Chuyên gia tài chính thế giới chỉ ra nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư trong cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới

Làm thế nào để vẫn sinh lời dù kinh tế khủng hoảng? Trả lời phỏng vấn của phóng viên Forbes trên chương trình Money Show San Francisco, chuyên gia t

Chưa yên tâm về nhiệt điện than
Nguyên nhân nào khiến nhà đầu tư Mỹ dù “chấp nhận thiệt thòi” cũng ít đầu tư vào Việt Nam?
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội

Làm thế nào để vẫn sinh lời dù kinh tế khủng hoảng?

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Forbes trên chương trình Money Show San Francisco, chuyên gia tài chính Peter D. Schiff – CEO của Euro Pacific Capital cho biết, ông từng đưa ra dự đoán về đại khủng hoảng 2008-2009, nó đã thực sự xảy ra. Nhưng những yếu tố từng gây ra khủng hoảng khi đây không nhằm nhò gì so có những nguy cơ ở giai đoạn này.

Với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008-2009, Hoa Kỳ chính là nơi trú ẩn tốt nhất và đồng USD cũng không hề sụp đổ trong cuộc khủng hoảng đây. Nhưng giờ đây nợ của Mỹ đã tăng gấp đôi, lên tới hơn 20 nghìn tỷ USD.

Lần này, ông Peter cho rằng Hoa Kỳ chính là tâm bão, người ta cần chạy trốn khỏi đây, chạy trốn khỏi đồng USD: “Mọi người sẽ cảm thấy, Hoa Kỳ và đồng USD không còn an toàn nữa. Điểm trú ẩn thứ hai sẽ là phân khúc vàng, sẽ là những đồng tiền khác – tiền tệ của những chính phủ có nền kinh tế ổn định hơn, cán cân thương mại của họ thặng dư thay vì thâm hụt”.

Chuyên gia tài chính địa cầu chỉ ra nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư trong cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới - Ảnh 1.

Khi mới chỉ là ứng cử viên cho chức tổng thống, ông Donald Trump đã đúng khi nói rằng nền kinh tế Mỹ đang là 1 “bong bóng khổng lồ xấu xí”. Chỉ có điều, mọi chuyện cũng chẳng khá hơn khi ông đắc cử. Nền kinh tế vẫn thế, những con số ngụy tạo vẫn vậy, bong bóng cũng không biến mất và không may là nó sẽ nổ ngay khi ông ta đang ở chức.

Trả lời về việc vì lý do gì “bong bóng” vẫn chưa nổ dù khoản nợ đã lên đến 20 nghìn tỷ USD, chuyên gia này nhận định: “Mọi người hỏi tôi rất nhiều về phân khúc nhà đất. Họ nói tôi đề cập đến nguy cơ này mấy năm rồi vì lý do gì nó vẫn chưa sụp đổ. Bạn biết vì lý do gì không, vì bong bóng sẽ phình to hơn tưởng tượng của KH rất nhiều, nhưng cuối cộng rồi nó cũng sẽ nổ thôi. Tại sao lại lâu vậy ư? Tôi không biết.

Tôi chỉ biết là bong bóng càng phình to thì nó càng nổ chậm và cả địa cầu sẽ sớm hoảng loạn thôi. Họ có thể cưỡng chế lãi suất ở mức thấp, nhưng rồi cũng sẽ mất kiểm soát. Cuối cộng lãi suất sẽ tăng, mọi thứ sẽ vỡ lở.

Hoa Kỳ chẳng thể trả nợ khi lãi suất tăng cao, thậm chí chưa cao thì bây giờ cũng không trả được rồi, vì chính phủ Mỹ phải vay tiền để trả lãi cho tiền mà họ đã vay từ trước đây. Lãi suất tăng và tiệc tàn, vậy thôi! Tuy nhiên trước khi mọi thứ sụp đổ, KH có thể khăn gói dần”.

Để sống sót qua cuộc khủng hoảng này, Peter D. Schiff khuyên những nhà đầu tư không nên giữ vốn ở trong nước Mỹ, mà nên đầu tư vào những phân khúc mới nổi khi giá ở đây vẫn còn đang rẻ. Sẽ có rất nhiều nền kinh tế được lợi khi đồng USD suy yếu. Nếu đầu tư trái phiếu, nên chọn Singapore hoặc New Zealand, nhưng hãy giữ kỳ hạn ngắn. Và tốt nhất vẫn là vàng.

New York Times: Chiến tranh thương mại 2.0 đang khởi động, hai chiến tuyến có vũ khí gì?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0