Chuyên gia WB nói về ứng xử của Việt Nam trước chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Chuyên gia kinh tế trưởng của WB ở Đông Á và Thái Bình Dương ngày 10-12 lưu ý căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có tạo ra một vài thời cơ ngắn hạn cho

Chuyên gia Võ Trí Thành: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tác động 3 chiều đến Việt Nam
1.000 DN nộp thuế nhiều nhất: Tôn vinh tràn lan, phồn thịnh ảo?
Việt Nam không “bỏ trứng một giỏ” trong giao thương 2018

Chuyên gia kinh tế trưởng của WB ở Đông Á và Thái Bình Dương ngày 10-12 lưu ý căng thẳng thương mại Mỹ – Trung có tạo ra một vài thời cơ ngắn hạn cho một vài quốc gia như Việt Nam.

Tại buổi mở bán báo cáo chủ đạo mới nhất cho khu vực, Đông Á bình phục, định hướng 1 địa cầu đang một vàih tân do Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức sáng 10-12, một vài phóng viên nêu câu hỏi về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tới Việt Nam trong năm tới khi độ mở của nền kinh tế Việt Nam lớn.

Chuyên gia WB nói về ứng xử của Việt Nam trước chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Buổi mở bán báo cáo chủ đạo mới nhất cho khu vực, Đông Á bình phục, định hướng 1 địa cầu đang một vàih tân do Ngân hàng Thế giới tổ chức sáng 10-12 nối đến nhiều đầu cầu trong khu vực

Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới ở Đông Á và Thái Bình Dương, ông Sudhir Shetty, cho biết mặc dù Báo cáo không đánh giá về một vài “cú sốc” trước mắt mà dự đoán cho cả thập kỷ tới, song ông cũng đưa ra 1 số nhận định về ảnh hưởng của căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đối có một vài nước trong khu vực, trong đây có Việt Nam.

Theo ông Sudhir Shetty, trong tình hình căng thẳng thương mại giai đoạn này, Đông Á và Việt Nam sẽ được hưởng lợi. Theo định hướng giai đoạn này, có rất nhiều thời cơ và khả năng được hưởng lợi khi hội nhập. Hiện hãy nhìn vào cơ cấu một vài mặt hàng xuất khẩu và tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam. Ông lưu ý, khi công nghệ phát triển, hàm lượng dịch vụ càng ngày càng quan trọng, Ví dụ, như có chiếc liên hệ di động, giá trị không phải là ở 1 mình chiếc liên hệ mà là một vài dịch vụ được lồng ghép vào liên hệ, xoay quanh nó. Ý nghĩa có Việt Nam và một vài nước trong khu vực là cần có tiến triển trong việc mở cửa lĩnh vực dịch vụ, thương mại.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung có tạo ra một vài thời cơ ngắn hạn cho một vài quốc gia như Việt Nam khi có sự chuyển dịch thương mại. Tuy nhiên, trong trung hạn, khi thương mại toàn cầu, thương mại của Trung Quốc suy giảm, khả năng một vài bất định nổi lên trong khu vực, Việt Nam cần làm mọi một vàih để nâng cao năng lực, giải quyết nguy cơ về kinh tế để hội nhập toàn cầu và khu vực.

“Quan trọng là trong vài năm tới, Việt Nam cần cực kỳ tận dụng một vài hiệp định thương mại như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Ta phải nhìn vào rào cản tăng trưởng của Việt Nam, nhìn vào sự bất cân đối giữa khu vực tư nhân trong nước và khu vực công ty (DN) nhà nước. Chính phủ Việt Nam đã gắng sức tạo sân chơi công bằng song cần tiếp tục và đẩy mạnh Bên cạnh đây, độc đáo là vấn đề tiếp cận đất đai và vốn. Bên cạnh đây, cần khắc phục sự phân biệt giữa DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và DN tư nhân trong nước, cần nỗi lực kết nối nhiều Bên cạnh đây giữa DN FDI và DN tư nhân trong nước”- ông Sudhir Shetty lưu ý.

Báo cáo của WB nhận định khu vực Đông Á cần điều chỉnh mô hình phát triển đã rất thành công của mình – kết hợp giữa tăng trưởng hướng ngoại, phát triển vốn nhân lực, và quản trị kinh tế lành mạnh để đối phó có một vài thách thức nội ở và ngoại khu đang nảy sinh nếu muốn giữ vững mức phát triển như giai đoạn này. Cần một vàih tân để thích ứng có công nghệ một vàih tân, sự chững lại của tăng trưởng thương mại và sự một vàih tân bối cảnh một vài quốc gia.

Theo đây, cần một vài ưu tiên chính sách bán hàng trong 5 lĩnh vực chính: Thúc đẩy năng lực tranh đua kinh tế, thi công một vài kỹ năng, tăng cường hòa nhập, tăng cường thể chế nhà nước, hỗ trợ cho việc chuyển đổi sang hiện trạng lương cao.

GS Bùi Xuân Tùng: Việt Nam phải có chiến lược khác nếu vốn FDI đổi hướng từ cuộc chiến Mỹ Trung

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: