn có lại nhiều lợi ích cho xã hội, nếu biết cách quản lý và phát huy.

Lợi và hại

Lợi ích lớn nhất là tất cả các nội khu các chuyển nhượng cho vay ngang hàng đều được hưởng lợi. Người đi vay thì được vay có 1 lãi suất tuy cao hơn ngân hàng nhưng thậm chí còn thấp hơn cả vay từ các doanh nghiệp tài chính/vay tiêu dùng. Người cho vay thì được hưởng 1 lãi suất cao hơn nhiều so có nếu họ gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Sàn/nền móng cho vay ngang hàng thì được hưởng phí từ cả 2 bên đi vay và cho vay, tuy có 1 mức khá khiêm tốn (ví dụ, sàn Funding Circle của Anh chỉ tính phí chuyển nhượng 1% có người cho vay và 0,25% có người đi vay). Yếu tố chính đằng sau các lợi ích này là kinh phí vận hành thấp của sàn, do các chuyển nhượng đều thực hiện online (trực tuyến) 1 cách mau chóng, có bộ máy quản lý gọn nhẹ, ít tốn kém.

Ngoài cái lợi về lãi suất, cái lợi lớn lao khác khó mà đong đếm được là sự tiếp cận của các doanh nghiệp vừa và nhỏ có các nguồn vốn phi ngân hàng sẵn có trên phân khúc mà chẳng cần có bảo lãnh hay tài sản thế chấp. Không ít trong số các doanh nghiệp loại này đã từng và sẽ tiếp tục bị ngân hàng từ chối cho vay, làm mất đi nhiều thời cơ kinh doanh có khả năng sinh lời tốt. Điều này càng có ý nghĩa khi nền kinh tế trì trệ, tín dụng ngân hàng thì bị siết chặt do mức độ rủi ro cho vay đã tăng lên. Trong bối cảnh này, các Chính phủ càng có lý do để khuyến khích sự phát triển của cho vay ngang hàng như là 1 phương pháp kích thích tăng trưởng hữu hiệu nhưng không tốn kém (cho ngân sách).

Về cái hại, rủi ro lớn nhất là cho vay ngang hàng không thuộc phạm vi bảo lãnh của Quỹ bảo hiểm tiền gửi của Nhà nước nên người cho vay có thể mất trắng tất cả số tiền cho vay nếu người vay không/mất khả năng chi trả. Tuy nhiên, bản chất của cho vay ngang hàng – tiền của người cho vay được phân tán cho nhiều người vay – lại chính là 1 nhân tố giảm nhẹ rủi ro này. Thậm chí 1 số sàn còn tự nguyện lập ra các nguồn quỹ để “bảo hiểm” và/hoặc đền bù cho người cho vay trong trường hợp người vay không trả nợ (dĩ nhiên là kinh phí này sẽ được cùng vào phí chuyển nhượng mà người đi vay và cho vay phải trả cho sàn). Một số sàn khác thì giữ tài sản thế chấp là BDS để chắc chắn khoản vay.

Được khuyến khích phát triển

Như đánh giá thêm ở dưới đấy, không chỉ Trung Quốc hưởng ứng cho ngành cho vay ngang hàng tồn ở và phát triển mà điều này còn đúng có nhiều nước trên địa cầu bởi sự nhận thức rõ được các lợi ích mà nó có lại cho nền kinh tế (trong khi các rủi ro, nguy hại của cho vay ngang hàng thì hoàn toàn có thể điều tiết, quản lý được).

Chẳng hạn ở Anh, hồi tháng 4/2016, Chính phủ Anh cho phép thành lập Tài khoản Tiết kiệm Tài chính Sáng tạo (IFSA) của cá nhân, qua đây cho phép công dân Anh đầu tư tới 20.000 USD vào các nền móng tài chính khác nhau và được hoàn thuế. Những chọn lọc mà người Anh có thể đầu tư gồm có cả các nền móng cho vay ngang hàng.

Theo dữ liệu của Chính phủ, IFSA đã thúc đẩy mạng sự tăng trưởng về giá trị chuyển nhượng và số lượng nhà đầu tư đăng ký mới vào các nền móng cho vay ngang hàng được cấp phép. Chẳng hạn, nền móng Crowd2Fund chuyên cho vay các doanh nghiệp nhỏ đã đạt được tăng trưởng về vốn cho vay qua nền móng này tới 667% và 373% tăng trưởng về số lượng nhà đầu tư đăng ký mới.

Ngăn chặn lừa đảo chứ không phải là ngăn chặn vận hành và phát triển

Trở lại có các vụ việc lùm xùm ở Trung Quốc, điều cần lưu ý là mặc dù Chính phủ Trung Quốc trong hai năm qua đã ban hành và siết chặt các luật lệ và chính sách bán hàng để hạn chế cho vay ngang hàng, nhưng sự hạn chế này là để giảm rủi ro cho người cho vay và người đi vay, nhằm mục đích thiết lập 1 ngành có các quy chuẩn vận hành, chứ không phải là cấm cho vay ngang hàng.

Cụ thể hơn, Trung Quốc cấm các nền móng/sàn cho vay ngang hàng được huy động vốn, cho vay, và “gọi vốn bất hợp pháp” để ngăn chặn việc hình thành quỹ huy động vốn theo kiểu kinh doanh đa cấp, lấy vốn của người sau trả cho người trước. Các vận hành marketing offline cũng bị cấm, ngoại trừ vận hành thu thập tài liệu tín dụng, theo dõi vốn vay, quản lý tài sản thế chấp. Chính phủ Trung Quốc cũng cảnh báo các sàn cho vay ngang hàng – các sàn có vốn góp cổ đông và huy động vốn từ đám đông người tham dự – không được ngụy tạo mục tiêu và tự tài trợ. Các sàn cũng không được tài trợ cho các lĩnh vực như quản lý tài sản, chuyển giao cổ phần hoặc quyền của chủ nợ, hoặc cấp vốn cho phân khúc các loại chứng khoán rủi ro cao, trừ khi được phê duyệt bởi cơ quan tính năng.

Kết quả của chiến dịch siết chặt luật lệ và mạnh tay điều tra, trấn áp các sàn cho vay ngang hàng “có vấn đề” đã dẫn tới sự đâyng cửa tới hơn 5.000 sàn cho vay ngang hàng ở Trung Quốc trong GĐ từ năm 2016 đến nay. Hồi tháng 7, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch thanh lọc này thêm 2 năm nữa trên toàn quốc nhằm ngăn chặn các hành vi lừa đảo và vi phạm quy chế, loại bỏ các doanh nghiệp cho vay ngang hàng xấu, chắc chắn cho sự phát triển lành mạnh và bền vững của phân khúc cho vay ngang hàng vốn sẽ có lại lợi ích cho xã hội trong dài hạn.

Ít nhiều tương tự bởi thế, Chính phủ Anh quản lý cho vay ngang hàng bằng cách đề nghị các sàn phải tách bạch tiền của khách và tiền của mình (gửi tiền của khách vào tài khoản của bên thứ ba). Các sàn cũng được quy định phải có 1 lượng tiền dự trữ đề phòng mọi cú sốc tài chính (không kể các quỹ dự phòng, bảo hiểm nói ở đoạn trên). Ngoài ra, các sàn phải có kế hoạch xử lý các khoản nợ vay nếu doanh nghiệp đi vay bị phá sản.

Như vậy, từ thực tiễn các nước trên địa cầu có thể thấy cho vay ngang hàng về bản chất và thực ở không có gì là xấu, cần được đâyn nhận và tạo điều kiện phát triển ở Việt Nam. Điều cần làm ngay và trên hết là cơ quan tính năng phải đề ra được khuôn khổ pháp luật, cấp phép và thanh tra, giám sát vận hành của các nền móng cho vay ngang hàng hiện có và sẽ thành lập trong tương lai để chắc chắn rằng chúng vận hành tuân thủ theo luật định, giảm rủi ro cho các nhà đầu tư (người cho vay).

Chuyên gia mách nước tránh rủi ro khi vay tiền trực tuyến

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: