Có nên tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng?

Cổ phiếu ngành Ngân hàng là 1 trong một số nhóm cổ phiếu dẫn dắt phân khúc trong suốt một số năm qua. Liệu sức quyến rũ của cổ phiếu ngân hàng có còn

Đã đến thời mỗi chiếc di động của người dân chính là một cây ATM
Thống đốc Trung Quốc tuyên bố đủ khả năng ứng phó chiến tranh thương mại
Giá vàng tiếp tục tăng phiên cuối tuần

Cổ phiếu ngành Ngân hàng là 1 trong một số nhóm cổ phiếu dẫn dắt phân khúc trong suốt một số năm qua. Liệu sức quyến rũ của cổ phiếu ngân hàng có còn trong một số tháng cuối năm 2018 và năm 2019?

Tại 1 hội thảo mới đó do Stoxplus, nhiều ý kiến cho rằng sự tiếp tục tăng trưởng của tín dụng cá nhân và dịch vụ ngân hàng phân phối lẻ vẫn sẽ là nhân tố tạo đà cho tăng trưởng lợi nhuận của ngành. Dĩ nhiên, chất lượng lợi nhuận sẽ tùy thuộc vào danh mục sản phẩm mà ngân hàng đó có thế mạnh và tập trung. Phần đa ý kiến ở hội thảo đồng thuận rằng nửa đầu 2019 sẽ là đỉnh của ngành ngân hàng.

Nguồn thu từ bảo hiểm sẽ tạo đột biến

Các chuyên gia của StoxPlus cho rằng nguồn thu từ phân phối bảo hiểm sẽ có thể tạo đột biến từ 1 số ngân hàng còn lại chưa triển khai mạnh hoặc có thể đàm phán lại có đối tác bảo hiểm của họ.

Trong đó phải kể đến Vietcombank, thực ở ngân hàng này có cơ sở dữ liệu bạn lớn nhất và đã có đối tác bảo hiểm nhưng họ đang công khai đấu thầu tìm kiếm đối tác bảo hiểm có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Hoặc trường hợp khác Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt và Ngân hàng SHB.

Hợp đồng Hợp tác giữa Ngân hàng và Công ty Bảo hiểm giai đoạn này thường việc dàn xếp và thương thảo sẽ tập trung vào khoản thu ban đầu (set up fees) và khoản thu hoa hồng được chia (commission sharing) tính trên mỗi hợp đồng bảo hiểm phân phối được. Việc đàm phán và phân bổ giữa hai điều khoản này sẽ giúp một số Ngân hàng có thể quản lý được lợi nhuận của họ và hạch toán phần phí ban đầu vào ngay một số năm Thứ nhất.

Có nên tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng? - Ảnh 1.

Rủi ro lãi suất có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận

Về mặt rủi ro, rủi ro lãi suất sẽ có tác động lớn đến lợi nhuận trái phiếu của một số ngân hàng trong năm nay và chuẩn bị sẽ không đạt như năm 2017 vì lợi tức trái phiếu đã tăng hơn 100 điểm từ đầu 2018.

Các năm gần đó, nguồn thu từ vận hành đầu tư (treasury) chủ yếu thông qua việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ đóng góp khá lớn và tổng nguồn thu của ngân hàng. Tuy nhiên, trong bối cảnh lãi suất tăng trở lại và thực ở lợi tức trái phiếu chính phủ tăng hơn 1% lên 3.89% trong tháng 9 này sẽ khiến cho nhiều ngân hàng giảm nguồn thu hoặc thậm chí phát sinh lỗ từ vận hành này giả dụ danh mục của họ được thi công trong khi mặt bằng lãi suất thấp trước đó.

Dĩ nhiên, theo quy định về chế độ kế toán cho ngân hàng giai đoạn này thì một số khoản đầu tư này hiện được hạch toán theo giá gốc khi đầu tư và ghi nhận lương tiền lãi cho đến khi phân phối hoặc đáo hạn. Từ đó, StoxPlus cho rằng thực ở lãi hay lỗ từ vận hành đầu tư này sẽ chỉ được hạch toán khi ngân hàng thực hiện phân phối một số khoản đầu tư này hoặc phải đóng sổ khi đáo hạn.

Ngoài ra, rủi ro sẽ nằm ở chỗ gần 25% trong tổng số hơn 1 triệu tỷ đồng danh mục đầu tư của 19 ngân hàng hiện có kỳ hạn dưới 1 năm và 43% có kỳ hạn từ 1-5 năm. Và đó có thể là nhân tố làm sói mòn lợi nhuận ngân hàng trong thời gian tới đó vào nửa đầu 2019 hoặc cuối năm 2019 giả dụ lợi tức trái phiếu chính phủ tiếp tục giữ mặt bằng giai đoạn này hoặc tiếp tục tăng đáng kể trong thời gian tới.

Có nên tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng? - Ảnh 2.

Lo ngại tăng trưởng tín dụng “ảo”

NIM của một số ngân hàng đang có dấu hiệu cải thiện tốt và chủ yếu nhờ tăng trưởng tín dụng cá nhân vốn là một số sản phẩm có lợi nhuận biên cao hơn cho vay công ty. Tuy nhiên, thực ở còn có thể cao hơn mức bình quân 3% giai đoạn này.

Lý do là nhiều ngân hàng có tăng trưởng tín dụng “ảo” vào cuối quý và độc đáo là cuối năm. Lấy ví dụ về Techcombank có tăng trưởng tín dụng hơn 20 ngàn tỷ vào 1 quý trong cuối 2017. StoxPlus lý giải có thể ngân hàng đã dùng một số sản phẩm tiết kiệm để cho vay vì thực ở theo dữ liệu thì báo cáo tài chính của toàn bộ một số công ty lớn chỉ ra rằng không có công ty nào có thể “hấp thụ” khoản giải ngân lớn đến bởi thế trong 1 quý.

Kịch bản nào cho cổ phiếu ngân hàng một số tháng cuối năm?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: