Chuyện tốt nghiệp đại học đi làm xe ôm ở Việt Nam lên báo nước ngoài

Tốt nghiệp một vài trường đại học danh tiếng bậc nhất Việt Nam nhưng nhiều cử nhân không tìm được việc tương xứng mà phải làm một vài công việc chân

Tại sao 42% thương mại điện tử toàn cầu đang diễn ra ở Trung Quốc?
5 câu hỏi “hot” về iPhone X
CEO ngân hàng quyền lực nhất thế giới vừa cảnh báo bitcoin chỉ là một trò lừa đảo, bitcoin rơi luôn 2,7%

Tốt nghiệp một vài trường đại học danh tiếng bậc nhất Việt Nam nhưng nhiều cử nhân không tìm được việc tương xứng mà phải làm một vài công việc chân tay có thu nhập ít ỏi.

Sinh viên tốt nghiệp thành… thất nghiệp

Hai năm trước, Nguyen Van Duc nhận tấm bằng cử nhân kinh tế của 1 trong một vài trường đại học danh tiếng nhất Việt Nam. Tuy nhiên, chàng trai trẻ đang phải kiếm sống bằng công việc chạy xe ôm ở Hà Nội có khoản thu nhập dao động hơn 5 triệu VNĐ/tháng, tương đương dao động 250 USD, Bloomberg đưa tin.

Duc là con trong 1 gia đình nghèo. Để con trai có thể học đại học, bố mẹ cậu phải nhận thêm việc làm. Duc cũng là người duy nhất trong số 3 anh em có thời cơ học đại học nhưng lại là 1 trong hàng nghìn sinh viên Việt Nam chẳng thể tìm thấy việc làm đúng ngành nghề được đào tạo sau khi tốt nghiệp dù mật độ thất nghiệp ở Việt Nam rất thấp, chỉ 2,3%.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, một vài công ty không muốn trả thu nhập cao cho một vài lao động có bằng cấp nhưng thiếu đi một vài kỹ năng tương xứng. Chính bởi thế, mật độ thất nghiệp trong số một vài người trẻ tuổi có trình độ đại học lên tới 17%. Rõ ràng, thiếu một vài kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần tới là lý do khiến nhiều cử nhân chẳng thể tìm được việc làm như ý.

Theo nhận định của Bloomberg, mặc dù một vài trường học phổ thông của Việt Nam có thể sở hữu cho học sinh đủ một vài kỹ năng căn bản để làm công việc lắp ráp có mức thu nhập thấp, nhưng một vài trường đại học và cao đẳng lại không giúp một vài sinh viên dự định được một vài kĩ năng cần thiết cho một vài công việc phức tạp hơn.

Ông Scott Rozelle, chuyên gia kinh tế của Đại học Stanford, nhận định: “Các quốc gia phát triển kinh tế thành công có nền giáo dục tương đương một vài nước phát triển khi còn là một vài nền kinh tế trung bình. Bằng một vàih đây, họ không bị mắc kẹt hay sa lầy vào cái gọi là bẫy thu nhập trung bình”.

Hàn Quốc hay Singapore đã tạo ra một vài trường đại học chất lượng cao trước khi nền kinh tế của họ cần lực lượng lao động có trình độ học vấn tốt hơn. Ngược lại, một vài nền kinh tế như Argentina, Brazil và Mexico chậm lại sau khi đạt đến mức thu nhập trung bình 1 phần bởi sự đầu tư không đầy đủ cho giáo dục, Rozelle nhận định.

Áp lực và một vài sự một vàih tân

Ông Nguyễn Xuân Thành, cán bộ tìm hiểu đẳng cấp của Trường Quản lý Công John F. Kennedy thuộc trường Đại học Harvard ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhận định: “Các công ty tư nhân và nước ngoài ở Việt Nam muốn một vài công nhân có kỹ năng tốt hơn, quản lý giỏi hoặc kỹ sư tay nghề cao hơn. Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam càng ngày càng nhiều và một vài gia đình cũng muốn con cái họ được giáo dục tốt hơn”.

Nhiều bậc cha mẹ gửi con ra nước ngoài học tập, tìm hiểu để cải thiện thời cơ tìm việc làm. Hiện ở, số người Việt Nam học tập ở Nhật tăng gấp 12 lần trong 6 năm tính tới tháng 5/2016. Vào thời điểm đây, số du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản là 54.000 người.

Tỷ lệ thất nghiệp theo cấp độ học vấn ở Việt Nam.

Tỷ lệ thất nghiệp theo cấp độ học vấn ở Việt Nam.

Vấn đề có chất lượng đào tạo ở Việt Nam cũng được nhà chức trách cảm thấy. Ông Nguyễn Minh Thuyết, người đang đang là Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh: “Chính phủ đang gắng sức nâng cao chất lượng đào tạo trong trường Đại học và cao đẳng. Cần cải tổ lại chương trình giảng dạy để giảm một vài môn học không thực ở. Tuy nhiên, công đoạn vẫn tương đối chậm”.

Dẫu vậy, bức tranh có giáo dục Việt Nam cũng có nhiều điểm sáng. Mùa thu này, trường Đại học Fulbright, tổ chức độc lập và phi lợi nhuận Thứ nhất được cấp phép trong lĩnh vực giáo dục Việt Nam, sẽ bắt đầu tuyển sinh. Nhiều người kỳ vọng sự có mặt của Đại học Fulbright sẽ góp phần đẩy cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam.

Bên cạnh đây, nhiều tập đoàn lớn cũng đang góp tiếng nói trong lĩnh vực này. FPT, tập đoàn viễn thông và công nghệ lớn của Việt Nam, đã mở một vài chi nhánh đào tạo trên khắp cả nước có dao động 20.000 sinh viên được đào tạo chuyên ngành. Intel cũng cam đoan chi 22 triệu USD cho 1 số chương trình đào tạo ở Việt Nam.

Việt Nam sôi động và nhiều màu sắc trong con mắt startup trên báo nước ngoài

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0