Có khả năng rủi ro với Việt Nam trước chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Chủ tịch VCCI cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, nếu trở thành hiện thực có thể ảnh hưởng tới thương mại và đầu tư của Việt Nam theo 1 s

“Xáo trộn” nhân sự cấp cao tại Facebook Việt Nam
12 dự án thua lỗ ngành Công thương: Vẫn khó khăn trong cân đối trả nợ
Vinalines “vẽ” bức tranh sau cổ phần hóa

Chủ tịch VCCI cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc, nếu trở thành hiện thực có thể ảnh hưởng tới thương mại và đầu tư của Việt Nam theo 1 số nhiều hướng rất khác nhau, đặc trưng trong dài hạn.

Đây là chia sẻ của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)có báo chí ở buổi họp báo tài liệu về Diễn đàn công ty Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018 ngày 3/7.

Ảnh hưởng lâu dài tới Việt Nam

Ông Lộc lo ngại trước tình hình thương mại địa cầu nửa đầu năm 2018 tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc trưng là căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam.

Những giải pháp bảo hộ – trả đũa qua lại nhau giữa 1 số nền kinh tế lớn, đặc trưng là giữa Mỹ và Trung Quốc, nếu trở thành hiện thực có thể ảnh hưởng tới thương mại và đầu tư của Việt Nam theo 1 số chiều hướng rất khác nhau, đặc trưng trong dài hạn.

Có khả năng rủi ro có Việt Nam trước chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc

Theo đánh giá của ông Lộc, ở chiều tích cực, cũng như nhiều nước khác, Việt Nam có thể tận dụng được thời cơ phân khúc ở Mỹ khi hàng hóa cộng loại của Trung Quốc bị áp thuế cao.

Mặc dù nhiều loại hàng hóa mà Trung Quốc chuẩn bị áp thuế cao đối có Mỹ không phải là thế mạnh của Việt Nam nhưng cũng không loại trừ khả năng có thể tận dụng phân khúc. Căng thẳng về đầu tư Mỹ -Trung cũng có thể là thời cơ cho Việt Nam trong lôi kéo thêm đầu tư từ Mỹ.

Tuy nhiên, ở chiều tiêu cực, hàng hóa Trung Quốc khó vào phân khúc Mỹ sẽ chuyển hướng sang 1 số phân khúc khác, Việt Nam đứng trước nguy cơ nhập siêu trầm trọng hơn từ Trung Quốc. Cạnh tranh trên phân khúc nội địa có thể sẽ phức tạp hơn nhiều.

Ngoài ra, trường hợp 1 phần hàng hóa lẽ ra xuất khẩu buộc phải tiêu dùng trong nội địa Trung Quốc, xuất khẩu của Việt Nam vào phân khúc này có thể sẽ gặp khó hơn. “Đặc biệt, rủi ro khi kim ngạch xuất khẩu vào Trung Quốc của Việt Nam 6 tháng đầu năm tăng 30% so có cộng kỳ 2017”, ông Lộc chỉ ra 1 trong 1 số tín hiệu cảnh báo Thứ nhất.

Xuất hiện quan ngại nhất định

Chủ tịch VCCI cho rằng thương mại Việt Nam có địa cầu may mắn chưa phải đối mặt trực diện có 1 số giải pháp bảo hộ ở 1 số phân khúc. Số liệu xuất nhập khẩu không bị biến động lớn, thậm chí tăng nhẹ so có 2017.

Theo số liệu của tổng cục hải quan xuất khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 113,93 tỷ USD, tăng 16% so có cộng kỳ 2017. Nhập khẩu đạt 111,36 tỷ USD, tăng 10,2% so có cộng kỳ. Thặng dư thương mại ở mức 2,57 tỷ USD.

Tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu giảm dần qua 1 số tháng, đầu tư nước ngoài cả vốn đăng ký mới và vốn đăng ký bổ sung có chiều hướng giảm.

Có khả năng rủi ro có Việt Nam trước chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - Ảnh 2.

Đó là hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, đặc trưng là thủy sản, cũng gặp 1 số gặp khó mới ở 1 số phân khúc lớn. Mỹ tăng lên giải pháp thuế chống phân phối phá giá có cá tra, basa, thực thi 1 số giải pháp kiểm soát chất lượng, quy trình sản xuất thủy sản nhập khẩu. EU tiến hành thẻ vàng kiểm tra có tần suất 100% 1 số lô hàng đối có hải sản Việt Nam.

Dù vậy, trong bối cảnh giai đoạn này vẫn có 1 số điểm sáng và nhân tố mới liên quan đến 1 số hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đang triển khai như CPTPP, FTA có liên minh châu Âu (EVFTA) cộng 10 FTA khác. Đây sẽ là 1 số cánh cửa quan trọng cho phép Việt Nam tiếp cận ổn định và thuận lợi 1 loạt 1 số phân khúc quan trọng có Việt Nam cũng như lôi kéo đầu tư nước ngoài.

“Bên cạnh đây, 1 loạt 1 số động thái cải 1 sốh của Chính phủ, đặc trưng liên quan tới xuất nhập khẩu và đầu tư cũng sẽ có lại kết quả tích cực”, ông Lộc bày tỏ.

Đằng sau cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: