Cổ phiếu công nghệ tệ nhất thế giới làm điên đảo thị trường chứng khoán Trung Quốc suốt 5 tháng qua

Chỉ vài tháng trước, Lenovo vẫn là cổ phiếu công nghệ tệ nhất địa cầu nhưng nó đã tăng 42% trong gần 5 tháng qua kể từ khi bị loại khỏi rổ Hang Seng

Jakarta chìm nhanh nhất thế giới, TP HCM đứng thứ 3, biến đổi khí hậu đáng sợ hơn rất nhiều so với tưởng tượng
Những nhà đầu tư mặc đồ ngủ và 1001 điều kỳ lạ trên TTCK lớn thứ hai thế giới
Niềm vui ngắn chẳng tày gang, cổ phiếu Tesla điên đảo vì dòng tweet của Elon Musk

Chỉ vài tháng trước, Lenovo vẫn là cổ phiếu công nghệ tệ nhất địa cầu nhưng nó đã tăng 42% trong gần 5 tháng qua kể từ khi bị loại khỏi rổ Hang Seng Index.

Con số 42% khiến cổ phiếu Lenovo vượt xa toàn bộ 1 vài cổ phiếu công nghệ khác của Trung Quốc trong cộng thời kỳ. Nó còn ấn tượng hơn khi chứng khoán Trung Quốc đã rơi vào phân khúc gấu khi phải hứng chịu mức sụt giảm liên tục trong nhiều tháng qua.

Sự bình phục mau chóng của cổ phiếu Lenovo khiến 1 vài nhà đầu tư nhận ra kinh ngạc. Trước đây, nó bị gọi là cổ phiếu công nghệ tệ nhất địa cầu, có mức sụt giảm tới 56% trong dao động thời gian từ 3/2013-4/2018. Theo đuổi cuộc đua smartphone nhưng không thu về thành quả là nguồn gốc khiến cổ phiếu Lenovo bị 1 vài nhà đầu tư quay lưng.

Linus Yip, 1 chiến lược gia của First Shanghai Securities, nhận định: “Sự bình phục của cổ phiếu Lenovo khiến 1 vài nhà đầu tư kinh ngạc. Sự phực hồi mạnh mẽ trong 1 phân khúc gấu ở thời điểm mà các gã khổng lồ như Tencent cũng đang lao đao, càng khiến người ta chẳng thể ngờ tới”. Kể từ khi Lenovo bị loại khỏi rổ Hang Seng Index, cổ phiếu Tencent cũng đã mất 20% giá trị.

Một phần của sự bình phục nằm ở các lô hàng máy tính để bàn mà Lenovo xuất khẩu khắp địa cầu, vốn đang có mức tăng trưởng ấn tượng nhất theo quý trong 6 năm qua. Kết thúc quý 2/2018, Lenovo có lương bổng ròng tốt hơn nhất nhiều so có mức 77 triệu USD của quãng thời gian trước. Đơn vị tel thông minh, vốn liên tục lỗ và khiến 1 vài nhà đầu tư lo ngại, cũng đã giảm 1 nửa số lỗ.

Cổ phiếu công nghệ tệ nhất địa cầu làm điên đảo phân khúc chứng khoán Trung Quốc suốt 5 tháng qua - Ảnh 1.

Cổ phiếu Lenovo tăng vọt khiến 1 vài nhà đầu tư phân phối khống hứng chịu các thiệt hại kinh hoàng.

Sự bình phục của Lenovo cũng là tín hiệu tốt, nhất là trong thời điểm Trung Quốc lún sâu vào cuộc chiến thương mại có Mỹ. Sự tăng trưởng của Lenovo cho thấy phân khúc nội địa Trung Quốc rất tiềm năng, có thể giúp chống lại cuộc chiến thương mại có người Mỹ.

Với dân số hơn 1,4 tỷ người, phân khúc nội địa Trung Quốc là 1 trong các mục tiêu mà công ty nước này hướng tới khi Mỹ đánh thuế hàng trăm tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Những khoản thuế của Mỹ khiến giá phân phối 1 vài sản phẩm tăng cao, làm 1 vài công ty Trung Quốc chẳng thể tranh giành có 1 vài đối thủ khác.

Tuy nhiên, xét về lâu dài, cuộc chiến thương mại đảm bảo sẽ gây ra các tổn hại khó lương bổng có cả Mỹ và Trung Quốc. Các cuộc đàm phán thương mại, vốn được kiến trúc để giải quyết các bất đồng, cũng không đạt được kết quả. Phía Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ ngừng hoàn toàn việc đàm phán có Mỹ nếu Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép bằng việc đe dọa đánh thuế thêm hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Trung Quốc thống trị công nghệ 5G sẽ là mối đe dọa nguy hiểm hơn so có chiến tranh thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: