Chuyên gia: Nếu theo mô hình Việt Nam, tăng trưởng của Triều Tiên có thể còn cao hơn cả Việt Nam

Tình hình kinh tế Triều Tiên có nhiều điểm tương đồng có Việt Nam trước khi mở cửa, theo báo Hàn. Tạo dựng "xu thế toàn cầu" Nhà lãnh đạo Kim Jong-u

Thủ tướng yêu cầu sớm điều chỉnh quy hoạch phát triển Khu bến cảng Lạch Huyện
Trục lợi từ cổ phần hóa
Đại biểu Quốc hội cảnh báo chuyện quản lý của Bộ GTVT từ dự án 34.000 tỷ vừa mưa đã hỏng

Tình hình kinh tế Triều Tiên có nhiều điểm tương đồng có Việt Nam trước khi mở cửa, theo báo Hàn.

Tạo dựng “xu thế toàn cầu”

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã hướng tới thời kỳ cải một sốh chiến lược và mở cửa từ lâu. Công tác chuẩn bị đã bắt đầu vào năm 2012 ngay từ năm Thứ nhất ông lên nắm quyền.

Vào giữa tháng 1/2012, chưa đầy 1 tháng sau khi ông Kim Jong-il qua đời, ông Yang Hyong-sup, Phó chủ Quốc hội Triều Tiên trả lời AP cho biết: “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tập trung vào việc tạo ra 1 nền kinh tế dựa trên nền móng tri thức và xem xét chính sách bán hàng cải một sốh kinh tế ở một số nước khác, bao gồm cả Trung Quốc“.

Điều này được coi là dấu hiệu đánh dấu sự một sốh tân về chính sách bán hàng dưới nhiệm kỳ của ông Kim Jong-un. Đặc biệt, khái niệm “xu hướng toàn cầu” liên tục được nhắc đến trong một số buổi họp công khai từ khi ông Kim Jong-un lên nắm chính quyền.

Cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok từng nhận định rằng: “Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã một sốh tân hiến pháp để cải một sốh pháp luật – thể chế nhằm tạo điều kiện cho việc mở cửa và lôi kéo đầu tư.

Ông Kim Jong-un đã tiến hành xu hướng phát triển toàn cầu trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, giáo dục và thể thao. Nói một sốh khác, Bình Nhưỡng đang hướng tới một số nguyên tắc quốc tế“.

Trong bài phát biểu vào tháng 4/2012, ông Kim tuyên bố: “Có thể tiến hành một số xu hướng phát triển toàn cầu và công nghệ tân tiến từ một số quốc gia khác trong lĩnh vực quản lý đất đai và bảo vệ môi trường“. Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh vào việc thảo luận khoa học và công nghệ có một số tổ chức quốc tế.

Ba tháng sau, khi đến thăm khu vực dự án cải tạo sân bay Bình Nhưỡng Sunan, ông nói: “Tỷ lệ sử dụng của sân bay cao và xu hướng có tính toàn cầu chính là biến sân bay có tính năng như 1 thành phố vệ tinh“.

Đồng thời, vào thời điểm này, đến thị sát 1 nhà máy sản xuất tất, ông khẳng định: “Chúng ta [Triều Tiên] phải nâng cao chất lượng sản phẩm để thích hợp có thị hiếu và tâm lý, thẩm mỹ của người tiêu dùng; phải kiến trúc hài hòa màu sắc, hoa văn, nhãn hiệu, kiểu dáng tất để thích hợp có xu hướng toàn cầu“.

Khái niệm ‘xu hướng toàn cầu’ vốn chỉ được đề cập chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế nay đã mở rộng đến một số lĩnh vực thể thao và văn hóa.

Sau Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, ông Kim Jong-un đã gặp Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Thomas Bach ở Bình Nhưỡng:

Chúng tôi mong được hợp tác thuận lợi và liên kết nghiêm ngặt có IOC trong việc phát triển và thúc đẩy một số sự kiện thể thao theo xu hướng toàn cầu như thế vận hội mùa đông. Trong lĩnh vực thể thao, chúng tôi sẽ mở rộng thảo luận có nước ngoài“.

Tờ Joong Ang Ilbo (Hàn Quốc) cho biết, Triều Tiên đang xem xét mô hình từ Trung Quốc và Việt Nam – các quốc gia đã thành công trong việc mở cửa phân khúc phát triển kinh tế.

Tờ này tiết lộ, ở hội nghị thượng đỉnh Trung-Triều vào tháng 3 vừa qua, ông Kim bày tỏ sự nuối tiếc có Chủ tịch Tập Cận Bình: “Lẽ ra tôi nên sớm đi theo con các con phố cải một sốh và mở cửa của Đặng Tiểu Bình“.

Năm 1978, Trung Quốc bắt đầu thực hiện cải một sốh công ty nhà nước, sang năm 1979 Bắc Kinh mở rộng đối ngoại bằng việc thi công Luật Doanh nghiệp liên doanh Trung-nước ngoài. Thông qua đó, một số trọng điểm xuất khẩu được thi công ở một số khu vực ven biển đông nam như Thâm Quyến, Chu Hải, Sán Đầu, Hạ Môn và phát triển thành một số đặc khu kinh tế.

Thực tế, sau khi lên nắm quyền, ông Kim Jong-un đã thi công hơn 20 đặc khu kinh tế và một số khu vực kinh tế phát triển cũng như một sốh tân chính sách bán hàng nhằm lôi kéo vốn đầu tư từ nước ngoài.

Do từng du học ở Thụy Sĩ, cũng đã đến châu Âu, Nhật Bản nên ông Kim có thể so sánh Triều Tiên và địa cầu ngoại khu. Và dường như họ đã quan tâm đến cải một sốh mở cửa. Nó giống như Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân tích cực thúc đẩy cải một sốh mở cửa khi hai người này đều có bí kíp do từng học tập và sống ở Pháp thời gian dài“, Giám đốc Phòng nghiên cứu kỹ Chiến lược Thống nhất Chung Sung-jang của Học viện Sejong nói.

 Chuyên gia: Nếu theo mô hình Việt Nam, tăng trưởng của Triều Tiên có thể còn cao hơn cả Việt Nam - Ảnh 1.

Mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam được ông Kim Jong-un nhắc tới nhiều lần trong hội nghị Bàn Môn Điếm.

Mô hình kinh tế Việt Nam

Theo tờ Mainichi Shimbun (Nhật Bản), sau khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ thị tiến hành các mô hình cải một sốh kinh tế hiệu quả từ Nhật Bản, Nga và Trung Quốc. Trong các năm gần đó, mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam cũng thường được lãnh đạo Triều Tiên nhắc tới.

Theo báo Nhật, giống như Triều Tiên, Việt Nam từng chịu một số lệnh trừng phạt kinh tế 1 thời gian dài từ Mỹ. Quan hệ song phương Việt-Mỹ chỉ được cải thiện bắt đầu vào cuối các năm 1980.

Năm 1994, một số lệnh cấm vận đã được dỡ bỏ. Các tổ chức tài chính quốc tế đã bắt đầu hỗ trợ tài chính cho Việt Nam. Vào tháng 7/1995, hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, thông thường hóa quan hệ song phương.

Vào thời điểm này, Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội một số quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Việt Nam bắt đầu có tư một sốh là 1 quốc gia tự chủ trên vũ đài quốc tế.

Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác kinh tế giữa Mỹ và Việt Nam được hiện thực hóa. Vào tháng 7/2000, một số hiệp định thương mại song phương đã được ký kết. Vào tháng 11 cộng năm, Tổng thống Mỹ khi đó là Bill Clinton đã đến thăm Việt Nam.

Sau khi thông thường hóa quan hệ có Mỹ, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. GDP của Việt Nam đã tăng gấp mười lần lên 200 tỷ USD so có 30 năm trước.

Triều Tiên có nhiều điểm tương đồng có tình hình kinh tế ở Việt Nam trước khi mở cửa. Vào thời điểm bắt đầu đổi mới, GDP bình quân đầu người ở Việt Nam dưới 1.000 USD. Hiện ở, GDP bình quân đầu người ở Triều Tiên ước tính dao động 1.300 USD.

Các chuyên gia chuẩn bị rằng tổng sản phẩm quốc nội của Triều Tiên chỉ hơn 30 tỷ USD. Không có sự khác biệt lớn lớn có Việt Nam khi mới thúc đẩy cải một sốh.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao có Mỹ, Việt Nam đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng kể từ 6 – 8% mỗi năm. Một số chuyên gia dự báo rằng nếu thông thường hóa quan hệ có Mỹ và thúc đẩy mở cửa, Triều Tiên sẽ có thể đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn cả Việt Nam.

Lực lượng lao động của Triều Tiên có mật độ biết chữ thấp nhưng có kỹ năng chuyên môn và lành nghề. Lĩnh vực công nghiệp nhẹ đã đạt đến 1 nguyên tắc đáng kể, cộng hàng chục nghìn nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ tài liệu.

Chưa kể, Triều Tiên có trữ lượng lớn tài nguyên khoáng sản vô cộng quý hiếm. Nước này cũng là 1 trọng điểm địa chính trị ở khu vực Đông Bắc Á. Kinh tế Triều Tiên sẽ tăng trưởng vượt bậc nếu nhận được một số nguồn vốn và công nghệ từ Mỹ, châu Âu hay Hàn Quốc“, ông Lee Jong-seok nói.

Ông này khẳng định, “Tăng trưởng kinh tế 10 – 15%/năm không phải là điều bất khả thi có Triều Tiên”.

Xây dựng thành phố vui chơi quốc tế

 Chuyên gia: Nếu theo mô hình Việt Nam, tăng trưởng của Triều Tiên có thể còn cao hơn cả Việt Nam - Ảnh 2.

Công trình thi công ở Wonsan. Ảnh: Yonhap

Trọng tâm trong chính sách bán hàng mở cửa đối ngoại của Triều Tiên chính là một số khu vực kinh tế và đặc khu kinh tế. Ngay sau khi lên cầm quyền, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã sửa đổi lại 14 pháp lệnh liên quan tới đầu tư nước ngoài nhằm lôi kéo nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào một số khu kinh tế và đặc khu kinh tế.

Đặc biệt, 7 pháp lệnh trong đó bao gồm luật thuế cho người nước ngoài- công ty đầu tư nước ngoài và luật ngân danh tiếng tư nước ngoài đã được điều chỉnh ngay sau khi ông Kim Jong-il qua đời.

Tháng 5/2013, luật khu vực kinh tế được ban hành và chính thức được tiến hành. Tất nhiên trong đó có vai trò không nhỏ của các người giàu có ở Triều Tiên. Tuy nhiên, có qui mô phát triển rất lớn, nếu không lôi kéo được vốn đầu tư nước ngoài thì đó sẽ là dự án bất khả thi nếu chỉ có tầng lớp giàu có tham dự.

Từ khi luật khu vực kinh tế được ban hành đến nay đã có 22 khu vực kinh tế địa phương được thành lập tuy nhiên có nhiều khu vực rơi vào hiện trạng đình trệ.

Khu vực kinh tế quan trọng gồm: khu vực kinh tế thương mại Nason (đặc khu kinh tế Nason); khu du lịch quốc tế Wonsan- núi Gumgang(đặc khu núi Gumgang); khu gia công xuất nhập khẩu Wau-do và khu vực kinh tế Chongjin; khu vực kinh tế Kangnam (khu vực vành đai thủ đô Bình Nhưỡng)..

Các khu vực kinh tế là 1 hệ thống phát triển tập trung, ở đó sẽ phát triển một số nghành công nghiệp quan trọng thích hợp có đặc biệt của từng địa phương. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un coi đó vừa là chính sách bán hàng trọng tâm phát triển kinh tế vừa là chính sách bán hàng mở cửa mới của nước này.

Tốc độ xúc tiến chính sách bán hàng này thời kì đầu nhanh đáng kinh ngạc. Chỉ tính riêng trong năm 2013, trên phạm vi toàn quốc đã có 13 khu vực kinh tế được thi công trong đó gồm: khu vưc kinh tế sông Yalu; khu vực kinh tế Manpo; khu vực công nghiệp Uywon; khu du lịch Sinpyeong…

Năm 2014 có thêm một số khu vực kinh tế được thi công ở 6 thành phố như: Bình Nhưỡng, tỉnh Nam Hwanghae, tỉnh Nampo, tỉnh Nam- Bắc Pyongan… Năm 2015, mở rộng tới đặc khu du lịch quốc tế Moopung (quận Samji, tỉnh Ryanggang) và khu vực kinh tế Kyongwon (quận Kyongwon, tỉnh Bắc Hamkyong).

Từ sau khi bị trừng phạt kinh tế cho đến nay, Triều Tiên tập trung vào phát triển khu du lịch Wonsan-Galma. Wonsan được biết đến là quê hương của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Kim đã từng trực tiếp đề cập đến việc thi công khu du lịch Wonsan- Galma trong thư chúc mừng năm mới.

Các chuyên gia dự báo nếu chính sách bán hàng mở cửa của Triều Tiên được thực thi, nơi đó sẽ trở thành khu vực du lịch quan trọng của Triều Tiên. Phía Bình Nhưỡng khẳng định khu du lịch Wonsan- Galma đang phát triển có tốc độ cao mặc dù đang trong tình cảnh gặp khó.

Dựa theo 1 số bức ảnh về hiện trạng thi công ở khu vực này được ra mắt gần đó, có thể thấy rõ rất nhiều tòa nhà có khung thi công lên đến 9- 10 tầng. Ngoài ra, cũng có thể thấy được có rất nhiều tòa nhà được thi công san sát nhau dọc theo bờ biển.

Triều Tiên chuẩn bị sẽ hoàn công khu du lịch Wonsan- Galma đúng dịp kỉ niệm 70 năm ngày thành lập chính quyền (9/9). Bán đảo Galma thuộc khu du lịch quốc tế Wonsan- núi Gumgang giữ vai trò vành đai du lịch kết nối Wonsan có núi Gumgang, đồng thời có địa điểm gần sân trượt tuyết Masikryong.

Bình Nhưỡng có kế hoạch sẽ thi công Wonsan thành thành phố du lịch quốc tế thông qua mở rộng sân bay Galma vốn là sân bay quân sự, thi công sân bay quốc tế Wonsan… Để đã đi vào làm việc kế hoạch này, Triều Tiên đang chờ mong nguồn vốn nước ngoài cũng như đầu tư của một số công ty nước ngoài sau một số lệnh trừng phạt về kinh tế.

Với mục tiêu thi công nơi đó trở thành khu nghỉ dưỡng tổng hợp quốc tế qui mô lớn chứ không đơn thuần chỉ là 1 địa điểm du lịch, Triều Tiên đang đầu tư vào đó 1 số vốn khổng lồ.

Triều Tiên còn mong muốn thi công Wonsan thành khu tài chính thương mại, khu công viên- gym thể thao – vui chơi, khu cơ sở vật chất phục vụ nghỉ dưỡng, tham quan…

Đồng thời phát triển phần bờ biển bán đảo Galma, Myeongsasipri, bãi tắm Songdowon thành khu nghỉ dưỡng vào mùa hè cũng như thi công khu vực Masikryong nằm ở phía tây Wonsan trở thành khu vui chơi tổng hợp vào mùa đông.

Trước đó, tháng 12/2010, Triều Tiên và Trung Quốc kí hiệp định liên quan đến việc phát triển- quản lý khu vực kinh tế thương mại tự do Nason và khu vực kinh tế Hwanggumpyong- đảo Wihwa.

Hai bên có kế hoạch sẽ thi công một số dự án hợp tác có nguồn vốn từ phía Trung Quốc như thi công trọng điểm thương mại quốc tế qui mô lớn gồm 16 tòa nhà trong đó có nhà hàng, khách sạn, cửa tiệm… ở Nason.

Tuy nhiên do lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt đối có Triều Tiên nên trong gần 2 năm qua, tốc độ phát triển của kế hoạch này vẫn đang chững lại. Theo số liệu thống kê phía Triều Tiên, gần đó có nhiều chung cư, tòa nhà tân tiến đang bước vào GĐ đã đi vào làm việc, nhiều dự án thi công được tái triển khai.

Tháp Trump và McDonald ở Bình Nhưỡng

 Chuyên gia: Nếu theo mô hình Việt Nam, tăng trưởng của Triều Tiên có thể còn cao hơn cả Việt Nam - Ảnh 3.

Công trình thi công ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Khu công nghiệp Kaesong chuẩn bị sẽ là ưu tiên danh tiếng được tái khởi động nếu một số phương pháp trừng phạt kinh tế được gỡ bỏ.

Khu công nghiệp Kaesong chuẩn bị có tổng qui mô 66,1km2. Tuy nhiên, GĐ này mới chỉ đã đi vào làm việc GĐ 1, một số làm việc khác đã bị đình trệ. Trong quá trình mở rộng hợp tác kinh tế có Hàn Quốc trong tương lai, khu công nghiệp này có khả năng mở rộng theo kế hoạch.

Chính phủ Hàn Quốc hy vọng dự án Bản đồ kinh tế mới Triều Tiên, mà Tổng thống Moon Jae-in đã đề cập ở hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Bàn Môn Điếm, sẽ là 1 trục quan trọng trong quá trình mở cửa của Triều Tiên.

Bản đồ kinh tế mới của bán đảo Triều Tiên có ý tưởng thúc đẩy phát triển kinh tế bằng việc thi công tuyến Đông (Busan-Mt. Geumgang-Wonsan-Heli) và vành đai bờ biển phía Tây (Mokpo-Seoul-Kaesong-Pyongyang-Sinuijuju) và hai tuyến kết nối khu phi quân sự (DMZ).

Cải một sốh và mở cửa của Bắc Triều Tiên chẳng thể đi ngược lại quá trình phi hạt nhân hóa. Vấn đề quan trọng nữa chính là kinh phí cho quá trình mở cửa. Cho đến nay, Hàn Quốc và Trung Quốc đang hỗ trợ đầu tư 1 một sốh hạn chế.

Đặc biệt, Triều Tiên dường như đang mở rộng hợp tác kinh tế đa phương thay vì song phương có Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đáng chú tâm, có khả năng cao là một số nguồn vốn và công ty Hoa Kỳ sẽ được tham dự bằng nhiều một sốh khác nhau sau quan hệ ngoại giao Triều-Mỹ được cải thiện.

Ông Kim từng đưa ra nhiều đề nghị liên quan đến sự đầu tư trong tương lai của một số tập đoàn Mỹ, khi quan hệ có Mỹ được cải thiện“, cựu quan chức tình báo Hàn Quốc tiết lộ.

Cố vấn đặc biệt về an ninh và ngoại giao của Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Chung-in dự báo: “Tháp Trump sẽ nằm trên bờ sông Daedong, hoặc 1 cửa hàng McDonald sẽ được mở ở Bình Nhưỡng“.

Báo Hàn Quốc kết luận, việc kí kết thỏa thuận phi hạt nhân hóa, kết thúc chiến tranh, hiệp ước hòa bình chính là đích đến của quan hệ Mỹ-Triều. Quan hệ ngoại giao dẫn đến thảo luận kinh tế và hợp tác giữa hai nước. Ngoại giao là động thái chính trị nhưng hợp tác kinh tế là 1 chiến lược thực sự có thể đảm bảo hòa bình.

Vì sao lợi nhuận của tập đoàn lớn nhất Việt Nam tăng vọt?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: