Cổ phiếu Tesla lao dốc sau bài phỏng vấn đầy nước mắt của Elon Musk với New York Times

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 1 giờ đồng hồ có tờ báo, Musk cũng chia sẻ chi tiết về việc sử dụng Ambien để hỗ trợ giấc ngủ - loại thuốc có nhiều tác

Bóng ma chiến tranh thương mại trở lại, Dow Jones bị thổi bay gần 500 điểm
7 nước ký thỏa thuận bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon
Phiên giao dịch đầu tiên của năm 2019, chứng khoán Mỹ vật vã để giữ sắc xanh

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 1 giờ đồng hồ có tờ báo, Musk cũng chia sẻ chi tiết về việc sử dụng Ambien để hỗ trợ giấc ngủ – loại thuốc có nhiều tác dụng phụ, trong đó có cả mộng du.

Tesla đã có 1 tuần chuyển nhượng tồi tệ nhất kể từ năm 2016, sau khi Elon Musk nói có tờ New York Times rằng không ai đọc hoặc kiểm tra dòng tweet về kế hoạch tư nhân hoá doanh nghiệp trước khi được đăng tải trên trang Twitter.

Musk, CEO và chủ tịch của Tesla, trong cuộc phỏng vấn có New York Times cho biết, ông viết dòng tweet khi đang lái xe đến sân bay vào ngày 7 tháng 8 vừa rồi có nội dung: “Đang cân nhắc về việc tư nhân hoá Tesla có giá 420 USD/cổ phiếu. Đã tìm được nguồn vốn.” Tờ New York Times còn cho hay, vị tỷ phú không ngừng nghỉ khóc trong buổi phỏng vấn và nói về một số căng thẳng mà ông phải đối mặt trong quá trình lãnh đạo doanh nghiệp sản xuất xe điện.

Cổ phiếu của Tesla đã giảm đến 8,9% vào phiên chuyển nhượng hôm qua, đóng cửa phiên có 305,50 USD/cổ phiếu. 4 ngày giảm không ngừng nghỉ đã xóa sạch số điểm tăng được từ đầu năm đến nay của cổ phiếu Tesla. Tổng cùng cổ phiếu này giảm 14% tính từ đầu tuẩn – mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 năm 2016.

Cổ phiếu Tesla lao dốc sau bài phỏng vấn đầy nước mắt của Elon Musk có New York Times - Ảnh 1.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 1 giờ đồng hồ có tờ báo, Musk cũng chia sẻ chi tiết về việc sử dụng Ambien để hỗ trợ giấc ngủ – loại thuốc có nhiều tác dụng phụ, trong đó có cả mộng du. Musk nói: “Sự chọn lọc của tôi là chẳng thể ngủ hoặc sử dụng Ambien.”

Thay vì chìm vào giấc ngủ, đôi khi loại thuốc này lại khiến Musk thức trắng đêm, “lang thang” trên Twitter, suy nghĩ về 1 số thành viên của ban giám đốc.

Dòng tweet nói về việc tư nhân hoá đã tạo ra 1 cơn bão khiến cổ phiếu Tesla tăng vọt nhưng Musk cũng phải đối mặt có sự giám sát nghiêm ngặt, 1 cuộc điều tra của Uỷ ban Chứng khoán Mỹ.

Gần 1 tuần sau đó, vị CEO này cho hay cơ sở để ông viết dòng tweet đó là Tesla đang có 1 cuộc trao đổi có Quỹ đầu tư công của Ả rập (PIF), mà trước đó họ đã cho biết rất hào hứng có việc giúp tư nhân hoá doanh nghiệp vào năm 2017. Ban giám đốc của Tesla từ đó không nhận được lời đề xuất chính thức nào của Musk, cũng không biết rằng liệu kế hoạch tư nhân hoá có khả thi hoặc hợp lý hay không. Theo 1 nguồn thạo tin, tuần này, Musk có thể đã nhận được trát đòi hầu toà để điều tra thêm tài liệu.

Theo New York Times, 1 kế hoạch gọi vốn đang được tham khảo cho quá trình tư nhân hoá là cho SpaceX, nhằm cấp vốn cho thương vụ và nắm giữ cổ phần của Tesla.

Ngoài ra, việc tuyển dụng thêm 1 địa điểm điều hành để cắt giảm sức ép cho Musk cũng đang được áp dụng, Một vài năm trước đó, Tesla cũng đề cập về công việc này có giám đốc điều hành của Facebook – Sheryl Sandberg – nhưng sau đó không có tài liệu khả quan nào về việc này.

Musk nói có tờ báo: “Nếu quý khách biết bất kỳ ai có khả năng làm tốt hơn, hãy cho tôi biết.”

Theo một số nhà đánh giá của Evercore ISI, dù tương lai của Tesla đang có phần không rối ren, nhưng việc sản xuất Model 3 – đã khiến Elon Musk phải ngủ lại ở nhà máy – đang tiến triển rất tốt, sản lượng theo đúng mục tiêu sản xuất hàng tuần.

Trong buổi phỏng vấn, Musk cho biết ông đã phải “hy sinh” một số buổi kỷ niệm có gia đình để có thể chắc chắn mục tiêu sản xuất của Tesla, gần như phải bỏ lỡ đám cưới của anh trai mình.

Vị CEO gọi đó là GĐ “hết sức đau đớn” và nói thêm: “Năm vừa qua là năm gặp khó và đau đớn nhất trong sự nghiệp của tôi.”

Musk nói có tờ báo rằng ông không nhận được bất kỳ sự liên hệ nào từ ban giám đốc và ông “chắc chắn rằng đã không nhận được cuộc gọi nào từ một số giám đốc có thái độ giận dữ.”

Sau đó ông cũng nói lại rằng, giám đốc độc lập chính – Antonio Gracias – đã liên hệ có ông về dòng tweet hôm 7 tháng 8. Và Musk đã chấp nhận về việc sẽ không đăng lại dòng tweet có nội dung tư nhân hoá nếu không trao đổi có ban giám đốc.

Có giá bằng cả 1 gia tài nhưng đó là nguyên do khiến một số kẻ trộm chẳng mặn mà đánh cắp xe Tesla

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: