Chuyên gia Phạm Chi Lan: Việt Nam cần tự lực chứ không nên quá phụ thuộc FDI

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dù cao nhưng chủ yếu vẫn dựa vào đầu tư nước ngoài. Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê , kim ngạch xuất khẩu h

6 tháng, 4 hiệp định vay ODA trị giá 193 triệu USD đã được ký
Thứ trưởng Bộ Công Thương: Ba kịch bản giá xăng dầu đều không quá lo ngại
Dự án nạo vét 72 tỷ tăng ‘sốc’ lên thành 2.595 tỷ đồng

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dù cao nhưng chủ yếu vẫn dựa vào đầu tư nước ngoài.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê , kim ngạch xuất khẩu hàng hoá 8 tháng đạt 155,41 tỷ USD. Trong đây, khu vực kinh tế trong nước đạt 45,11 tỷ USD, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 110,3 tỷ USD, chiếm 71% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Đối có kim ngạch nhập khẩu, khoảng một sốh giữa khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và khu vực trong nước cũng chênh nhau gần 30 tỷ USD.

Trong 1 thời gian dài, một số con số thống kê cho thấy kim ngạch xuất nhập khẩu của khu vực công ty FDI nắm vai trò áp đảo khi chiếm 1 tỷ trọng về xuất nhập khẩu trong nước. Chính điều này đã khiến cho FDI được xem là nguồn lực quan trọng cho tăng trưởng Việt Nam.

Tuy nhiên, câu hỏi như chuyên gia Phạm Chi Lan đưa ra mới đây là: “Chả nhẽ Việt Nam cứ mãi dựa vào FDI?”.

Nghĩa là, tăng trưởng dù đang ở mức cao, trung bình trên 6%, nhưng nếu loại trừ đi một số yếu tố ngoại, GDP trong nước có thể gặp vấn đề. Điều này theo bà Lan cần tham khảo kỹ, nhất là trong bối cảnh kinh tế địa cầu đang có nhiều bất ổn, dòng chảy thương mại quốc tế có thể bị ảnh hưởng.

Bởi, như Nikkei vừa nhận định niềm tin của nhà sản xuất ở Việt Nam rơi xuống mức thấp nhất trong 6 năm vì lo ngại diễn biến thương mại toàn cầu.

Việc tùy thuộc vào khối FDI luôn là câu chuyện thời sự, dù không phải là vấn đề mới. Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước đây cũng đề cập đến khi nhận định khối đầu tư nước ngoài chiếm 70% kim ngạch xuất khẩu cả nước sẽ khiến cho Việt Nam dễ bị tổn thương.

“Chúng ta cần phải tìm một sốh thúc đẩy và dựa vào nội lực”, bà Chi Lan nhận định và nhấn mạnh cần phải nhìn thẳng vào các chỉ số thành tích, tránh ngộ nhận về các thứ không phải do tự Việt Nam làm ra.

Phát triển nội lực làm động lực cho tăng trưởng nghĩa là Việt Nam phải thi công được các công ty có vai trò dẫn dắt, có diện tích lớn, trở thành đối tác có công ty FDI. Từ đây, thi công được chuỗi cung ứng, cụm liên kết, có sự chuyển giao.

Một yếu tố chẳng thể thiếu cho sự phát triển này là môi trường kinh doanh. Theo đây, Chính phủ cần thực hiện quyết liệt việc cải một sốh, tái cơ cấu lại nền kinh tế.

Mặt khác, liên quan đến khối FDI, phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã gửi kiến nghị, đề xuất một số cơ quan tính năng khi thi công chính sách bán hàng ưu đãi cần phải phân tách cả tác động tiêu cực. VCCI nhận định rằng có sự phiến diện trong phân tách, theo đây, nhiều đơn vị đã không đề cập đến tác động tiêu cực về chính sách bán hàng, giảm đầu tư ở nơi khác hoặc tác động tiêu cực về môi trường, tranh giành…

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tính đến nay đã hơn 30 năm, có lại hơi thở mới cho nền kinh tế, đây là điều chẳng thể phủ nhận. Dù vậy, để đất nước phát triển bền vững, Việt Nam vẫn cần phải tự lực mà việc Thứ nhất, như chuyên gia Chi Lan đã nói, là phải nhìn thẳng.

Ngân sách Nhà nước: Nỗi lo từ số liệu không thống nhất

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: