Cổ phiếu Tesla đang ở mức tồi tệ nhất trong 1,5 năm qua

Đóng cửa phiên chuyển nhượng ngày 9/10, giá cổ phiếu Tesla trở về mức thấp nhất trong 1,5 năm qua, xuống 251,19 USD/cổ. Trước một số sức ép, cổ phiế

7 năm sau thảm họa sóng thần tàn phá Nhật Bản: Từ trận động đất kinh hoàng đến sự hồi phục kì diệu
Giải mã bí quyết của quốc gia khiến hầu hết các nước phải “ngả mũ” thán phục vì 26 năm không hề suy thoái
Vụ nhà báo bị giết: Âm thanh khủng khiếp sau lệnh “cưa, cắt” trong băng ghi âm

Đóng cửa phiên chuyển nhượng ngày 9/10, giá cổ phiếu Tesla trở về mức thấp nhất trong 1,5 năm qua, xuống 251,19 USD/cổ.

Trước một số sức ép, cổ phiếu Tesla đã đâyng cửa có mức sụt giảm 4% trong ngày thứ 2, đưa nó về mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm qua. Nếu so sánh có thời điểm giá cổ phiếu đạt đỉnh, Tesla đã mất tới 35% giá trị. Dòng tweet tư nhân hóa Tesla của Elon Musk đã góp phần không nhỏ vào việc đẩy cổ phiếu doanh nghiệp tới cú trượt dài.

Giá cổ phiếu Tesla đạt kỷ lục 387,46 USD/cổ vào ngày 7/8, ngay sau khi Elon Musk tuyên bố kế hoạch tư nhân hóa Tesla có giá 420 USD và đã tìm được nguồn tiền. Tuy nhiên, ngay sau tuyên bố của Musk, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã tuyên bố điều tra doanh nghiệp và vị CEO. Sau đây, SEC cáo buộc Musk đưa ra một số tuyên bố sai lệch và chưa điệp kiểm chứng, nhân tố khiến cổ phiếu Tesla trượt dốc.

Những điều tồi tệ nhất có lẽ vẫn nằm phía trước.

Vài ngày trước Elon Musk dọa sẽ rời khỏi Tesla nếu doanh nghiệp không chống lại thỏa thuận có SEC, trong đây phạt 20 triệu USD và đề nghị Elon Musk rời khỏi chiếc ghế chủ tịch dù vẫn giữ vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng ở lại địa điểm CEO. Điều này đồng nghĩa có việc Musk có thể mất luôn cả ghế CEO nếu thua cuộc.

Càng gần thời điểm Tesla đưa ra báo cáo tài chính quý 3, một số nhà đầu tư càng nhận thấy lo lắng dù trước đây, Elon Musk tuyên bố doanh nghiệp có thể đạt được lợi nhuận trong quý 3. Song hành cộng có tâm lý này là việc nhiều nhà đầu tư chọn một sốh phân phối cổ phiếu để chắc chắn an toàn.

Cổ phiếu Tesla đang ở mức tồi tệ nhất trong 1,5 năm qua - Ảnh 1.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ bức tranh đều ảm đạm. Trong tháng 9, Tesla Model 3 của Elon Musk là mẫu xe phân phối chạy thứ 4 ở Mỹ có 24.040 chiếc. Đứng trước nó là một số mẫu xe phổ thông như hãng xe Toyota mẫu xe Camry, hãng Honda xe Accord và hãng Honda mẫu xe Honda Civic. Xét trong năm 2018, Model 3 được mô tả là mẫu xe có mức tăng trưởng ấn tượng nhất.

Trong khi đây, Tesla cũng quảng cáo mẫu Model 3 có độ an toàn cao nhất trong cuộc kiểm tra bởi Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ. Thậm chí, toàn bộ 3 mẫu xe dẫn đầu trong cuộc kiểm tra an toàn của cơ quan này đều là một số mẫu xe của Tesla, bao gồm Model S, Model X và Model 3. Theo đây, người sử dụng một số mẫu xe này ít có nguy cơ bị thương hơn so có một số mẫu xe khác.

Việc đặt pin ở một số địa điểm thấp trên chiếc xe giữ cho trọng tâm của nó nằm thấp, làm tăng độ ổn định, giảm nguy cơ lật hoặc trôi xe. Tesla cũng cho biết vùng hấp thụ phía trước của xe được tạo ra nhằm hấp thu nhiều nhất lực của cú va chạm. Kết quả là chiếc xe dễ nát vụn nhưng người điều khiển được bảo vệ tối đa.

Tuy nhiên, Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ không ngay lập tức xác nhận một số tuyên bố của Tesla.

Hội đồng quản trị của Tesla thất bại thảm hại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: