CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống

Đài CNN vừa qua đã có bài đánh giá khẳng định cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton không hề có mảy may khả năng giành chiến thắng nếu tái tranh cử tổn

Cổ phiếu của các rạp phim sụt giảm sau khi có báo cáo Amazon sắp sửa càn quét ngành công nghiệp của họ
Chính quyền ông Trump đã thu được 4 tỷ USD nhờ dựng hàng rào thuế quan
Hãng vận tải hàng không lớn nhất thế giới mở đường bay thẳng từ Hà Nội tới “tổng kho” châu Á – Thái Bình Dương

Đài CNN vừa qua đã có bài đánh giá khẳng định cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton không hề có mảy may khả năng giành chiến thắng nếu tái tranh cử tổng thống vào năm 2020.

Viết bài trên báo Wall Street Journal gần đấy, 2 cựu cố vấn của bà là Mark Penn và Andrew Stein đã kêu gọi mọi người hãy dự trù sẵn sàng cho phiên bản Hillary Clinton 4.0 khi bà sẽ tranh cử vào năm 2020. Theo đấy, bà Clinton sẽ không để cho 2 thất bại trước đấy ngáng một số con phố bà tiến vào Nhà Trắng.

CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống - Ảnh 1.

Bà Hillary Clinton. Ảnh: FACEBOOK

Bản thân bà Clinton đã nói có nhà báo Kara Swisher của trang Recode hồi tháng trước về 1 cuộc tranh cử khác nữa cho chức vụ cao nhất: “Tôi muốn trở thành tổng thống. Tôi nghĩ khi có 1 thành viên Đảng Dân chủ trong Phòng Bầu dục vào tháng 1-2021, sẽ có rất nhiều việc để làm. Tôi muốn nói chúng ta đã khiến cho mọi người trên địa cầu lúng túng, kể cả chính chúng ta. Chúng ta đã khiến cho bạn bè và kẻ thù của chúng ta rối tung cả lên”.

Ngoài ra, bà Clinton tự tin thừa nhận bà nhận ra đã được dự trù rất tốt vì đã có 8 năm làm thượng nghị sĩ và đã từng là 1 nhà ngoại giao ở Bộ Ngoại giao Mỹ…

Rõ ràng là, bà Clinton không muốn hoàn toàn từ bỏ 1 lần thử sức nữa. Nếu như một số ông Joe Biden (75 tuổi) và Bernie Sanders (77 tuổi) có thể tái tranh cử tổng thống, tại sao bà lại chẳng thể chứ?

Thế nhưng, theo nhà đánh giá Chris Cillizza, vấn đề ở đấy là: Đảng Dân chủ cần phải kiên quyết gạt bỏ nỗ lực tranh cử tổng thống thêm mọt lần nữa của bà Clinton giả dụ họ muốn đánh bại Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vào năm 2020.

Hẳn mọi người còn nhớ, bà Clinton đã thua trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng có ông Trump năm 2016. Đáng nói là, bà đã thua cuộc bất chấp một số sự kiện sau:

– Bà tìm một sốh kế nhiệm 1 vị tổng thống Dân chủ được yêu thích.

– Bà quyên góp nhiều hơn và chi nhiều hơn ông Trump ở toàn bộ mọi bang chủ chốt.

– Chỉ vài tuần trước khi kết thúc cuộc tranh cử đã xuất hiện 1 đoạn băng ghi lại 1 loạt lời bình luận ghét phụ nữ của ông Trump.

– Đối thủ của bà là Donald Trump.

Vâng, đã có một số yếu tổ làm giảm đi ưu thế của bà: Chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử, ông James Comey, giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) khi đấy, chọn lọc thông báo FBI sẽ tái mở cuộc điều tra về chuyện bà đã sử dụng hộp thư điện tử cá nhân. Thêm vào đấy, WikiLeaks đã mở bán một số thư điện tử của Ủy ban Dân chủ quốc gia đã bị tin tặc xâm nhập có mục đích khiến cho đội ngũ của bà Clinton bối rối và khiến họ sao nhãng nhiệm vụ.

CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống - Ảnh 2.

Theo đánh giá của đài CNN, bà Clinton không có cửa thắng khi trở lại một số con phố đua vào Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS

Thế nhưng, phần thắng đã từng nghiêng hẳn về phía bà Clinton trong cuộc chạy đua năm 2016. Hầu hết chuyên gia, cuộc thăm dò ý kiến và người dân đều chuẩn bị bà sẽ thắng và thắng tiện dụng.

Vậy mà bà đã thua.

Nay nghĩ lại mới thấy căn nguyên của thất bại đấy là khá rõ ràng. Mọi người khi đấy đều không thích ông Trump. Thế nhưng, họ cũng không thích bà Clinton nữa. Người ta đã không tin ông Trump hoặc cho rằng ông ấy trung thực. Thế nhưng, họ cũng có cảm giác y bởi thế về bà Clinton.

Cuối cộng, cử tri đã bỏ phiếu cho ông Trump bởi vì họ muốn có 1 sự một sốh tân triệt để. Ông ấy chính là sự một sốh tân đấy.

Sau đấy là con số có thể kể lại câu chuyện bầu cử: Gần 4/10 cử tri nói rằng điều quan trọng nhất về 1 ứng cử viên đối có họ là vị đấy có thể có lại sự đổi thay cần thiết ở quốc gia của họ. Ông Trump đã nhận được 82% số phiếu bầu của nhóm cử tri này. Còn bà Clinton chỉ nhận được 14%.

Lúc này đấy, nếu nói về mặt chính trị, bà Clinton đang ở địa vị tệ hại hơn thời điểm đấy. Theo cuộc thăm dò của Viện Gallup hồi tháng 9-2018, chỉ 36% cử tri ưa thích bà Hillary Clinton, giảm 7 điểm phần trăm so có thời điểm ngay trước cuộc bầu cử năm 2016 và là tỉ lệ thấp nhất trong cuộc thăm dò của Viện Gallup.

Thêm vào đấy, ý kiến tiêu cực sâu xa về bà Clinton hiện nằm ở tâm điểm lý do tại sao bà sẽ là sự chọn lọc tệ hại nhất đối có phe Dân chủ vào năm 2020. Chính nhân tố bà Clinton xuất hiện trước công chúng nhiều năm trời và đã có nhiều nghi vấn về cuộc đời của bà đã giúp cho ông Trump biến cuộc bầu cử thành cuộc trưng cầu dân ý về bà hơn là về ông và các thiếu sót sâu xa của chính mình ông có tư một sốh 1 con người và 1 chính khách.

Hơn nữa, cần ghi nhớ điều này: Đánh bại ông Trump là chuyện khó hơn so có khi nhìn từ ngoại khu. Về phần toàn bộ các điều khác thường khi ông làm tổng thống, ông đã cho thấy khả năng củng cố nền móng của Đảng Cộng hòa giống như một số chính khách Cộng hòa trước ông. Cuối cộng, ông sẽ làm toàn bộ mọi sự để giành chiến thắng.

Sự thật là, lần thứ ba hiếm khi có sức quyến rũ trong cuộc đua giành chức tổng thống. Đặc biệt là khi nói về 1 ứng cử viên gây ra sự bất đồng như Hillary Clinton – nhà đánh giá Chris Cillizza kết luận.

(Theo CNN)

Cựu cố vấn: Hillary Clinton sẽ tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2020

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: