Cổ phiếu các công ty công nghệ Trung Quốc lao dốc sau bê bối chip gián điệp

Cổ phiếu của các doanh nghiệp công nghệ lớn của Trung Quốc chứng kiến mức sụt giảm mạnh sau bản điều tra lật tẩy bí mật về chip siêu nhỏ của Bloomber

IMF: Lạm phát Venezuela sẽ lên 10 triệu phần trăm vào 2019
Người Anh lo thiếu nhu yếu phẩm hậu Brexit
Bị Trung Quốc cảnh báo ‘sẽ có hậu quả’ nếu cấm cửa Huawei, Canada đáp trả

Cổ phiếu của các doanh nghiệp công nghệ lớn của Trung Quốc chứng kiến mức sụt giảm mạnh sau bản điều tra lật tẩy bí mật về chip siêu nhỏ của Bloomberg được mở phân phối.

Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang khiến cho các nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc “lạnh sống lưng”.

Cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của Lenovo Group đã chứng kiến mức sụt giảm đến 13,07% và xuống mức 15% vào hôm thứ Sáu (5/10), trong khi đây, cổ phiếu của hãng sản xuất các thiết bị viễn thông và linh kiện smartphone ZTE cũng giảm 11%.

Làn sóng phân phối tháo diễn ra khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bùng nổ, khiến chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu cần sự giám sát nghiêm ngặt hơn do các lỗ hổng cộng rủi ro về an ninh. Theo 1 bản báo cáo của Bloomberg Businessweek hôm thứ Năm, Bắc Kinh đã sử dụng 1 loại chip siêu nhỏ, được chèn vào nội khu các linh kiện máy tính sản xuất 1 loạt cho các doanh nghiệp công nghệ của Mỹ, trong đây có Amazon và Apple.

Tuy nhiên sau đây, cả Amazon và Apple đã bác bỏ các tài liệu xuất hiện trong bản báo cáo này.

Cổ phiếu các doanh nghiệp internet và sản xuất phần cứng khác của châu Á cũng chứng kiến sự lao dốc trên sàn chứng khoán của Mỹ chỉ sau 1 đêm. Chỉ số Taiex của Đài Loan đã giảm gần 2%, hãng máy tính Acer cũng giảm hơn 5%.

Hãng sản xuất loại microchip “gián điệp”, Super Micro Computer, cho biết, họ “chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ con chip theo dõi nào và cũng không có bạn nào thông báo về con chip này”. Trong khi đây, ZTE từ chối bình luận về vụ việc này.

Trong nhiều năm, các nhà chức trách Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng 1 số sản phẩm đến từ Trung Quốc có thể được sử dụng để theo dõi vận hành của người Mỹ, đổ dồn sự nghi ngờ tới các doanh nghiệp công nghệ lớn là Huawei và ZTE. Cả hai doanh nghiệp từ lâu đã phủ nhận việc chính phủ Bắc Kinh đứng sau và giới chức nước này cũng bày tỏ mối lo ngại tương tự khi các doanh nghiệp Mỹ vận hành trên vùng biển của họ.

Tại Hồng Kông, sự chú tâm đổ dồn về cổ phiếu đang chứng kiến mức sụt giảm mạnh của Lenovo. Công ty này là doanh nghiệp có các chiếc máy tính phân phối chạy nhất và là nhà cung cấp máy chủ (server) lớn của địa cầu có thương hiệu IBM, dao động 1/3 doanh thu của Lenovo đến từ khu vực châu Mỹ trong năm tài chính vừa qua.

Kevin Tam, 1 nhà đánh giá ở Core Pacific Yamaichi International Hồng Kông, cho biết các lo ngại về chuỗi cung ứng “có thể có tác động tiêu cực đến doanh số phân phối hàng của Lenovo.”

Sau 1 loạt bê bối ở Mỹ, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của ZTE đã giảm đến 57% trong năm nay.

Trung Quốc đã dùng 1 con chip chỉ nhỏ bằng hạt gạo để hack 1 loạt doanh nghiệp Mỹ, trong đây có cả Apple và Amazon?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: