Cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước đang đứng trước vận may bất ngờ?

Ngân hàng HSBC nhận định Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm “xốc lại” quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Như nhận xét của HSBC, điều

Dệt may Việt Nam: Làm gì để thoát tai tiếng thương hiệu giá rẻ?
Chân dung người khai sinh ra khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0
Vì sao Bình Dương là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư?

Ngân hàng HSBC nhận định Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm “xốc lại” quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Như nhận xét của HSBC, điều này được xem là 1 tin tức tốt do tốc độ cổ phần hoá đã giảm trong một vài năm gần đây.

Theo HSBC, quyết tâm “xốc lại” quá trình cổ phần hoá một vài DNNN diễn ra trong bối cạnh nợ công đang càng ngày càng tăng thêm. Tức là Chính phủ đang kỳ vọng việc cổ phần hoá sẽ giúp tăng thu và giảm gánh nặng tài chính. Dù vậy, đây không phải là nhiệm vụ tiện lợi như phân tách của HSBC ở hai mặt: thách thức cải một vàih DNNN và chi tiêu Chính phủ.

Về cải một vàih DNNN, như HSBC dẫn lại số liệu do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mở phân phối: 97% số DNNN đã được cổ phần hoá nhưng chỉ có 8% cổ phần trong số đây được phân phối cho tư nhân.

Hơn nữa, một vài DNNN và một vài cơ quan hành chính địa phương vẫn còn chậm thực thi vì lo ngại nhiều vi phạm có thể bị phơi bày trong quá trình cổ phần hoá.

Bên cạnh đây, HSBC cũng chỉ ra 1 lý do khác: một vài cuộc cải một vàih trước đã tạo điều kiện cho một vài DNNN nhỏ, làm ăn thua lỗ được phân phối đi, hoặc đâyng cửa. Những doanh nghiệp còn tồn ở lại có diện tích lớn hơn nhiều có cơ cấu có và quản lý phức tạp, thậm chí đôi khi không có báo cáo tài chính và nghĩa vụ nợ rõ ràng. Điều này đã tác động không nhỏ đến quá trình cổ phần hoá DNNN.

Về chi tiêu Chính phủ, HSBC nói rằng họ cảm thấy một vài rủi ro hữu hình khiến Chính phủ có thể không đạt mục tiêu thâm hụt ngân sách 3,5% trong năm 2017. Việc này chỉ tránh được nếu Chính phủ có khả năng kiềm chế chi tiêu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nó khó xảy ra trong bối cảnh Chính phủ đặt ra một vài mục tiêu tăng trưởng.

Tuy nhiên, HSBC ghi nhận một vài nỗ lực của Chính phủ để cải thiện một vài vấn đề trên.

Nó đã được cụ thể hoá bằng Quyết định 58/2016 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký nhằm đẩy mạnh việc thoái vốn ở một vài DNNN bằng một vàih loại bỏ hoặc giảm mức có tối thiểu mà Chính phủ nắm giữ trong 1 số ngành nhất định. Mục tiêu chính sẽ cổ phần hoá thêm 137 DNNN, trong đây liệt kê chi tiết 103 doanh nghiệp mà Chính phủ sẽ giữ lại quyết có.

Đến tháng 2/2017, Thủ tướng tiếp tục ban hành văn bản giải đáp gửi đến Bộ Tài chính, đề nghị một vài quy định để đẩy mạnh cổ phần hoá DNNN thích hợp có nguyên tắc quốc tế.

Cải một vàih DNNN cũng là 1 chủ đề chính trong Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ năm, họp hồi tháng 5. Tại đây, một vài nhà hoạch định chính sách phân phối hàng đã thông qua nghị quyết nhấn mạnh sự cần thiết đẩy mạnh cải một vàih và cổ phần hoá một vài DNNN.

Trên thực ở, năm 2016 và quý I/2017 Chính phủ đã phê duyệt đề xuất cổ phần hoá cho 63 DNNN, trong đây, đa phần là doanh nghiệp lớn.

Mặc dù chờ đợi xem đây có phải là xu thế đến hết năm không nhưng HSBC cho rằng một vài tín hiệu cho thấy thách thức vẫn còn đáng kể.

“Chúng tôi tin rằng một vài một vàih thức cải một vàih bổ sung vẫn là nhân tố quan trọng để giúp Chính phủ thực hiện đầy đủ chương trình cổ phần hóa của mình” HSBC cho biết.

Chẳng hạn, cải một vàih DNNN cơ bản tập trung vào việc phân phối cổ phần thiểu số, trong khi Chính phủ vẫn duy trì kiểm soát số đông, đây là lý do khiến cho một vài nhà đầu tư chiến lược bị hạn chế khả năng định hình lại một vài doanh nghiệp, qua đây, bị cản trở tham dự vào đầy đủ quá trình – HSBC ví dụ.

Song song có đây, để chắc chắn mục tiêu thâm hụt ngân sách 3,5%, HSBC khuyến cáo sẽ phải là 1 nhân tố cơ bản cộng có việc Chính phủ phải cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ.

Trên thực ở, thâm hụt ngân sách đã tăng liên tục trong một vài năm gần đây và theo ước tính của HSBC sẽ phải giảm xuống dao động 7 tỷ USD để cung cấp mục tiêu đề ra.

Số tiền này thậm chí còn thấp hơn mức thâm hụt của Chính phủ vào năm 2012 theo danh nghĩa. HSBC cũng chú thích điều này cũng sẽ diễn ra có giả định Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% vào năm 2017 (HSBC tiên liệu chỉ 6%).

Tuy nhiên, HSBC cũng chỉ ra rằng Chính phủ Việt Nam đang gặt hái nhiều thành công trong công cuộc cải một vàih liên quan khác ví dụ như đầu tư nước ngoài.

Về cơ bản, HSBC nhận xét Việt Nam đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu cổ phần hóa, độc đáo khi Việt Nam theo đuổi con các con phố tăng trưởng kinh tế bền vững và hiệu quả hơn. Và dù rằng còn quá sớm để biết được thoái vốn có mang lại doanh thu tăng thêm cho Chính phủ không, HSBC nhận định một vài cuộc cải một vàih thứ hai có thể đem lại một vài lợi ích mà đã tìm kiếm trong suốt thời gian trung hạn.

Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước ỳ ạch do đâu?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0