Chuyên gia: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam cần giảm phụ thuộc vào FDI và tín dụng ngân hàng

Các chuyên gia cảnh báo việc diện tích tín dụng ngân hàng của Việt Nam quá lớn và cho rằng về lâu dài phải phát triển phân khúc trái phiếu, chứng kho

Vợ chồng Giám đốc vay lãi hàng chục tỷ đồng rồi bỏ trốn sắp hầu toà
Lãi suất liên ngân hàng giảm rất mạnh
Bất ngờ vàng SJC rẻ hơn vàng “phi SJC”

Các chuyên gia cảnh báo việc diện tích tín dụng ngân hàng của Việt Nam quá lớn và cho rằng về lâu dài phải phát triển phân khúc trái phiếu, chứng khoán cung ứng vốn trung và dài hạn cho các công ty.

Tại buổi giao lưu trực tuyến về Tăng khả năng tiếp cận vốn cho công ty nhỏ và vừa do CafeF và báo Trí thức trẻ tổ chức mới đây, ông Trần Văn Tần – Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng NHNN cung cấp tài liệu, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng đối có nền kinh tế giai đoạn này đã lên dao động 7,3 triệu tỷ đồng, và đây là 1 con số rất lớn.

Ông cho rằng, sở dĩ nhiều công ty, đặc thù là công ty nhỏ và vừa kêu khó về vốn để kinh doanh là bởi phân khúc vốn như trái phiếu, chứng khoán ở Việt nam còn chưa phát triển. Và theo đây, gánh nặng nguồn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế đang đổ lên vai hệ thống ngân hàng. Trong khi đây, ngân hàng cũng phải huy động tiền gửi rồi mới đi cho vay, đồng thời phải chắc chắn an toàn làm việc.

Chuyên gia Phạm Chi Lan cũng chấp nhận có nhận định này của ông Tần. Bà cho rằng, muốn cho các công ty dễ tiếp cận vốn hơn trong tương lai, Việt Nam về lâu dài vẫn phải gắng sức phát triển thêm nguồn vốn khác ngoài nguồn vốn tín dụng của ngân hàng. Vị chuyên gia cũng đánh giá rằng hiện trái phiếu công ty và phân khúc chứng khoán chưa phát huy được vai trò của mình.

Một báo cáo mới đây của VDSC cho biết: “Bức tranh vĩ mô khả quan trong khi vẫn còn nhiều thách thức ở mặt vi mô” là nhận định chung mà các nhà đầu tư nói về Việt Nam. Thực tế, phân khúc vốn của Việt Nam nhỏ, sơ khai và vẫn khó tiếp cận đối có các nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện ở ngoài trừ Trung Quốc, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khu vực có tín dụng ngân hàng vượt quá diện tích phân khúc trái phiếu và cổ phiếu. Tín dụng từ khối tài chính đã tăng từ mức 21% GDP trong năm 1997 lên 142% sau 20 năm.

“Đây là mật độ tăng trưởng không bền vững đối có Việt Nam”, VDSC nhận định.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam chủ yếu được thúc đẩy bởi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và tín dụng nhưng chỉ hai nhân tố này chẳng thể đâyng vai trò lâu dài. Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ về điều đây và đang gắng sức phát triển phân khúc vốn.

Chuyên gia: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam cần giảm phụ thuộc vào FDI và tín dụng ngân hàng - Ảnh 1.

Các chuyên gia của VDSC cũng kỳ vọng mọi thứ có thể được cải thiện và trong thập kỷ tới, chúng ta sẽ chứng kiến sự tăng cường đáng kể của hệ thống tài chính ở Việt Nam.

Tín hiệu cho điều nói trên là năm ngoái, tăng trưởng tín dụng đạt 13,9% trong khi GDP tăng trưởng 7,1%. Nói cách khác, chỉ cần dưới 2% tăng trưởng tín dụng cho 1% tăng trưởng GDP, giảm từ 2,9x trong năm 2016 và 4,6x trong năm 2010.

VDSC đánh giá, khi phân khúc vốn có thể cung cấp biện pháp trong việc phong phú hóa nguồn vốn cho công ty, mô hình tăng trưởng tín dụng ngân hàng mau chóng cho khu vực công ty sẽ chuyển đổi tập trung nhiều hơn vào cho vay hộ gia đình và lương từ phí khi các công ty tham dự vào phân khúc trái phiếu và cổ phiếu.

“Chúng tôi đã cảm thấy các dấu hiệu sớm của điều này có tăng trường đáng kể trong cho vay tiêu dùng và thế chấp trong các năm gần đây”, báo cáo của VDSC cho biết.

Tổng vốn hóa toàn phân khúc (HSX, HNX và UpCom) đã tăng 230% trong 5 năm và trong 5 năm tới, con số này có thể tăng gấp đôi (giai đoạn này 190 tỷ USD) và cổ phiếu Việt Nam sẽ được thêm vào rổ Chỉ số phân khúc mới nổi MSCI. Trong khi đây còn chưa chạm tới 1 góc của phân khúc trái phiếu (> 90% trái phiếu phát hành trên phân khúc là trái phiếu chính phủ).

Năm 2017, bốn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 Thứ nhất được trình làng. Sau sự do dự ban đầu, các sản phẩm này mau chóng phát triển thành phổ biến trong giới đầu cơ vì các lí do dễ hiểu. Hiện ở giá trị chuyển nhượng thường ngày trong dao động 250-400 triệu USD, cao hơn mức 200-250 triệu USD của phân khúc cổ phiếu. Trong khi đây, ở sàn HOSE hy vọng sẽ trình làng chứng quyền có chắc chắn cho 1 số cổ phiếu blue-chip trong năm nay.

Chuyên gia Phạm Chi Lan: DN muốn làm ăn dài hạn mà khó vay vốn, lãi suất chập chờn thì sẽ luôn lo lắng, khó thực hiện chiến lược xa hơn

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: