Chuyên gia Phạm Chi Lan: Đừng xem Trung Quốc là thị trường giá rẻ nữa!

Chuyên gia kinh tế - TS. Phạm Chi Lan cho rằng chúng ta phải nhìn Trung Quốc (TQ) khác đi, không còn là nền kinh tế giá rẻ, hay phân khúc dễ tính để

Kinh tế quý 2/2018 qua các con số
Chân dung chủ tịch mới của World Bank – người từng hỗ trợ ông Trump đắc cử Tổng thống
Các doanh nghiệp chi khoảng 3 tỷ USD cho quảng cáo

Chuyên gia kinh tế – TS. Phạm Chi Lan cho rằng chúng ta phải nhìn Trung Quốc (TQ) khác đi, không còn là nền kinh tế giá rẻ, hay phân khúc dễ tính để chúng ta đẩy một vài mặt hàng kém chất lượng…

Phát biểu ở Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2018 và triển vọng 2019 – 2020: Vận hội mới – Yêu cầu mới” hôm nay 17.1 do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết: “Chúng ta phải nhìn TQ khác đi, TQ không còn là nền kinh tế giá rẻ, hay phân khúc dễ tính”.

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Đừng xem Trung Quốc là phân khúc giá rẻ nữa! - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo hôm nay. Ảnh: TTXVN.

Cụ thể, theo bà Chi Lan, chúng ta đừng nghĩ TQ là phân khúc giá rẻ để đẩy một vài mặt hàng xấu, kém chất lượng của chúng ta sang, mặc dù chính bản thân họ cũng đang xem chúng ta như 1 phân khúc giá rẻ.

Trao đổi có báo chí bên lề Hội thảo này, TS. Lê Đăng Doanh cũng cho rằng nên nâng cao chất lượng hàng hoá Việt Nam.

Ông nói: “Bây giờ đã qua rồi thời kỳ hàng Việt xuất khẩu sang TQ qua các con phố tiểu ngạch, bởi vì TQ bây giờ họ trở thành nền kinh tế đứng trong top đầu địa cầu, bởi thế họ sẽ siết chặt một vài điều kiện kinh doanh và một vài nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đây cũng là 1 cơ hội đồng thời gắn liền có thách thức mà một vài công ty Việt đâyn bắt 1 một vàih nghiêm chỉnh để xuất khẩu sang phân khúc TQ có đầy đủ chứng chỉ, xuất xứ, điều kiện kinh doanh…”.

Trước đây, theo thống kê của Bộ Công Thương, con số thương mại tiểu ngạch giữa Việt Nam và TQ khá cao.

Đối có mặt hàng nông sản, 1/3 sản lượng xuất khẩu thông qua con các con phố tiểu ngạch.

Đối có mặt hàng gạo, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng ước tính, xuất khẩu gạo theo các con phố tiểu ngạch sang TQ năm 2013 lên tới 1,5 triệu tấn, chiếm hơn 20% tổng lượng xuất khẩu gạo chính ngạch của Việt Nam và hơn 51% tổng lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc.

Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng cho biết, có đến 90% sản lượng thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc qua các con phố tiểu ngạch.

Lý do chính khiến rất nhiều công ty và cá nhân chọn hình thức buôn bán tiểu ngạch là do đề nghị chất lượng từ phân khúc Trung Quốc không cao, hình thức buôn bán “dễ tính”.

Lợi ích của xuất khẩu tiểu ngạch là thủ tục dễ làm, không cần qua hợp đồng bằng văn bản và không cần chi trả qua ngân hàng, bởi thế thích hợp có khối lượng thảo luận nhỏ, hoặc cần thời gian gấp.

Bất lợi lớn của hình thức buôn bán tiểu ngạch là thiếu ổn định, dẫn đến thiệt hại cho phía Việt Nam. Theo nghiên cứu kỹ mới mở bán của CIEM, có hai nguyên do chính dẫn đến sự thiếu ổn định này:

Thứ nhất, nguồn cung (sản xuất) từ phía Việt Nam không được điều phối thích hợp, sản xuất vượt quá khả năng tiêu thụ.

Thứ hai, tính mùa vụ cao của một vài sản phẩm thảo luận. Nhiều sản phẩm, như: rau quả, thủy sản vào mùa khai thác hoặc thu hoạch buộc phải tiêu thụ nhanh dẫn đến hiện tượng bị ép giá, làm giá trong nước giảm nhanh, gây thiệt hại cho nông dân.

Một nguyên do khác nữa xuất phát từ một vài chính sách bán hàng của TQ. Ví dụ đối có mặt hàng gạo, TQ có chính sách bán hàng cấp hạn ngạch thuế quan nhập khẩu. Nhập khẩu gạo trong hạn ngạch sẽ có mức thuế nhập khẩu 1%.

Khi vượt hạn ngạch, thuế nhập khẩu sẽ lên đến 65%. Nhập khẩu gạo không theo hình thức này sẽ bị coi là không chính thức và trái pháp luật.

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Việt Nam cần tự lực chứ không nên quá tùy thuộc FDI

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: