CNBC: Vụ CFO Huawei bị bắt có thể phức tạp hơn vì liên quan HSBC

Việc HSBC liên quan đến vụ CFO của Huawei bị bắt có thể khiến cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung phát triển thành phức tạp hơn. Trong 1 số tình tiế

Hãng hàng không Avianca Brazil hủy hơn 1.000 chuyến bay
Có gì trong siêu thị đầu tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên?
Câu chuyện lần đầu được tiết lộ về trụ sở bí mật của Apple khiến nhiều người tò mò

Việc HSBC liên quan đến vụ CFO của Huawei bị bắt có thể khiến cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung phát triển thành phức tạp hơn.

Trong 1 số tình tiết liên quan đến vụ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Văn Chu bị bắt giữ ở Canada, 1 số câu hỏi được đặt ra là liệu ngân hàng HSBC có bị “nhắc tên” trong quá trình điều tra không.

Theo tờ Wall Street Journal, 1 bên giám sát 1 số làm việc chống rửa tiền ở HSBC, do chính phủ Mỹ chỉ định, đã phát hiện 1 số chuyển nhượng bất hợp pháp của Huawei ở ngân hàng này và báo tin cho 1 số công tố viên ở New York. Bà Mạnh bị bắt sau đó, vào ngày 1/12, ở Canada, có cáo buộc vi phạm 1 số lệnh trừng phạt của Mỹ, cấm Huawei phân phối thiết bị cho Iran.

HSBC hiện chưa bị điều tra trong vụ việc, theo 1 nguồn tin giấu tên.

Tuy nhiên, sự liên quancủa HSBC có thể khiến cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung phát triển thành phức tạp hơn. Mặc dù có trụ sở chính ở Anh, HSBC được biết đến là 1 trong 1 số ngân hàng Trung Quốc có ảnh hưởng nhất, có 1 trong 1 số mạng lưới ngân hàng lớn nhất ở Trung Quốc. Năm 2017, HSBC hợp nhất ở Trung Quốc.

CNBC: Vụ CFO Huawei bị bắt có thể phức tạp hơn vì liên quan HSBC - Ảnh 1.

Ảnh: TeleTraders.

HSBC cũng từng gặp rắc rối có chính quyền Mỹ.

Năm 2012, Mỹ đã phạt HSBC 1,9 tỷ USD do ngân hàng rửa tiền cho 1 số tổ chức ma túy, cũng như Iran, Cuba, Libya, Sudan và Myanmar. Những quốc gia này đều đang bị Mỹ trừng phạt. Thỏa thuận khiến HSBC bị giám sát 1 số làm việc chống rửa tiền ở Mỹ.

Trong 1 số năm 1990, HSBC được cho là “thông đồng có 1 số đối tượng đang chịu lệnh trừng phạt để gài 1 số chú thích trong 1 số thông báo chi trả”, theo thỏa thuận giải quyết năm 2012.

Huawei bị giám sát từ năm 2012 vì nhận tiền từ Iran và không chịu hợp tác trong 1 cuộc điều tra về vấn đề này, theo thông báo từ Ủy ban Tình báo Quốc hội Mỹ.

Bắt CFO Huawei, Mỹ đâm dao vào tim tham vọng “Made in China” của Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: