Chuyên gia Võ Trí Thành: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tác động 3 chiều đến Việt Nam

Chuyên gia Kinh tế Võ Trí Thành tiếp tục đưa ra cảnh báo về 4 rủi ro trong thời buổi biến động giai đoạn này, nổi cộm lên quan điểm căng thẳng Mỹ - T

Chuyên gia: Nếu theo mô hình Việt Nam, tăng trưởng của Triều Tiên có thể còn cao hơn cả Việt Nam
Miễn thủ tục gửi thang, bảng lương với doanh nghiệp dưới 10 lao động
Facebook “trảm” tài khoản mạo danh Ban Tuyên giáo Trung ương

Chuyên gia Kinh tế Võ Trí Thành tiếp tục đưa ra cảnh báo về 4 rủi ro trong thời buổi biến động giai đoạn này, nổi cộm lên quan điểm căng thẳng Mỹ – Trung thực chất là 1 đối đầu địa chính trị, và là 1 cuộc chiến lâu dài!

Có thể nói, năm 2018 là 1 năm đầy biến động của nền kinh tế địa cầu nhìn chung và phân khúc tài chính nói riêng. Trong đó, Việt Nam không đứng ngoài lề, minh chứng là sự trồi sụt có biến động lớn của chỉ số chứng khoán sau 9 tháng đầu năm, và đến nay thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu bình phục thực sự.

Nguyên nhân cho “khủng hoảng” dưới nhận định giới chuyên gia xoay quanh câu chuyện tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại, độc đáo là tính bất ổn rơi vào căng thẳng giữa hai cường quốc Mỹ – Trung. Và, phát biểu ở hội thảo mới đó (ngày 29/11) được tổ chức bởi Chứng khoán Dầu khí (PSI), Chuyên gia Kinh tế Võ Trí Thành tiếp tục đưa ra cảnh báo về 4 rủi ro trong thời buổi biến động giai đoạn này, nổi cộm lên quan điểm căng thẳng Mỹ – Trung thực chất là 1 đối đầu địa chính trị, và là 1 cuộc chiến lâu dài!

4 rủi ro lớn cho nền kinh tế

Rủi to thứ nhất theo ông Thành là chính trị, cụ thể liên quan đến khu vực Trung Đông, Bắc Triều Tiên… bây giờ lại đến câu chuyện của Nga Ukraine. Và điều này sẽ tác động như thế nào? Bất ổn chính trị theo ông Thành, trước hết liên quan đến vấn đề dịch chuyển lao động, thực ở cũng đang cho thấy 1 làn sóng dịch chuyển lao động ở Mỹ.

Thứ hai, chính sách bán hàng tiền tệ của một số nước lớn, độc đáo Hoa Kỳ đang chuyển sang 1 chính sách bán hàng tiền tệ “lẽ thường” trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng ổn định, ông Thành đặt vấn đề. “Thế nhưng, diễn biến của kinh tế Mỹ đang đứng giữa 2 quan điểm đối lập, 1 bên là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) – ông Jerome Powell và bên còn lại là Tổng thống Donald Trump”.

Được biết, quan điểm ông Jerome Powell thiên về 1 chính sách bán hàng tiền tệ thắt chặt dần, tức chính sách bán hàng tiền tệ “lẽ thường” hóa trở lại. Song, ông Donald Trump lại đưa ra 1 chính sách bán hàng hỗ trợ tăng trưởng. Dẫn đến kết quả, dự đoán mới nhất ghi nhận FED sẽ giữ con số lãi suất 2,5-3,5% từ nay đến cuối năm 2019.

Vấn đề thứ ba, liên quan rất nhiều đến ngành dầu khí Việt Nam trong đó là Tập đoàn PVN là giá dầu.“Để ý thì tăng trưởng sản lượng của PVN năm 2018 rất thấp, trong khi đó nộp ngân sách thì đã vượt chỉ tiêu đề ra, lý do chính là biến động giá dầu”, vị chuyên gia này nhận định. Riêng về giá dầu, nếu nhìn dự đoán từ đầu năm đến nay thì hầu như không 1 dự đoán nào nói giảm, toàn bộ đều kỳ vọng tăng. Thậm chí, từ tháng 10 sau khi Mỹ cấm vận trở lại có Iran thì giá dầu theo nhiều chuyên gia phải đạt mức 100 USD/thùng, ông Thành nói.

Song, thực ở cho thấy điều ngược lại, chỉ trong vòng vài tuần giá dầu giảm mạnh 30%, hiện đâu đó giá dầu chỉ đạt dao động 50-60 USD/thùng. Nhiều lý do được đưa ra; nào là Opec, nào là ứng xử của Nga… tuy nhiên có 1 lý do rất lớn khiến giá dầu giảm, theo ông Thành, liên quan đến nhìn nhận kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế địa cầu, trong đó có Mỹ và Trung Quốc.

Điển hình cho đến mới đó nhất, trước bối cảnh Mỹ Trung, nhiều bên lại có dự đoán giá dầu thời gian tới sẽ đi ngang, thậm chí giảm 15-17%. Bấy nhiêu đó đủ thấy giá dầu thực sự khó dự đoán, vị này nhấn mạnh.

Chuyên gia Võ Trí Thành: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tác động 3 chiều đến Việt Nam - Ảnh 1.

Giá dầu từ tháng 10/2018 bắt đầu giảm mạnh.

rủi ro cuối cộng, cũng là rủi ro lớn liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Theo vị này, cuộc chiến Mỹ – Trung nhìn rộng là 1 đối đầu địa chính trị, tức là 1 cuộc chiến giữa 1 gã đứng đầu đang suy giảm có 1 gã đang vươn lên vị thứ thứ hai, bắt đầu biểu hiện địa vị của mình trên trường quốc tế, bắt đầu khẳng định kinh tế địa cầu chẳng thể thiếu Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tác động 3 chiều đến Việt Nam

Vậy nếu nhìn rõ thì Trung- Mỹ là cuộc chiến lâu dài, còn chiến thương mại thì chỉ ngắn hạn, là cuộc chiến giữa các kẻ đứng đầu, ông Thành khẳng định. “Cuộc chiến này là cuộc va đập chủ nghĩa Trump và chủ nghĩa Trung Quốc, mục đích hướng đến việc nhìn nhận lại trật tự kinh tế địa cầu”.

Riêng có Việt Nam, cuộc chiến này nếu nhìn đầy đủ phải thấy được tác động theo không gian ba chiều:

(1) Thứ nhất là tác động thương mại đầu tư.

(2) Thứ hai là thời gian tác động – ngắn hạn hay dài hạn.

(3) Và cuối cộng là ảnh hưởng gián tiếp cũng như trực tiếp gì đến Việt Nam, vì suy cho cộng Mỹ và Trung Quốc đều đang là đối tác làm ăn có nước ta.

Trong đó, riêng tác động trên khía cạnh thương mại có hai tác động, ngắn hạn là mặt tích cực chúng ta đều đã bóc tách thời gian gần đó, tức tận dụng thời cơ chuyển hướng thương mại. Đồng thời, về đầu tư cũng có chuyển hướng; dòng vốn Trung Quốc vốn đang chuyển vào Việt Nam và cuộc chiến này là 1 chất xúc tác làm mạnh hơn quá trình dịch chuyển. Hơn nữa, nhiều nước khác cũng đổi chiến lược do lo ngại về chiến tranh thương mại; đơn cử Hàn Quốc đang có xu hướng Nam hóa cho dòng vốn của mình, bao gồm chú trọng đến Ấn Độ và Asean để né chiến tranh thương mại. Và trong Asean, Việt Nam là điểm đến cân nhắc, độc đáo ở 1 số lĩnh vực như BĐS…

Tuy nhiên, song hành có mặt tích cực là các rủi ro tiềm ẩn, phải kể đến vấn đề môi trường, hạ tầng… Và hơn hết, trong hợp tác tài chính thì chính Việt Nam cũng không nên quá “hồ hởi”, ông Thành nói.

Điều gì đang dẫn dắt kinh tế Việt Nam?

Nói về kinh tế Việt Nam, thời gian gần đó con số ghi nhận không đến mức quá tệ, nhưng nếu đi sâu hơn 1 chút thì xác suất màu xám đang tăng lên rất nhanh, diễn giả đặt vấn đề: “Điều gì đang dẫn dắt kinh tế Việt Nam?”.

