Cổ phiếu công nghệ châu Á lao dốc sau tin CFO Huawei bị bắt tại Canada

Cổ phiếu công nghệ châu Á, trong đây có các đối tác và nhà cung ứng của Huawei, chịu áp lực mạnh sau tin giám đốc tài chính Huawei Mạnh Văn Châu bị b

“Ông trùm” quản lý nợ xấu của Trung Quốc bị bắt vì nghi án tham nhũng
Dành 5 năm tuổi thơ sống trong rừng, 3 năm không điện, nước, nhà sáng lập Flickr và Slack hiện sở hữu khối tài sản cá nhân trị giá 650 triệu USD
Đây là ngành đã giúp nhiều người trở thành tỷ phú thế giới trước tuổi 40

Cổ phiếu công nghệ châu Á, trong đây có các đối tác và nhà cung ứng của Huawei, chịu áp lực mạnh sau tin giám đốc tài chính Huawei Mạnh Văn Châu bị bắt ở Canada.

Cổ phiếu nhà sản xuất chip Samsung giảm 2,29%, cổ phiếu Sunny Optical, sản xuất 1 số loại thấu kính cho tel Huawei, giảm 6,42%, cổ phiếu AAC Technologies giảm 5,68% trong phiên chiều nay.

Cổ phiếu Chinasoft International, tham dự 1 liên doanh công nghệ có Huawei, giảm 12,36%.

Cổ phiếu SoftBank Group, chiếm tỷ trọng lớn trong chỉ số Nikkei của Nhật Bản, giảm 4,93%. SoftBank và Huawei đã cộng đưa ra khả năng áp dụng thế hệ internet di động tốc độ cao kế tiếp. SoftBank dự trù IPO mảng di động vào ngày 19/12.

Tâm lý tiêu cực lan khắp lĩnh vực công nghệ Nhật Bản. Cổ phiếu Tokyo Electron giảm 4,54%, Advantest giảm 5,3%, TDK Corp giảm 6,64%.

Nhiều cái tên công nghệ lớn của Đài Loan cũng chung số phận. Cổ phiếu Catcher Technology giảm 9,89%, Taiwan Semiconductor giảm 2,65%, Largan Precision giảm 9,94%, hãng lắp ráp iPhone Hon Hai giảm 3,63%. Nhìn chung, cổ phiếu các nhà cung ứng của Apple đều giảm.

Tình trạng trên xảy ra sau khi có tài liệu Mạnh Văn Châu, giám đốc tài chính (CFO) toàn cầu của Huawei bị bắt ngày 1/12 ở Canada có cao buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, 1 nguồn thạo tin cho biết. Bà Mạnh có nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ. Vụ việc có nguy cơ khiến căng thẳng Mỹ – Trung bùng phát trở lại.

Cổ phiếu công nghệ châu Á lao dốc sau tin CFO Huawei bị bắt ở Canada - Ảnh 1.

Ảnh: CNBC.

Giới đánh giá ở Jefferies cho rằng Huawei có sự hiện diện lớn trên địa cầu trong nhiều lĩnh vực công nghệ như thiết bị viễn thông, bán dẫn, tel thông minh, điện toán đám mây. Huawei còn được coi là tác nhân chính cho tăng trưởng của nhiều nhà sản xuất công nghệ.

“Quá trình điều tra Huawei có thể dẫn đến 1 hành động nhằm vào Huawei cộng giới lãnh đạo cao cấp doanh nghiệp”, Eurasia Group cho biết. Nếu Mỹ bất ngờ cấm các thiết bị của Huawei, như từng làm có ZTE, tác động sẽ còn lớn hơn.

“Thiết bị của Huawei được sử dụng rộng rãi (hơn ZTE) trên địa cầu, gồm cả ở châu Âu và châu Phi”.

Cổ phiếu ZTE, niêm yết ở sàn Hong Kong, giảm 8,97% trong chiều nay.

Chứng khoán châu Á bị bán tháo

Bán tháo trong lĩnh vực công nghệ là 1 phần trong xu hướng chung của chứng khoán châu Á hôm nay. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản mất 1,91%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 1,55%.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,68%, Shenzhen Composite giảm 2,17%, Hang Seng giảm 2,52%.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á – Thái Bình Dương, không bao gồm Nhật Bản, giảm 2,11%.

Chỉ số ASX 200 của Australia giảm 0,19% sau khi thặng dư thương mại của nước này trong tháng 10 không đạt kỳ vọng.

Các chỉ số tương lai trên phân khúc chứng khoán Mỹ cũng cho thấy xu hướng giảm trong các phiên thứ hai.

Theo CNBC

Trung Quốc đề nghị Canada tức thì thả nữ giám đốc tài chính Huawei

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: