Chuyên gia quốc tế tiết lộ cách vượt qua “tử thần” khi khởi nghiệp

Mỗi năm dao động 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp ra đời nhưng có tới 60-90% phá sản ngay sau đây. Israel phát hiện ra rằng, để tránh được điều này dự

“Hà Nội có quyền đề xuất dừng cấp phù hiệu cho Uber và Grab”
Xây đặc khu: Chỉ một đồng nhưng “hút” về 10 đồng
Quý 1/2018: FDI sụt giảm, chưa xuất hiện dự án tỷ USD

Mỗi năm dao động 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp ra đời nhưng có tới 60-90% phá sản ngay sau đây. Israel phát hiện ra rằng, để tránh được điều này dự án khởi nghiệp cần học được 1 vàih “thoát”.

Chia sẻ ở Hội nghị gặp gỡ giữa UBND TP Hà Nội và cùng đồng DN khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô vào chiều 25/8 chuyên gia Ili Adry (đến từ Israel) cho rằng, dự án khởi nghiệp cần học được 1 vàih “thoát”.

Ông Ili Adry cho rằng, hai nước Việt Nam và Israel nhìn khá giống nhau về mặt địa lý, cơ cấu dân số cũng như GĐ phát triển tương đương vì vậy bí kíp khởi nghiệp của Israel hoàn toàn đủ khả thi để Việt Nam học tập bí kíp. Hiện ở Isarel có 5.000 doanh nghiệp công nghệ thuần túy, đứng số 1 địa cầu về số lượng kết quả tìm hiểu khoa học/đầu người cũng như số giải nobel/đầu người, đứng thứ 2 địa cầu về lôi kéo vốn đầu tư mạo hiểm.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều quốc gia khác có khởi nghiệp phát triển, trung bình mỗi năm ở Israel có dao động 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp ra đời nhưng có tới 60-90% phá sản ngay sau đây.

“Sau rất nhiều bí kíp, Israel phát hiện ra rằng, để tránh được điều này dự án khởi nghiệp cần học được 1 vàih “thoát”. “Thoát” có nghĩa là dự án khởi nghiệp sẵn sàng phân phối 1 vài thứ mình làm ra cho doanh nghiệp khác có tiềm lực tài chính lớn hơn nhằm phát triển ý tưởng được tốt hơn. Điều này rất quan trọng nếu biết, doanh thu thuần của 1 vài doanh nghiệp khởi nghiệp ở Israel đã “thoát” đang vào dao động 4,3 tỷ USD/năm, trong số này có 8 doanh nghiệp đã niêm yết trên 1 vài sàn chứng khoán lớn trên địa cầu, 70 doanh nghiệp khác đã có tổng giá trị lên tới hơn 4 tỷ USD”- ông Ili – Adry nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, trong quá trình khởi nghiệp, GĐ quan trọng nhất là nằm ở bước hình thành doanh nghiệp. Đây được gọi là “thung lũng tử thần” có doanh nghiệp khởi nghiệp, thường xảy ra trong vòng 18-24 tháng Thứ nhất, khi này doanh nghiệp dễ bị thất bại nhất khi có nhiều nguy cơ đến từ vốn, đội ngũ. Tuy nhiên nếu có được sự hỗ trợ qua khỏi GĐ này dự án khởi nghiệp sẽ có nhiều khả năng thành công.

Theo ông, đối có 1 vài doanh nghiệp khởi nghiệp, cần phải có số vốn đủ mạnh hãy nên khởi nghiệp, con số này ở Isarel là dao động 1 triệu USD. Bên cạnh đây là cần có ý tưởng đặc biệt, bởi nếu không thực sự khác biệt thì khi đưa sản phẩm ra phân khúc đảm bảo sẽ thất bại. Không 1 vài thế, sản phẩm cần giải quyết được vấn đề thực tiễn, nếu không không nên hiện thực hóa ý tưởng để làm gì. Một nhân tố khác quan trọng không kém là 1 vài dự án khởi nghiệp cần phát triển đồng đều cả đội ngũ, tôi thường thấy ở Việt Nam nhiều dự án chỉ có 1 nhà sáng lập duy nhất và mình họ nghĩ ra ý tưởng, điều này rất nguy hiểm. Ở Isarel, tiêu chuẩn danh tiếng khi tham khảo 1 dự án khởi nghiệp là xem năng lực của cả đội ngũ chứ không chỉ xét trên 1 cá nhân duy nhất.

“Điều cần thiết để Hà Nội nói riêng và Việt Nam nhìn chung phát triển khởi nghiệp là cần tạo ra được hệ sinh thái khởi nghiệp. Trong đây TP đâyng vai trò quan trọng nhất để tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua 1 vài 1 vàih thức hỗ trợ vốn, chính sách phân phối hàng cho nhà đầu tư đổ vốn vào 1 vài dự án. Mặt khác TP cũng cần tạo điều kiện để thiết lập 1 vài trọng điểm tìm hiểu cho 1 vài doanh nghiệp toàn cầu, riêng ở Tel Aviv đã có 300 trọng điểm bởi thế, điều này hỗ trợ rất nhiều cho 1 vài dự án khởi nghiệp”- vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hữu Thái Hoà: Khởi nghiệp giờ làm ít, “chém gió” nhiều!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0