Chuyên gia Võ Trí Thành: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tác động 3 chiều đến Việt Nam - Ảnh 2.

Chuyên gia Võ Trí Thành.

Trước khi hạ hồi phân giải vấn đề, chúng ta cần chấp nhận rằng con số kinh tế Việt Nam thực ở đang rất khả quan. Tăng trưởng vẫn cung cấp được chỉ tiêu đề ra, nước ta đang được nhiều chuyên gia địa cầu nhận định tốt và dự đoán tiếp tục đi lên. Tổng đầu tư thuần cũng ghi nhận con số tích cực mặc dù công đoạn giải ngân có phần chậm. Tư nhân, dòng vốn FDI cũng tăng tốt…

Tuy nhiên, đằng sau các gì chúng ta nghe là 1 màu xám, ông Thành nói, “Nếu thành thật nói có nhau thì tăng trưởng 2018 không hơn gì 2 năm 2016-2017”.

Ghi nhận, Việt Nam hiện tăng trưởng có nông nghiệp, thời gian gần đó mảng này ghi nhận khả quan. Cùng có đó, tăng trưởng nước ta cũng đang tùy thuộc vào công nghiệp chế biến. Ngược lại, mảng từng được đáng giá cao là dịch vụ, theo ghi nhận đến cuối quý 3, mảng này không còn “đóng góp” cho GDP cả nước, tức không cao hơn tốc độ tăng trưởng trung bình của cả nền kinh tế. “Tức, dịch vụ bắt đầu thấp hơn tăng trưởng trung bình GDP”, chuyên gia phân trần. Thực tế cũng ghi nhận, du lịch đã bắt đầu đi xuống từ tháng 9-10, và kéo theo đó là dịch vụ như ăn uống…

Một vấn đề khác cũng được bóc tách thời gian qua, tăng trưởng FDI mặc dù tốt nhưng đa số lại đến từ Samsung và Formosa! Với các luận điểm trên, ông Thành nhận định Chính phủ đang vừa phải ứng xử có một số vấn đề giai đoạn này của xã hội, vừa phải chạy đua có xu thế cải một sốh 4.0, mà trong thời gian ngắn lại phải ổn định kinh tế!

Tỷ lệ công ty đóng cửa cao nhất từ trước đến nay

Trong đó, câu chuyện cải một sốh môi trường kinh doanh vẫn chưa đến hồi kết, khi riêng năm 2018, cứ 1 100 công ty lập ra thì đến dao động 74 công ty tạm dừng, đóng cửa, phá sản – con số cao nhất từ trước đến nay. “Câu hỏi đặt ra là gì, phải chăng gia nhập phân khúc dễ nhưng chơi trên phân khúc thì khó?”, chuyên gia cho biết thêm.

Như vậy, kinh tế địa cầu chững lại, và Việt Nam không đứng ngoài cuộc, ông Thành cho biết, bao gồm 3 vấn đề chính:

Thứ nhất, trong cái chững lại của kinh tế toàn cầu có tính chu kỳ, và cái đáng để Việt Nam quan tâm chính là hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu đồng thời liên quan nhiều nhất nước ta là Hoa Kỳ và Trung Quốc đang giảm rất nhanh. Thậm chí, Trung Quốc còn giảm nhanh hơn mức họ đang giảm, thực ở Mỹ cũng vậy. Đánh cược tăng trưởng kinh tế ở Mỹ quý 4 này có thể dưới 3%, so có mức tăng rất nhanh của hai năm về trước.

Thứ hai, phân khúc cho thấy nhiều dự đoán còn xấu hơn, đơn cử trong kịch bản “nhẹ” thì vào dao động nửa năm sau – năm 2019 – phân khúc chứng khoán địa cầu sẽ có 1 điều chỉnh lớn. Thực tế, từ đầu năm đến nay biến động đã “nhấp nhô” 3-4 lần rồi, ông Thành nói.

Thứ ba, nguy cơ về 1 cuộc khủng hoảng tài chính, mà điển hình ở đó là cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang lan rộng.

Chiến tranh thương mại có lối thoát hay Chiến tranh Lạnh về kinh tế sẽ nổ ra?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: