CIA tung thông tin bất lợi cho thái tử Ả Rập Saudi

Theo 1 số nguồn tin, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã gửi 11 tin nhắn đến 1 phụ tá giám sát đội sát thủ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tro

Thuế quan thép của Trump có thể huỷ hoại ngành dầu khí của Mỹ
Tại sao iPhone X “sốt xình xịch” nhưng cổ phiếu Apple lại rớt giá?
Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt ở London

Theo 1 số nguồn tin, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã gửi 11 tin nhắn đến 1 phụ tá giám sát đội sát thủ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong dao động thời gian xảy ra vụ việc.

Trang Daily Mail ngày 1-12 đưa tin Thái tử Mohammed có liên hệ có phụ tá Saud al-Qahtani ngay trước và sau khi nhà báo Khashoggi mất tích ở TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2-10.

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn 1 báo cáo của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) cho biết ông Qahtani được cho là người giám sát đội sát thủ 15 người và có thảo luận có họ cùng khi có Thái tử Mohammed.

Báo cáo khẳng định thái tử Ả Rập Saudi gửi ít nhất 11 tin nhắn điện tử đến phụ tá nhưng CIA không biết nội dung của chúng là gì. Ngoài ra, vào tháng 8-2017, ông Mohammed được cho là đã nói về việc “sắp xếp” để dụ nhà báo Khashoggi đến 1 quốc gia nước ngoài nếu không đưa được ông này về Ả Rập Saudi. Báo cáo của CIA cho biết tài liệu trên “dường như báo trước về chiến dịch nhắm vào ông Khashoggi của Ả Rập Saudi”.

CIA tung tài liệu bất lợi cho thái tử Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: AP

Trước đây, Ả Rập Saudi liên tục phủ nhận việc Thái tử Mohammed biết hay có liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi. Về phần phụ tá Qahtani, ông này đã bị sa thải sau vụ việc nhưng có tầm ảnh hưởng của ông ta ở vương quốc, nhiều người tin rằng ông ta chẳng thể giám sát làm việc ám sát mà không bị thái tử chú tâm.

Ông Khashoggi, 1 cây bút của tờ Washington Post và là người không ngừng nghỉ chỉ trích Riyadh, bị 1 nhóm 15 sát thủ Ả Rập Saudi sát hại vào ngày 2-10. Vụ việc đã khiến quan hệ giữa Ả Rập Saudi và phương Tây phát triển thành căng thẳng, đồng thời làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Thái tử Mohammed trong cùng đồng quốc tế.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vụ sát hại được giới lãnh đạo cao nhất của Ả Rập Saudi ra lệnh thì CIA cho rằng thái tử là người trực tiếp đứng đằng sau. Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối có 17 quan chức Ả Rập Saudi, trong đây có cả ông Qahtani. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump lại đứng về phía Thái tử Mohammed bất chấp một vài sức ép đề nghị sử dụng lệnh trừng phạt sâu rộng hơn có Ả Rập Saudi từ một vài nhà lập pháp.

(Theo Daily Mail)

G20 khai mạc, Tổng thống Putin đập tay Thái tử Ả rập 1 một vàih thân thiện

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: