Chuyên gia nước ngoài kỳ vọng cao vào Việt Nam: Sẽ tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á, nếu thuận lợi sẽ là 1 trong 5 nền kinh tế phát triển nhanh nhất toàn cầu

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh nhất Đông Nam Á và nếu mọi chuyện thuận lợi, chúng ta có thể trở thành 1 trong 5 nền kinh tế phát triển nh

Đằng sau chính sách “siết chặt” nhập khẩu từ Việt Nam của Trung Quốc là gì?
Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ hoàn thành thoái vốn trong năm nay
Những quyết sách mang tính bước ngoặt của Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười qua ký ức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh nhất Đông Nam Á và nếu mọi chuyện thuận lợi, chúng ta có thể trở thành 1 trong 5 nền kinh tế phát triển nhanh nhất toàn cầu hoặc ‘con hổ’ mới của châu Á.

Tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam được tiên liệu sẽ giảm xuống 6,7% trong năm 2019 so có 7,2% quý IV/2018. Dù vậy, con số này cũng đủ khiến cho Việt Nam trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, theo báo cáo Tiêu điểm kinh tế toàn khu vực Đông Nam Á mới nhất của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW).

Trên toàn khu vực Đông Nam Á, tăng trưởng chuẩn bị sẽ chậm lại ở mức 4,8% trong năm nay so có mức 5,3% trong năm 2018, do tăng trưởng xuất khẩu đang trong hiện trạng ảm đạm, sự tăng thêm bảo hộ thương mại và nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc suy yếu. Singapore tiên liệu chỉ tăng trưởng dao động 1,9% trong năm 2019 so có 3,1% năm 2018.

Tăng trưởng GDP chung của khu vực Đông Nam Á chậm lại ở mức 4,6% trong quý I/2019, giảm so có mức tăng trưởng 5,3% được ghi nhận trong nửa đầu năm 2018. Đây là kết quả của sự sụt giảm tăng trưởng xuất khẩu trên khắp một số nền kinh tế Đông Nam Á do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc suy yếu, sự chậm lại trong chu kỳ Công nghệ tài liệu toàn cầu và sự tăng thêm bảo hộ thương mại trong năm qua.

Tương tự, sự suy giảm trong đà xuất khẩu trên toàn khu vực tiếp tục diễn ra trong quý II/2019. Xuất khẩu ở một số nền kinh tế Đông Nam Á đã ghi nhận sự sụt giảm mạnh, ngoại trừ Việt Nam. Tháng 4-2019, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tính theo USD cao hơn 10,4% so có cùng kỳ năm ngoái; tuy nhiên, nếu so có mức tăng trưởng 13,3% trong năm 2018 thì Việt Nam không còn giữ được đà tăng trưởng tốt.

FDI và sản xuất hàng hóa chuẩn bị sẽ vẫn là động lực đáng kể thúc đẩy tăng trưởng. Theo Cơ quan Đầu tư nước ngoài, 2 tháng đầu năm 2019, vốn đầu tư nước ngoài đã giải ngân tăng 9,8% so có cùng kỳ năm ngoái, lên mức cao nhất 3 năm là 2,6 tỷ USD. Trong toàn bộ, ngành sản xuất và chế biến lôi kéo nhiều sự quan tâm nhất từ một số nhà đầu tư nước ngoài.

Sở dĩ Việt Nam có thể lôi kéo nhiều vốn đầu tư nước ngoài là bởi một số tập đoàn đang cấp tập điều chỉnh lại chuỗi cung ứng nhờ ‘lực đẩy’ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Trước khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung diễn ra, không ít tập đoàn kinh tế lớn trên địa cầu đã manh nha ý định chuyển nhà máy hoặc tìm nhà cung cấp ở nước khác vì lao động ở Trung Quốc đã hết rẻ“, bà Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và Trưởng chuyên gia kinh tế Oxford khu vực Châu Á, cho biết.

Chuyên gia nước ngoài kỳ vọng cao vào Việt Nam: Sẽ tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á, nếu thuận lợi sẽ là 1 trong 5 nền kinh tế phát triển nhanh nhất toàn cầu - Ảnh 1.

Bà Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và Trưởng chuyên gia kinh tế Oxford khu vực Châu Á

Tuy nhiên, việc Việt Nam lôi kéo rất tốt đầu tư nước ngoài, không chỉ bởi nền kinh tế có lao động giá rẻ – tới năm 2027 vẫn rẻ hơn 1/3 so có Trung Quốc, mà còn vì có môi trường kinh doanh thuận lợi, cơ sở hạ tầng ổn và nhiều ưu đãi về thuế. Trong vòng 5 năm qua, Việt Nam đã tăng rất nhiều thứ bậc trên thang đo về Môi trường tiện lợi kinh doanh, theo thống kê năm 2018, chúng ta đang đứng thứ 4 châu Á, chỉ sau Phillippines, Ấn Độ, Indonesia và đứng trước Nhật, Trung Quốc, Thái Lan…

Tuy nhiên, mọi chuyện không hề tiện lợi, sau khi bỏ Trung Quốc thì Việt Nam không phải là chọn lọc duy nhất mà còn rất nhiều ứng viên khác trong và ngoài Đông Nam Á. Ví dụ: trong mảng viễn thông, Việt Nam rất mạnh, hơn cả Mexico; nhưng gần đó, mảng cung ứng của viễn thông Việt Nam đang chịu sự tranh giành gay gắt của Lào hay Bangladesh.

Theo bà Sian Fenner tiên liệu: trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ tiếp tục chi dao động 7,3% GDP để tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng, nhưng Chính phủ sẽ giảm đầu tư trực tiếp vì nợ công càng ngày càng cao, mà họ sẽ kêu gọi FDI hoặc thành phần tư nhân. Thương mại của Việt Nam cũng sẽ rất phát triển, nhờ sự bùng nổ của thương mại điện từ và ngành du lịch.

Nếu mọi chuyện thuận lợi, nền kinh tế Việt Nam có thể trở thành 1 trong 5 nền kinh tế phát triển nhanh nhất toàn cầu, bà Sian Fenner tiên liệu.

Cùng chung quan điểm có bà Sian Fenner, còn có JLL. Theo doanh nghiệp đến từ Mỹ này, thì Việt Nam sẽ có thể là “1 con hổ mới của châu Á” và sẽ là 1 trong các nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong GĐ đến các năm 2050, có mức tăng trưởng hơn 5% mỗi năm.

Theo họ, có 3 công trình về hạ tầng lớn sẽ bắt đầu làm thi công hoặc chuẩn bị đã đi vào vận hành trong năm 2020, cũng là động lực để Việt Nam có thể bật lên: sân bay quốc tế Long Thành chuẩn bị sẽ bắt đầu làm trong năm 2020 và nếu chính thức đi vào vận hành có thể phục vụ hơn 100 triệu lượt khách/năm, dự án các con phố xa lộ Bắc Nam nối liền Hà Nội – TP. HCM, tuyến metro Thứ nhất ở TP. HCM đưa vào vận hành có 5 tuyến khác được đưa vào kế hoạch.

Ngoài ra, JLL còn cho rằng, Việt Nam đang có lợi thế cực lớn trong việc lôi kéo đầu tư nước ngoài nhờ cảng Hải Phòng.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc của JLL Việt Nam, nhận định: “Với địa điểm một sốh biên giới Trung Quốc dao động 200 km, Hải Phòng được xem là trọng điểm sản xuất tiềm năng của ASEAN trong chiến lược Trung Quốc+1, có khả năng tận dụng lợi thế của Hiệp định thương mại giữa Trung Quốc-ASEAN.

Hải Phòng còn được coi là điểm nóng đầu tư trong thời gian qua khi lôi kéo lượng lớn vốn FDI đổ về cùng có sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, cùng tiềm năng phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại. Vùng kinh tế Hải Phòng có đến hàng loạt lợi ích cho các doanh nghiệp đến đó thiết lập trụ sở, góp phần làm đô thị này phát triển thành quyến rũ hơn trong mắt nhà đầu tư.

Trên địa cầu có rất nhiều đô thị cảng tương tự Hải Phòng như London và Amsterdam. Khi được phát triển thành công, các đô thị này có thể thúc đẩy phát triển kinh tế và đóng vai trò kết nối quan trọng giữa vận tải các con phố biển và các con phố bộ“.

Giám đốc World Bank Việt Nam: “Việt Nam phải hành động nhanh bởi dân số vàng chỉ còn 22 năm nữa!”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0