Chuyện kế thừa ở các gia tộc nổi tiếng thế giới

Nhiều gia tộc lớn mạnh và tồn ở qua hàng thế kỷ, nhưng cũng không ít doanh nghiệp gặp khủng hoảng kế vị để rồi lụi tàn. Thế giới đã chứng kiến không

Chi phí mua và sử dụng ôtô ở Singapore đắt nhất thế giới
Việt Nam sẽ đứng vững trong cuộc đua giành FDI với Trung Quốc?
Singapore có gần 2 tháng, Việt Nam chỉ có hơn 10 ngày để chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều

Nhiều gia tộc lớn mạnh và tồn ở qua hàng thế kỷ, nhưng cũng không ít doanh nghiệp gặp khủng hoảng kế vị để rồi lụi tàn.

Thế giới đã chứng kiến không ít gia tộc càng ngày càng lớn mạnh và có tác động lớn lao đến kinh tế, địa chính trị. Tuy nhiên, lịch sử cũng không thiếu những gia tộc lụi bại có nhiều lý do khác nhau.

Viêc duy trì sự giàu có của 1 dòng tộc qua nhiều thế hệ là điều không hề thuận tiện, trong đấy việc lựa người kế nghiệp cực kỳ quan trọng. Việc thi công 1 kế hoạch kế nhiệm dài hơi và phân bổ lợi ích hợp lý sẽ giúp gia tộc tồn ở và phát triển bền vững.

Đế chế Rothschild

Rothschild được mệnh danh là gia tộc giàu có nhất địa cầu có tài sản dao động 350-2.000 tỷ USD (theo Investopedia). Gia tộc này cũng gắn liền có nhiều sự kiện chính trị và đồn đoán khiến Rothschild thường không được đưa vào những danh sách xếp hạng gia tộc giàu nhất.

Bloomberg từng lý giải Rothschild hay Rockefellers không được xếp hạng là vì tài sản của 2 gia tộc này quá lớn và quá khuếch tán, khiến việc định giá chính xác hầu như chẳng thể.

Rothschild được thành lập vào thế kỷ XVIII ở Đức có cha đẻ là Mayer Amschel Rothschild. Sau khi gây dựng nên đế chế ngân hàng của mình và trước khi qua đời, Mayer đã để lại những quy định chặt chẽ cho con cháu của mình về việc kế thừa sản nghiệp.

Nối tiếp Mayer, Nathan Rothschild kế thừa sự nghiệp và đưa gia tộc trở thành ngân danh tiếng tiên vượt biên giới. Cùng có thời gian, gia tộc này trong thế kỷ 21 đã phân nhánh rộng khắp địa cầu và phân tán thành nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Hồi tháng 4 vừa qua, Bloomberg đưa tin Alexandre de Rothschild được hãng Rothschild & Co. chọn làm người kế nhiệm cho người cha (David de Rothschild) trở thành chủ tịch Rothschild & Co. Gestion và Rothschild & Co. Cũng theo hãng tin trên, động thái này là kết quả của 1 kế hoạch được gia tộc thi công từ lâu.

Chuyện kế thừa ở những gia tộc nổi tiếng địa cầu - Ảnh 1.

Ông Alexandre de Rothschild – người kế thừa thứ hai của gia tộc.

Cùng có Rothschild, 1 số gia tộc ít được xếp hạng khác nhưng có kế hoạch kế nhiệm bài bản và tài sản lớn như đế chế dầu mỏ Rockefeller (có ExxonMobil, Chevron, BP,…) hay gia tộc Morgan (JP Morgan, AT&T, GE,…).

Nhà Walton

Xuất hiện chính thức trong những bảng xếp hạng gia tộc giàu có của Bloomberg hay Fortune và chiễm chệ ngôi đầu là gia đình nhà Walton, những người có chuỗi trung tâm mua sắm Wal-mart.

Sam Walton là người sáng lập nên đế chế Wal-mart vào năm 1962. Từ đấy đến nay, chuỗi trung tâm mua sắm này đã có hơn 11.200 cửa hàng trên 27 quốc gia có lượng khách dao động 265 triệu người. Doanh thu trong năm tài chính 2018 đạt trên 500 tỷ USD.

Chuyện kế thừa ở những gia tộc nổi tiếng địa cầu - Ảnh 2.

Một cửa hàng Walmart.

Sau khi Sam qua đời 1992, con trai cả Robson Walton kế nghiệp, đồng thời giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị suốt 20 năm và đưa Walmart trở thành đế chế phân phối lẻ danh tiếng giai đoạn này. Hồi 2015, Robson thông báo doanh nghiệp đã bầu con rể của ông là Greg Penner làm Chủ tịch mới của Wal-mart.

Sự thành công của nhà Walton chính là mô hình doanh nghiệp tân tiến khi tách bạch đúng đắn địa điểm kế thừa và địa điểm quản lý. Trong suốt thời gian làm việc của Walmart, gia đình Walton chỉ đảm nhận địa điểm trong Hội đồng quản trị, trong khi địa điểm điều hành (CEO) được kế thừa bởi những người ngoài gia tộc.

Người sáng lập Sam cũng quy định quyền có cổ phần của thành viên gia tộc không vượt quá 40% và không can thiệp vào công việc nội bộ. Thiết lập lợi ích chung giữa những nhân viên trong gia tộc và ngoại tộc.

Khủng hoảng kế vị ở những Chaebol

Các doanh nghiệp gia đình Hàn Quốc (Chaebol) trong vài năm trở lại đấy đang trải qua nhiều đợt khủng hoảng lớn, trong đấy vượt bậc lên là khủng hoảng kế vị ở Lotte hay Samsung.

