Chuyện về gia đình phía sau phiên đấu giá cá ngừ triệu USD nổi tiếng nhất nước Nhật

Ba thế hê gia đình Udagawa luôn tâm niệm: “Đồ ăn ngon có đến nụ cười cho con người. Chẳng có công việc gì hoàn hảo hơn thế”. Ngày thứ Bẩy vừa rồi đố

Ông Trump dọa trả đũa kế hoạch sa thải hàng loạt của hãng xe GM
‘Lông bông’ du lịch khắp mọi nơi trong lúc bạn bè đi học, đi làm, người đàn ông này sau đó trở thành ông chủ hãng du lịch lớn bậc nhất Nhật Bản
Tim Cook nhận thưởng kỷ lục bất chấp Apple lao đao vì doanh số

Ba thế hê gia đình Udagawa luôn tâm niệm: “Đồ ăn ngon có đến nụ cười cho con người. Chẳng có công việc gì hoàn hảo hơn thế”.

Ngày thứ Bẩy vừa rồi đối có hàng trăm 1 vài nhà kinh doanh trong khu chợ cá lớn nhất Tokyo không hề giống có hàng trăm, hàng nghìn 1 vài ngày thứ Bẩy khác họ đã trải qua trong cuộc đời của họ.

Phiên đấu giá cá ngừ nổi tiếng vẫn được diễn ra, nhưng khác có mọi khi, lần này, nhiều người đã rơi nước mắt.

Hàng trăm con cá ngừ tươi được bày ra có tài liệu đầy đủ về trọng lượng, nguyên nhân xuất xứ. Đúng 6h sáng, tiếng chuông rung lên, buổi phân phối đấu giá chính thức bắt đầu. Các tiểu thương có quá nhiều cảm xúc bởi sau hàng chục năm kinh doanh ở đó, đó sẽ là lần cuối cộng họ còn cò thể tham dự phiên đấu giá ở khu chợ 83 năm tuổi này.

Giới chức trách có quá nhiều nguyên nhân để di dời khu chợ, giả dụ vệ sinh, hay dễ làm là nguyên nhân kinh tế. Người chủ 38 tuổi của 1 cửa hàng cá ở quận Ota thuộc thủ đô Tokyo, người rất hay đến mua sắm ở chợ Tsukiji, anh Yoshitaka Moria, nói: “Bẩn vẫn hơn. Nơi này vô cộng hoàn hảo. Tôi cũng thừa hiểu 1 vài nhà kinh doanh quá bận rộn để có thể dọn dẹp”.

Trong 1 vài thời khắc cuối cộng của khu chợ hải sản được tin là lớn nhất địa cầu, khắp khu chợ ngập trong nước pha lẫn máu, tàn thuốc lá, xương và ruột cá.

Trong tuần tới, hơn 800 quầy hàng nho nhỏ trong khu chợ cá Tsukiji, nơi bày phân phối dao động hơn 480 loại hải sản và hơn 270 loại rau, hoa quả, sẽ được thay thế bằng khu mái vòm có thiết kế tân tiến hơn và được sở hữu điều hòa nhiệt độ. Chính quyền đô thị đã dành đến 5,3 tỷ USD để thi công khu vực mới này.

Một nhà buôn cá ngừ 78 tuổi ở khu chợ Tsukiji nói: “Tôi nhận thấy rất buồn, tôi không muốn 1 vàih tân”. Ông đã được đào nghề quản lý đấu giá ở sàn đấu giá ở chợ cá này từ cha mình. Hiện ở ông có dao động 30 nhân viên dưới quyền.

Ở 1 góc khác, vị chủ tịch thế hệ thứ ba của doanh nghiệp phụ trách đấu giá Daiyoshi được sáng lập năm 1940, chỉ 5 năm sau khi chợ Tsukiji chính thức được khánh thành và đi vào làm việc, ông Hiroshi Udagawa, thốt lên: “Tôi có quá nhiều cảm xúc”.

Ông chia sẻ trong nước mắt: “Tôi muốn nói rằng gia đình chúng tôi đã làm rất tốt”. Cha ông mất 1 vàih đó đã khá lâu, khi còn sống cả cha và ông nội của ông đều đã vô cộng tâm huyết có khu chợ cá này.

8h30 phút sáng, ở khu mặt đường của Daiyoshi, hơn 100 loại hải sản được bày phân phối. Mỗi khi nói chuyện có khách hàng không ngừng nghỉ, ông lại cúi đầu cám ơn, và mỗi người trong số họ đều nhắc ông nhớ lại 1 kỷ niệm nào đó: “Cảm ơn vì 1 vài năm qua, tôi sẽ gặp lại khách hàng ở Toyosu”.

Suốt 35 năm qua, ông vẫn làm công việc bởi thế: mua hàng, vận chuyển hàng rồi phân phối hàng. Thế nhưng ngày phân phối hàng lần này thực sự vô cộng đặc thù và nhiều cảm xúc.

Năm 22 tuổi, ngay khi mới tốt nghiệp đại học, ông Udagawa đã vào làm việc ở doanh nghiệp đấu giá trong chợ cá Tsukiji. Ông đã phải trải qua rất nhiều công việc, ban đầu ông được giao quản lý 1 vài loại cá cấp cao. Daiyoshi có rất nhiều khách hàng khác nhau, từ 1 vài đầu bếp sushi cho đến nhà hàng và khách sạn.

Chuyện về gia đình phía sau phiên đấu giá cá ngừ triệu USD nổi tiếng nhất nước Nhật - Ảnh 1.

Các nhà kinh doanh ở chợ Tsukiji trong ngày cuối cộng ở khu chợ lịch sử – Ảnh: New York Times

Nhận xét về khu chợ, ông Udagawa nói: “Nếu nhìn từ ngoại khu, chúng tôi giống như đang tranh đua có nhau, thế nhưng thực ra, chúng tôi là 1 thực thể thống nhất bao gồm 500 quầy hàng”. Ban đầu khi mới vào nghề, cha ông đã không trực tiếp chỉ bảo nhiều cho ông mà để cho ông tự va vấp để học hỏi. Ông vẫn còn nhớ nguyên cảm giác hạnh phúc khi được khách hàng khen rằng ông vận chuyển hàng rất tốt, nhờ vậy ông biết mình đã làm đúng.

Các thành viên trong gia đình của Udagawa vẫn tiếp tục gắn bó có nghề cá. Con trai của ông Udagawa hiện đang học năm thứ 3 đại học. Anh sẽ là người tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình.

Anh đã viết về công việc kinh doanh của chợ cá Tsukiji trong bài luận tốt nghiệp cấp ba của mình như sau: “Từ thực phẩm của chữ Hán bắt nguồn từ từ con người và tốt, bởi thế nó đồng nghĩa có việc thực phẩm giúp cho con người ta nhận thấy hoàn hảo hơn”. Và anh cũng học được từ cha mình rằng: “Đồ ăn ngon có đến nụ cười cho con người. Chẳng có công việc gì hoàn hảo hơn thế”.

Cha của Udagawa qua đời 10 năm trước ở tuổi 77. Cứ mỗi tháng đến ngày mất của cha, ông đều qua thắp hương cho cha và ngày thứ Bẩy vừa rồi cũng không phải ngoại lệ.

Ông Udagawa cho biết lần này khi đến thắp hương cho cha, ông sẽ khấn rằng: “Nhờ có cha, chợ cá Tsukiji đã đóng cửa suôn sẻ. Từ nay trở đi, chúng ta sẽ cộng viết nên chương sử mới ở Toyosu”.

Khám phá Funazushi – 1 loại sushi rất khác biệt của đất nước Nhật Bản

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: