Chuyên gia nước ngoài hiến kế giúp Việt Nam giải quyết những bất cập ngành dược

Chia sẻ sau khi kết thúc Hội nghị Cao cấp APEC lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế, chuyên gia nước ngoài đã đưa ra biện pháp giúp khắc phục những vấn đề cò

Giải mã “quý bà áo hồng” của Triều Tiên, người duy nhất được chọn để công bố thành tựu hạt nhân Bình Nhưỡng
Mạng xã hội Trung Đông bất ngờ lọt top ứng dụng tại 18 nước
Những kẻ lừa tình độc ác

Chia sẻ sau khi kết thúc Hội nghị Cao cấp APEC lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế, chuyên gia nước ngoài đã đưa ra biện pháp giúp khắc phục những vấn đề còn tồn ở trong lĩnh vực quản lý dược phẩm ở Việt Nam.

– Liên quan tới dược phẩm, ở Việt Nam, có những GĐ chúng tôi thiếu vắc xin trầm trọng hay có khi là những loại thuốc đặc trị, đặc trưng là những loại thuốc hiếm. Xin những vị chia sẻ bí kíp của những nước thành viên APEC đã thành công trong lĩnh vực quản lý dược phẩm?

– Bà Kathryn Clemans, đồng chủ tọa Diễn đàn Đổi mới Khoa học cuộc sống (LSIF) do APEC tổ chức – Tại cuộc họp APEC, chúng tôi có những đối thoại chính sách bán hàng đẳng cấp có liên quan tới hài hòa quy định, trong đây chúng tôi tham khảo thi công năng lực quản lý của những nền kinh tế mới nổi đồng thời nhấn mạnh liên kết đây có những nền kinh tế khác. Để thực hiện điều này, chúng ta cần dựa vào kiến thức chuyên môn và bí kíp của những nước phát triển đã thành công.

Bà Kathryn Clemans. Ảnh: Linh Anh

Bà Kathryn Clemans. Ảnh: Linh Anh

Trên địa cầu, có những trọng điểm hoàn hảo được thi công nhằm đào tạo những nhà quản lý, những cơ quan quản lý nhằm giúp ngăn chặn hiện trạng thiếu hụt ngay từ sớm. Hiện ở, có 16 trọng điểm hoàn hảo chuyên đào tạo cho những cơ quan quản lý dược phẩm đã được thi công. Khi liên kết có họ, người dân trong khu vực APEC sẽ có thời cơ tiếp cận những loại thuốc khi họ cần.

– Các vị đồng chủ tọa đều nhận định đầu tư cho Y tế là đầu tư cho phát triển. Vậy chắc chắn tài chính cho y tế có phải điều kiện tiên quyết và quan trọng để đạt được mục tiêu có ngành y tế hay không?

– Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn: Cuộc họp lần này, có 1 chuỗi những làm việc đã diễn ra, cho thấy những diễn giả và đại biểu rất quan tâm đến vấn đề tài chính cho y tế dù là quốc gia phát triển hay đang phát triển. Với chủ đề Y tế và Kinh tế, những đại biểu đã trao đổi sâu về vấn đề này.

Quá trình trao đổi cho thấy Việt Nam có những vấn đề có đầu tư cho Y tế và nước ngoài cũng vậy. Vấn đề không chỉ là huy động được những nguồn đầu tư mà còn phải sử dụng nguồn lực hiệu quả, tránh gây lãng phí. Để thu được hiệu quả cao nhất, từ nhân lực, tài chính tới cơ sở vật chất đều phải được phân bổ hợp lý và hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn. Ảnh: Linh Anh

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn. Ảnh: Linh Anh

Trong khuôn khổ chương trình đối thoại, những nước phát triển cũng nêu lên những vấn đề mà họ phải đối mặt đồng thời đưa ra những biện pháp để khắc phục. Ví dụ như Nhật Bản. Dù là nước có mật độ người cao tuổi rất lớn nhưng Nhật vẫn là quốc gia đi đầu trong việc huy động tài chính cho chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, nước Nhật từng có thời kỳ lao đao vì số tiền chi cho người cao tuổi quá lớn, vượt xa khả năng huy động.

Nguyên nhân của hiện trạng này được cho là do sự tập trung quá nhiều vào trung tâm y tế và những viện dưỡng lão. Nhằm khắc phục nó, nước Nhật đưa ra 1 chiến lược kéo dài 10 năm nhằm đưa việc chăm sóc người cao tuổi từ những cơ sở dưỡng lão về có gia đình và cùng đồng. Hiện ở, những nước phát triển như Australia, Anh hay Mỹ cũng đang thực hiện sách lược giống của người Nhật.

Nó cho thấy sự chọn lọc dịch vụ. Về Kinh tế Y tế, người Nhật thấy rằng mô hình chăm sóc tốt nhất cho người cao tuổi không phải ở những viện dưỡng lão mà ngay chính trong cùng đồng và gia đình. Giải pháp này cũng thích hợp có vấn đề văn hóa, khi những người cao tuổi được ra đi bên cạnh con cháu.

Từ những ví dụ này, tôi cho rằng huy động nguồn lực là quan trọng nhưng sử dụng nguồn lực còn đâyng vai trò quan trọng hơn.

– Liệu có bài học nào về huy động nguồn vốn cho Y tế mà những chuyên gia có thể chia sẻ ở Việt Nam?

– Bà Maureen Goodenow – đồng chủ tọa Diễn đàn Đổi mới Khoa học cuộc sống (LSIF) do APEC tổ chức: Ngày hôm nay, chúng tôi nghe những góp ý từ những nền kinh tế nhằm giúp cho mọi đồng đầu tư vào y tế đều hiệu quả tối đa. Chúng ta cũng cần sử dụng từng đồng tiền 1 nhữngh thông thái trong bối cảnh những nước đều có ngân sách hạn chế. Chính phủ những nước cũng cần chủ động trong việc tìm kiếm những nguồn ngân sách cho y tế.

Bà Maureen Goodenow. Ảnh: Linh Anh

Bà Maureen Goodenow. Ảnh: Linh Anh

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn: Bên cạnh tăng cường nguồn lực, giai đoạn này, có nhiều chương trình triển khai song song nên chúng ta cần làm sao để tránh chồng chéo. Đây là điểm quan trọng nhằm tiết kiệm nguồn lực. Bên cạnh huy động, điều phối tốt là nhân tố then chốt giúp có thêm tiền đầu tư cho y tế.

SOM 3: Chưa bao giờ vấn đề ngân sách cho y tế được đề cập sâu như ở Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0