Vào năm 1938, ông Lee Byung-chull đã bắt đầu gây dựng nên 1 trong những Chaebol danh tiếng Hàn Quốc là Samsung. Tuy nhiên, người kế nhiệm đời thứ 3 nhà họ Lee – ông Lee Jae Yong, lại chính là khởi đầu cho khủng hoảng kế vị ở Chaebol này khi ‘Thái tử’ Samsung bị kết án 5 năm tù liên quan đến hối lộ cựu tổng thống Park.

Năm 2014, nhà lãnh đạo thế hệ thứ 2 Lee Kun-hee chịu 1 cơn đau tim rất nặng và người con trai duy nhất -Thái tử Lee Jae Yong bỗng dưng bị buộc phải thay thế địa điểm của cha mình. Mặc dù cảm thấy rõ quyền làm chủ tập đoàn trong trong tương lai của Jae Yong, nhưng việc nhữngh tân đột ngột khiến Samsung thiếu 1 kế hoạch dài hạn.

Người kế thừa trẻ bắt đầu đưa ra những chọn lọc thiếu nhẫn nại, lớn nhất là ý tưởng sáp nhập Cheil Industries có Samsung C&T để thuận tiện kiểm soát Samsung Electronics. Nhưng cuối cộng đấy lại là thỏa thuận đã đưa Jae Yong vào tù vì sử dụng những phương pháp bất hợp pháp.

Chuyện kế thừa ở những gia tộc nổi tiếng địa cầu - Ảnh 3.

“Thái tử” Samsung – Lee Jae Yong.

Thái tử Lee sau đấy đã được ra tù và sẽ sớm quay trở lại điều hành tập đoàn. Tuy nhiên, câu chuyện kế thừa đời thứ 3 của Samsung cho thấy sự cần thiết của việc chú ý hơn tới những kế hoạch dài hạn và cấu trúc có chéo hoặc nếu không thì sẽ có nguy cơ trải qua nhữngh kế vị kiểu nhà Lee.

Trong khi đấy, khủng hoảng kế thừa của Lotte lại liên quan đến cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Lotte được thi công dưới bàn tay của Shin Kyuk ho vào năm 1948; gây dựng 1 đế chế lớn nhưng vị sáng lập Lotte lại đối mặt khủng hoảng kế vị trong cuộc tranh chấp của 2 người con trai.

Chuyện kế thừa ở những gia tộc nổi tiếng địa cầu - Ảnh 4.

Nhà sáng lập Lotte -Shin Kyuk ho.

Đỉnh điểm vào năm 2015, khi con trai út Shin Dong-bin đã cộng có những cổ đông loại bỏ cả cha mình và anh trai Shin Dong-joo để nắm quyền lãnh đạo tập đoàn. Đáp lại, người anh trai cũng liên tục kiện tụng nhằm giành lại địa vị.

Không chỉ lao đao vì quyền điều hành, Lotte còn đối mặt có khủng hoảng chính trị giống Samsung. Hàng loạt thành viên gia đình bị truy tố vì cáo buộc biển thủ hàng chục triệu USD, riêng Chủ tịch Shin Dong-bin cũng chịu án phạt 30 tháng tù vì cáo buộc hối lộ liên quan tới cựu tổng thống Park.

Cuộc khủng hoảng ở Lotte hay Samsung cho thấy những góc khuất về làm việc của những Chaebol Hàn Quốc mà nổi lên là kế hoạch kế thừa chưa được thi công dài hạn, việc phân chia quyền lực và cơ cấu có chéo phức tạp dễ gây ra những tranh chấp và khủng hoảng.

Những gia tộc lụi bại

Không phải gia tộc nào cũng tiếp nối thành công và phát triển rực rỡ. Lịch sử chứng kiến không ít những gia tộc lớn lao chuyển giao và rồi lụi tàn.

Đế chế bia tư nhân Stroh ra đời những năm 1890 và đến 1980, Stroh nổi lên là doanh nghiệp phát triển nhanh nhất trở thành hãng sản xuất bia lớn thứ 3 ở Mỹ, chỉ đứng sau doanh nghiệp đại chúng Anheuser-Busch và Miller.

Chuyện kế thừa ở những gia tộc nổi tiếng địa cầu - Ảnh 5.

Một nhà máy bia của Stroh.

Thế nhưng từ 1980 cũng là khi những nhữngh tân lớn diễn ra. Vị chủ tịch Bernhard Jr. khi bấy giờ đã trao quyền kiểm soát cho cháu trai Peter và vị CEO trẻ muốn phát triển nhanh hơn bằng nhữngh mua lại đối thủ. Tuy nhiên, tầm nhìn của Peter không thành hiện thực khi Stroh nợ nhiều, kinh doanh đi xuống để rồi cuối cộng bị những đối thủ vượt mặt và phải tách doanh nghiệp ra để phân phối.

Đế chế vận tải đường biển và đường sắt Vanderbilts cũng từng là gia đình giàu nhất Mỹ. Tuy nhiên sự nghiệp lẫy lừng của người sáng lập Cornelius Vanderbilt dần bị tiêu tán bởi lối sống xa hoa của những đời con cháu. Năm 2014, người dẫn chương trình nổi tiếng Anderson Cooper của CNN – thuộc thế hệ thứ 6 – cho biết nhà Vanderbilt không còn giữ được tài sản gì từ thời ông cha.

Hay Joseph Pulitzer thi công đế chế xuất bản sách vào năm 1878. Tên của ông được dùng cho giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer. Mặc dù tổng tài sản của gia đình vào dao động 1,6 tỷ USD, giai đoạn này cháu trai Peter Pulitzer vẫn phá gần hết.

Những gia tộc giàu nhất Mỹ mất tiền như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0