CNN: Nhà Trắng đang chuẩn bị tuyên bố khẩn cấp liên bang

Nhà Trắng dự tính 1 tuyên bố khẩn cấp mà Tổng thống Trump có thể ban hành nếu một số nhà lập pháp không cấp ngân sách cho bức tường dọc biên giới phí

Doanh thu bán lẻ trực tuyến ở Thái Lan tăng trưởng 100%, Việt Nam học tập được gì?
Lenovo phải bồi thường 7,3 triệu USD vì bí mật cài phần mềm quảng cáo lên 800.000 laptop
Văn hóa Đông Tây hội tụ của Alibaba: Jack Ma không chấp nhận việc nhân viên không làm gì, phạm sai lầm có thể không nổi giận, nhưng không làm gì hết sẽ bị thay thế

Nhà Trắng dự tính 1 tuyên bố khẩn cấp mà Tổng thống Trump có thể ban hành nếu một số nhà lập pháp không cấp ngân sách cho bức tường dọc biên giới phía Nam.

Bản tuyên bố được soạn thảo từ tuần trước, 1 quan chức chính phủ trả lời CNN. Theo báo Mỹ, một số cố vấn của ông Trump vẫn chưa thống nhất về vấn đề này.

Hai phương pháp trái ngược để kết thúc hiện trạng đâyng cửa 1 phần chính phủ ở Mỹ đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện. Theo Reuters, cả dự luật do Tổng thống Trump ủng hộ bao gồm ngân sách cho bức tường biên giới và 1 dự luật khác do đảng Dân chủ ủng hộ không có bức tường này đều không có đủ số phiếu theo đề nghị để được thông qua.

CNN: Nhà Trắng đang dự tính tuyên bố khẩn cấp liên bang - Ảnh 1.

Chính phủ Mỹ đâyng cửa ngày thứ 34. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức Mỹ chuẩn bị tìm 1 biện pháp ngắn hạn để cấp ngân sách cho vận hành chính phủ trong vòng 3 tuần trong khi một số cuộc đối thoại được tiếp tục. Dù vậy, Nhà Trắng cảnh báo 1 kế hoạch ngân sách 3 tuần chỉ có tác dụng nếu có 1 khoản lớn cho bức tường biên giới.

Trong khi Tổng thống Trump thử thách sự đoàn kết của đảng Cộng hòa, 6 thượng nghị sỹ Cộng hòa đã bầu cho đề xuất của đảng Dân chủ. “Các thành viên đảng Dân chủ nói họ sẽ không đàm phán trừ khi chính phủ mở cửa. Họ đã gắng sức làm vậy. Tôi đã bỏ phiếu cho điều đây. Giờ nó không xảy ra. Họ sẽ phải đàm phán” – thượng nghị sỹ Mitt Romney, 1 trong các người bỏ phiếu cho biết.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, thành viên Dân chủ, trước đây trả lời phóng viên rằng bà sẵn sàng gặp ông Trump để trao đổi về hiện trạng chính phủ đâyng cửa, nay đã kéo dài 34 ngày.

Bà Pelosi đã rút lời mời ông Trump để ông có thể phát biểu Thông điệp liên bang ở Hạ viện ngày 29/1 tới, nói điều đây sẽ không xảy ra chừng nào chính phủ vẫn đâyng cửa. Ông Trump ban đầu có kế hoạch vẫn tiếp tục phát biểu ở 1 vị trí khác, nhưng cuối ngày 23/1 nói sẽ phát biểu ở Hạ viện trong tương lai gần khi chính phủ mở cửa.

Ông Trump đề xuất 5,7 tỷ USD cho 1 bức tường biên giới, bị đảng Dân chủ phản đối và từ đây gây ra hiện trạng đâyng cửa một số cơ quan chưa nhận được quỹ vận hành từ ngân sách liên bang, khiến 9 bộ bị ảnh hưởng và hơn 800.000 nhân viên công vụ liên bang cộng một số dịch vụ của chính phủ gặp gặp khó.

(Nguồn: Reuters)

Nhà Trắng ra mắt danh sách ứng viên Chủ tịch World Bank

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: